Nên học đại học hay cao đẳng quốc tế?

Khi chất lượng đào tạo tại các trường cao đẳng quốc tế ngày càng được đánh giá cao, chưa kể đi kèm nhiều ưu thế khác. Nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là các bạn genZ hiện nay không khỏi băn khoăn “học đại học hay cao đẳng quốc tế thì tốt hơn?”

Điểm khác biệt giữa học đại học và học cao đẳng quốc tế?

Nếu trước đây, đỗ đại học là ước mơ của nhiều bạn trẻ, là kỳ vọng của các bậc phụ huynh thì nay, chất lượng đào tạo mới là yếu tố được đông đảo phụ huynh và các bạn trẻ đặt lên bàn cân, là ưu tiên hàng đầu.

Bởi suy cho cùng, xã hội càng hiện đại, càng không đòi hỏi nhiều về bằng cấp, không quan trọng bạn tốt nghiệp trường nào, năng lực thực sự mới là điều được quan tâm.

Vậy nên, học đại học hay cao đẳng không quan trọng, quan trọng là học trường nào có chất lượng đào tạo “xịn” giúp sinh viên phát triển năng lực, hoàn thiện bản thân tốt nhất.

Để biết được trường có chất lượng đào tạo tốt hay không cần dựa vào nhiều yếu tố như chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, đội ngũ giảng viên, trang thiết bị học tập, cơ sở vật chất.

Thời gian đào tạo

Nếu hệ đại học bạn sẽ mất 4-5 năm thì với hệ cao đẳng nói chung, thời gian bỏ ra chỉ từ 2-3 năm. Như vậy, nếu học cao đẳng, sinh viên sẽ có lợi thế:

• Sớm tốt nghiệp
  • Sớm ra trường hơn
  • Sớm có kinh nghiệm thực tiễn
  • Rút ngắn được thời gian thăng tiến trong sự nghiệp.

Chương trình đào tạo, thời lượng thực hành

Điểm chung giữa hệ cao đẳng và đại học là sinh viên sẽ được học cả lý thuyết và thực hành. Kiến thức nền tảng đến kỹ năng chuyên sâu.

Tuy nhiên với hệ đại học, thời gian sinh viên dành cho phần lý thuyết nền tảng sẽ kéo dài 1-2 năm. Trong khi đó, các trường cao đẳng quốc tế hiện nay, chương trình học là chương trình chuẩn quốc tế, lấy thực tiễn làm trọng tâm.

Nghĩa là sinh viên hệ cao đẳng sẽ được tối ưu lý thuyết. Thay vào đó tập trung để phát triển năng lực thực tiễn, phát triển tư duy và kỹ năng của bản thân qua các môn học, các chương trình ngoại khóa, các kỳ thực tập, trao đổi, làm việc cùng doanh nghiệp.

Nói dễ hiểu hơn, tại các trường cao đẳng quốc tế, sinh viên được chú trọng đào tạo thực hành hơn lý thuyết.

Phương pháp và giảng viên giảng dạy

Phương pháp giảng dạy ngày càng được chú trọng. Đây cũng là điểm khác biệt lớn giữa giáo dục truyền thống ở Việt Nam và phương Tây.

Tại các trường quốc tế nói chung, sinh viên sẽ được học tập với phương pháp chú trọng thực tiễn, phát triển kỹ năng tranh luận, phản biện, lắng nghe và tư duy.

Đội ngũ giảng dạy tại các trường quốc tế phần lớn là các giáo viên có chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh (TESOL, CELTA, TEFL) tốt nghiệp Cử nhân hoặc Thạc sĩ được huấn luyện những phương pháp giảng dạy mới… Ngoài ra, giảng viên còn là các doanh nghiệp, người làm trong nghề.

Chẳng hạn, tại Kent International College sinh viên sẽ được trải nghiệm mô hình học tập “doanh nghiệp trong lớp học” để có thể nâng cao và phát triển tư duy, sớm có cái nhìn thực tiễn về ngành nghề, không còn bỡ ngỡ khi ra trường.

Môi trường học tập, cơ sở vật chất

Đây là yếu tố ngày càng được các bậc phụ huynh quan tâm, bởi nó sẽ tác động đến quá trình học của các bạn trẻ. Điểm này các trường quốc tế có lợi thế hơn.

Học tại môi trường quốc tế, sinh viên được trải nghiệm không gian học tập mở, thoải mái, nhiều cơ hội để phát triển trình độ ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp. Đồng thời, trang thiết bị học tập được đầu tư tốt nhất cho quá trình học tập của các bạn.

Học phí

Thường thì học phí tại các trường quốc tế sẽ cao hơn. Tuy nhiên với hệ cao đẳng quốc tế bạn chỉ học 2-3 năm, do đó mức học phí sẽ không quá chênh lệch.

Cơ hội nghề nghiệp

Hầu hết hiện nay các trường đều có chương trình hỗ trợ việc làm sau khi tốt nghiệp để thu hút sinh viên. Với các trường quốc tế, sinh viên có cơ hội làm việc ở cả môi trường trong và ngoài nước.

Ngoài ra một số trường như KIC còn có chương trình liên kết quốc tế với các trường trên thế giới giúp sinh viên có nhiều cơ hội học tập và phát triển hơn nếu muốn.

Nên học đại học hay cao đẳng quốc tế?

Như vậy, nếu đặt lên “bàn cân”, chất lượng đào tạo không chênh lệch thì cao đẳng quốc tế có nhiều lợi thế về thời gian học, môi trường học tập cũng như phương pháp giảng dạy giúp sinh viên phát triển toàn diện, tự tin với năng lực của bản thân khi ra trường.

Đối với băn khoăn, nên học đại học hay cao đẳng quốc tế còn phụ thuộc đó là trường nào, ngành nào. Do đó, lời khuyên tốt nhất, các bạn cần xác định được mong muốn, mình thích học ngành nào, làm gì. Sau đó hãy tìm hiểu kỹ trường nào đào tạo tốt rồi đưa ra lựa chọn.

Nếu ngành bạn yêu thích là:

.. thì đừng quên tham khảo ngay Kent International College - trường cao đẳng hàng đầu Việt Nam về giảng dạy chú trọng thực tiễn. Nơi chắp cánh vững vàng cho ước mơ của bạn.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN           HỌC PHÍ