Truyền thông Đa phương tiện – Sản xuất phim và hoạt hình: Học xong làm gì?

Ngành Truyền thông Đa phương tiện tại KENT có hai chuyên ngành chính là Thiết kế Đồ họa Số, Sản xuất Phim và Hoạt hình. Khác với người “anh em” cùng nhà, ngành Sản xuất phim và hoạt hình có lẽ vẫn còn nhiều hoài nghi cho thí sinh khi nhập môn. Các bạn lo sợ sau khi tốt nghiệp sẽ không tìm được công việc như mong muốn ban đầu.

“Học xong làm gì?” là câu hỏi của rất nhiều thí sinh quan tâm đến ngành, thậm chí các sinh viên đang theo học ngành Truyền thông Đa phương tiện, chuyên về sản xuất phim và hoạt hình cũng có cùng suy nghĩ và lo lắng. Lý do là phổ nghề mà các bạn có thể làm lên đến hàng trăm vị trí khác nhau ở rất nhiều công ty thuộc nhiều lĩnh vực.

Chương trình Cử nhân Thực hành Quốc tế ngành Truyền thông đa phương tiện –  Sản Xuất Phim và Hoạt Hình tại KENT
Chương trình Cử nhân Thực hành Quốc tế ngành Truyền thông đa phương tiện –  Sản Xuất Phim và Hoạt Hình tại KENT

Chương trình Cử nhân Thực hành Quốc tế ngành Truyền thông đa phương tiện –  Sản Xuất Phim và Hoạt Hình tại KENT tập trung vào tính thực tiễn của ngành, đặc biệt phát triển các kỹ năng trí tuệ, bao gồm hiểu các khái niệm, phân tích, đánh giá và tự phản ánh về nhiều chủ đề truyền thông. Chú trọng phát triển các kỹ năng truyền thông số như kỹ năng nghiên cứu, phát triển ý tưởng, lên kịch bản phim, hoạt động phát sóng và thu âm, lập kế hoạch và quản lý sản xuất phim, sản xuất phim hậu kỳ phục vụ sản xuất nội dung số toàn cầu.

Với chương trình đào tạo luôn đổi mới, cập nhật những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong ngành, các bạn sẽ nhanh chóng tìm ra thế mạnh của mình và có thể lựa chọn cho mình những công việc đúng chuyên môn mà bản thân yêu thích.

Ngoài văn bằng chuyên môn, sinh viên KENT còn được nhận một chứng chỉ kiểm định văn bằng đạt chuẩn QAA cho tổ chức NCFE Anh Quốc cấp. Đây là cơ hội dành cho các bạn có đam mê theo đuổi lĩnh vực sản xuất phim và hoạt hình vươn mình ra thế giới để tiếp tục học tập và làm việc tại các quốc gia có nền công nghiệp điện ảnh phát triển.

Cùng KENT điểm qua 4 nhóm công việc nổi bậc trong ngành nhé.

Nhóm việc BIÊN TẬP

Đây là nhóm việc liên quan đến công tác sáng tạo, xây dựng nội dung cho sản phẩm, cũng là giai đoạn quan trọng làm nên chất lượng cốt lõi của một sản phẩm truyền thông. Để trở thành một thành viên sáng giá trong team biên tập, các bạn phải có một sức sáng tạo phi thường, hay nói vui là sự tưởng tượng vượt khỏi vũ trụ.

Các bạn sẽ phụ trách các vị trí công việc như Biên tập phim và xử lý âm thanh, Biên tập nội dung TVC, VIRAL VIDEO, Biên kịch phim điện ảnh, Biên tập chương trình… và các bạn cũng sẽ là một trong những nhân sự quan trọng theo sát quá trình thực hiện sản phẩm từ lúc còn là ý tưởng đến khi hoàn thành và công bố trước truyền thông đại chúng.

Nhóm việc BIÊN TẬP

Nhóm việc SẢN XUẤT

Sản xuất là nhóm công việc đòi hỏi sự tính toán tỉ mỉ, chính xác đến từng chi tiết. Đây là giai đoạn quyết định chất lượng cốt lõi của sản phẩm. Đối với phim (truyền hình và điện ảnh) thì giai đoạn sản xuất là giai đoạn quan trọng nhất, vì mỗi cảnh quay, mỗi set diễn đôi khi chỉ có một, hai diễn viên lên hình nhưng đằng sau máy quay là cả một đội ngũ hùng hậu (các bạn có thể thấy trên các video hậu trường trong các đoàn làm phim).

Team Sản xuất sẽ gồm hàng chục vị trí khác nhau nhưng đại loại có thể kể đến như Thiết kế bối cảnh, hiện trường, Thiết kế phục trang, Quay phim, Thiết kế âm thanh, ánh sáng, Thư ký trường quay … Nếu lựa chọn đồng hành và phát triển cùng nghề các bạn có thể đảm nhiệm những vị trí cao hơn như Đạo diễn, Tổng Đạo diễn, Chịu trách nhiệm sản xuất, Trợ lý đạo diễn…

Nhóm việc SẢN XUẤT

Nhóm việc HẬU KỲ

Hậu kỳ là công việc thầm lặng nhưng vất vả nhất của quy trình làm phim. Một vài bộ phim bom tấn có doanh thu phòng vé đến hàng tỷ đô thì giai đoạn hậu kỳ có khi dài gấp 3, 4 lần thời gian thực hiện tiền kỳ. Một vài phim điện ảnh chỉ quay trong vòng ba, bốn tháng nhưng thời gian thực hiện hậu kỳ tính bằng năm. Điều đó cho thấy giai đoạn hậu kỳ là giai đoạn cực kỳ quan trọng vì đây là lúc hoàn thiện sản phẩm, hiện thực hoá các ý tưởng ban đầu kết hợp với “nguyên vật liệu” nhận về từ tổ sản xuất cho ra một siêu phẩm điện ảnh.

Các công việc hậu kỳ đôi khi còn thực hiện bởi những ekip xuyên quốc gia, các đầu việc cơ bản có thể kể như dựng phim, chỉnh sửa màu sắc, tạo hiệu ứng, hoặc cao cấp hơn là thiết kế visual effect, kỹ xảo điện ảnh. Những nhân sự thực hiện công tác hậu kỳ được gọi chung là nghệ sỹ, hoạ sỹ thiết kế, ví dụ như VFX artist, Editor, Đạo diễn lồng tiếng…

Nhóm việc HẬU KỲ

Nhóm việc TRUYỀN THÔNG

Công tác Truyền thông được đẩy mạnh sau giai đoạn hậu kỳ, trước khi sản phẩm được công chiếu nhưng các nhân sự team Truyền thông đã phải theo suốt các giai đoạn làm phim từ những ngày đầu tiên. Team Truyền thông gần như làm việc thầm lặng suốt một giai đoạn rất dài để thu thập và sản xuất một khối lượng sản phẩm truyền thông khác dùng để quảng bá và promote cho sản phẩm chính của cả ekip.

Trong một đoàn làm phim, team Truyền thông gần như hoạt động độc lập, không bị ảnh hưởng bởi các giai đoạn khác. Ở một số đoàn làm phim lớn, team Truyền thông cũng có một ekip nhỏ cho riêng mình, đủ các vị trí như biên tập, quay phim, chụp ảnh, dựng video, hậu kỳ, thiết kế, tổ chức sự kiện, planner… đủ để sản xuất các sản phẩm vệ tinh phục vụ công tác quảng cáo.

Nếu yêu thích và gắn bó với ekip truyền thông, các bạn có thể đảm nhận các vị trí như Nghệ sỹ thiết kế poster, Đạo diễn TVC, Trailer, Giám đốc truyền thông, Quan hệ báo chí…  Các vị trí này không nhất thiết phải thành lập trong đoàn làm phim mà có thể là nhân sự của công ty sản xuất, công ty phát hành phim ảnh.

Nhóm việc TRUYỀN THÔNG

Cơ hội nào cho sinh viên mới ra trường?

Đối với nhóm ngành Truyền thông Đa phương tiện tại KENT, các sinh viên đang theo học sẽ có cơ hội thực hành và thực tập tại các công ty truyền thông, các công ty sản xuất, production house… để tiếp cận với nghề, va chạm và hiệu được công việc thực tế trước khi tốt nghiệp. Đây cũng là lúc các bạn sẽ tìm thấy niềm đam mê, thế mạnh và sở trường thật sự của mình để theo đuổi và trau dồi.

Trong thời gian thực tập tại các doanh nghiệp, các bạn sinh viên thể hiện tốt về chuyên môn, kỹ năng và tính sáng tạo sẽ rất dễ được các doanh nghiệp “đặt cọc” nhân sự trước khi tốt nghiệp và thực tế cho thấy, hơn 90% các sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm đúng chuyên môn, số ít còn lại theo đuổi đam mê làm phim độc lập, hoặc kinh doanh các sản phẩm truyền thông hoặc lựa chọn phát triển nghề nghiệp bằng các chương trình đào tạo ở bậc cao hơn.

Truyền thông Đa phương tiện – Sản xuất phim và hoạt hình tại Kent

Nhiều năm trở lại đây, phim Việt nói chung và các sản phẩm truyền thông bằng định dạng phim ảnh, video có bước nhảy vọt về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, để tham gia vào thị trường lao động của nhóm ngành này không hề khó, nếu bạn có chuyên môn vững chắc, kinh nghiệm và một niềm đam mê với nghề mãnh liệt.

Nếu bạn còn suy nghĩ, lo lắng hay muốn biết thêm thông tin về ngành, hãy truy cập đường link này hoặc liên hệ ngay với các chuyên viên tư vấn của KENT nhé, mọi thắc mắc sẽ được giải đáp.

Năm 2021, KENT dành đến cho bạn các chương trình Học bổngQuà tặng thiết thực chỉ áp dụng trong mùa tuyển sinh 2021 này. Nhanh chân lên nào, xét tuyển ngay!

(Hình ảnh mình hoạ: Internet)

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x