kent international college
10 ngành nghề có tiềm năng phát triển cao không thể bỏ qua

Cập nhật xu hướng hiện tại chính là phải nắm bắt được đâu là ngành nghề có tiềm năng phát triển cao và cần nguồn nhân lực dồi dào. Nhờ đó, nỗi lo thất nghiệp trong bạn cũng đồng thời được giảm thiểu đáng kể.

1. Công nghệ thông tin

Công nghệ tiên tiến đang từng bước phát triển lên một tầm cao mới so với trước kia, ngày một hiện đại và tân tiến hơn. Do đó, ngành Công nghệ thông tin cũng dần được chú trọng trong thế giới công nghệ hóa này. Theo thống kê của Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông, trong ngành này chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Theo dự đoán vào năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực làm CNTT, tức là mỗi năm Việt Nam thiếu 80.000 người. 

Hiện nay, rất nhiều công ty mạng sẵn sàng chi ra một số tiền khủng để kêu gọi những lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, thiết kế và lập trình game,... về làm việc cho công ty của mình. Qua đó ta thấy được rằng đây là một trong những ngành nghề có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai không xa

2. Ngôn ngữ Anh

Việt Nam đang ở trong quá trình hội nhập quốc tế và khu vực, chính vì vậy ngôn ngữ Anh là ngôn ngữ quốc tế chiếm lĩnh nhiều vị trí quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực cuộc sống như: Marketing, Kinh tế đối ngoại, Sư phạm, Công nghệ thông tin, Tài chính ngân hàng,... Hơn nữa, Việt Nam hiện có hơn 1000 văn phòng đại diện, văn phòng dự án đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới, khiến cho Ngôn ngữ Anh trở thành ngành nghề có tiềm năng phát triển. Chính vì vậy, đây cũng là một sự lựa chọn không tồi dành cho bạn.

3. Quản trị kinh doanh

Là một ngành nghề vô cùng hấp dẫn đối với các bạn trẻ năng động, đặc biệt là trong xu thế hoạt động kinh tế quốc tế, Quản trị kinh doanh được dự báo là ngành nghề có tiềm năng phát triển rất lớn. Để đáp ứng được nhu cầu hội nhập kinh doanh, các doanh nghiệp vẫn đang không ngừng phát triển. Hiện nay đang tồn tại khoảng 20 vạn doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa kể các doanh nghiệp lớn, liên doanh, các doanh nghiệp ngoài nước cũng đang rất phát triển. Đây là một cơ hội về số lượng nhưng cũng đặt ra thách thức về chất lượng nguồn nhân lực. Nếu bạn là người năng động và thích kinh doanh thì đây ắt hẳn là nghề dành cho bạn.

4. Marketing 

[caption id="attachment_3878" align="alignnone" width="712"] marketing concept with business graph and chart hand drawing on blackboard[/caption]

Marketing là ngành giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức kinh doanh trên thế giới. Bán hàng hóa, bán dịch vụ là một trong những ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp. Đồng thời các công ty quảng cáo, truyền thông ở Việt Nam cũng đang bùng nổ với số lượng đáng kể. 

Bên cạnh đó, xu thế hội nhập toàn cầu đang ngày càng nóng lên mà Marketing chính là ngành dễ xin việc nhất hiện nay. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, năm 2020, ngành marketing cần đến 10.000 lao động trở lên. Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam cũng cho thấy, ngành marketing vẫn duy trì dẫn đầu trong top 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất và là một trong số ngành nghề có tiềm năng phát triển nhất.

5. Ngành xây dựng

Việt Nam được đánh giá là một trong ba quốc gia có nhiều hứa hẹn về tăng trưởng ở châu Á. Trong đó có điểm nhấn là lĩnh vực xây dựng. Vô vàn những kiến trúc xây dựng từ nhà ở đến đường bộ, đường sắt, các công trình công cộng cũng ngày càng nhiều lên. Đầu tư cơ sở hạ tầng cũng là một việc làm hết sức cần thiết và được chú trọng đối với Chính phủ Nhà nước Việt Nam.

Chính vì thế, nhu cầu tìm kiếm các kỹ sư công nghiệp, kiến trúc sư, kỹ sư công trình của các Công ty Xây dựng ngày càng tăng lên. Ngành xây dựng là lĩnh vực được dự báo có tốc độ tăng trưởng cao nhất đồng thời là ngành nghề có tiềm năng phát triển nhất khi quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng. Ngành nghề này đang tạo ra rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ sở hữu trình độ chuyên môn đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước.

6. Du lịch, quản lý khách sạn

Việt Nam là một trong những quốc gia châu Á có tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú. Thị trường du lịch khách sạn, nhà hàng tại Việt Nam đang phát triển một cách mạnh mẽ và nóng hơn bao giờ hết. Đây là ngành nghề giúp bạn có được môi trường làm việc đẳng cấp chuyên nghiệp, không gian sang trọng, văn minh, giao tiếp rộng và mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với mặt bằng việc làm chung của xã hội.

Ngành này sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội cọ xát, gặp gỡ với nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới. Đây sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những bạn trẻ năng động, thích học hỏi và khám phá.

7. Điện, cơ khí

Điện và cơ khí đang xuất hiện trong hầu hết các sản phẩm của đời sống xã hội bởi lẽ đó là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu được. Nhiều công ty cơ khí cũng đang trong tình trạng thiếu nguồn nhân lực và yêu cầu công việc của ngành này cũng không được gọi là cao. Dự báo nhu cầu việc làm bình quân hằng năm của ngành cơ khí vào năm 2020 là hơn 8000 việc làm. Bên cạnh đó người làm trong nghề này có cơ hội cao được đi xuất khẩu lao động sang các nước phát triển. 

Việc tốt nghiệp đại học la không cần thiết khi muốn tham gia ứng tuyển ngành này, bạn thậm chí có thể nộp đơn xin việc sau khi học trung học nghề hoặc cao đẳng.

8. Tư vấn tâm lý xã hội

Sự phát triển sâu rộng của xã hội dựa trên nhiều mặt cũng đã góp phần ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành tâm lý học đã và đang phát triển mạnh tại Việt Nam. Đến năm 2020, nhu cầu nhân lực của ngành tâm lý học vô cùng lớn với nhu cầu tuyển dụng hơn 1000 người/năm, trở thành ngành nghề có tiềm năng phát triển.

Cơ hội nghề nghiệp cho lĩnh vực này cũng rất đa dạng. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm chuyên gia giảng dạy nghiên cứu tâm lý, chuyên viên tư vấn tâm lý tại các công ty, các trường học, các trung tâm, đài phát thanh, đài truyền hình, bác sĩ tâm lý tại các bệnh viện,... Mức lương và chế độ đãi ngộ trong ngành này dự đoán vẫn sẽ tiếp tục tăng cao.

9. Giáo dục

Trong tương lai gần, ngành Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ rất cần đến nguồn nhân lực có trình độ cao vì số lượng thí sinh đăng ký tham gia vào các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành sư phạm và quản lý giáo dục lại đang giảm dần từng năm. Nguyên nhân chính là do tình trạng dư nhân lực quá nhiều trong những năm trước.

10. Ngành công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm cũng là một ngành học được đánh giá cao bởi tiềm năng phát triển mà nó có thể đem đến. Đây cũng là một trong những ngành nghề có tính ứng dụng cao vào đời sống. Nhu cầu tiêu dùng của người Việt Nam đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú, đặc biệt là nhu cầu về các sản phẩm sạch được chế biến an toàn và tinh tế. Ngành nghề này đáng ứng nhu cầu tiêu dùng không chỉ trong nước mà còn có khả năng xuất khẩu ra nước ngoài để nâng cao lợi nhuận. Đặc biệt đối với phái nữ, đây cũng là ngành nghề có tiềm năng phát triển dành cho các bạn.

Những sự lựa chọn khác

Bên cạnh những ngành chính vừa được nêu trên, tôi cũng muốn chia sẻ thêm những ngành được dự đoán ngành nghề có tiềm năng phát triển sẽ trở thành xu hướng trong tương lai: dược sĩ, bác sĩ thẩm mỹ, nha khoa,... Bên cạnh đó, chăm sóc sắc đẹp cũng đang phát triển.

Sửa chữa điện thoại, sửa chữa ô tô, xe máy, thiết kế đồ họa, kỹ sư phần mềm, marketing online, ngành tự động hóa, bán hàng, bất động sản, xuất nhập khẩu, đặc biệt là các loại hình kinh doanh online,... cũng rất cần nguồn nhân lực trong thời gian tới.

 

Kent International College

Add: 219 - 221 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 17, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM.

Tel: (028) 7300 3969 - 1900 6456

Hotline: - 0938 762 456

Email:  info@kent.edu.vn

Website:  www.kent.edu.vn

kent international college
Bài viết liên quan
logo
Hỗ trợ
0888 111 818
tuyensinh@kent.edu.vn