Ngành hàng không - Giấc mơ của giới trẻ - Liệu lương cao việc có nhẹ?

Ngành hàng không là một trong những ngành vốn được xem là “kín cổng cao tường” và cũng là mơ ước của bao người muốn bước chân vào bên trong cánh cửa thâm nghiêm đó.

Bạn biết gì về thế giới hàng không?

Đối với bạn, từ “hàng không” nghe có vẻ xa vời như những chiếc máy bay bé tẹo mà bạn vẫn thấy trên bầu trời. Vẻ nhàn nhã, hào nhoáng của những nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp hay sự đáng sợ như những gì bạn thấy trong các bộ phim về không tặc do Hollywood sản xuất, hoặc từ đoạn băng khủng khiếp trong ngày 11/9 đen tối. Những góc nhìn này chỉ lột tả được một phần rất nhỏ trong thế giới bao la của hàng không mà ít ai, kể cả những người nhiều năm trong nghề, dám tự hào là mình biết rõ tất cả về nó.

[caption id="attachment_2543" align="aligncenter" width="711"]Ngành hàng không ngành hàng không[/caption]

Dù trải qua nhiều thăng trầm do biến động về kinh tế cũng như vấn đề an ninh, ngành hàng không là một ngành thú vị, bí mật mà nhiều người trong chúng ta muốn tìm hiểu. Có lẽ với phần đông người ViệtNam chúng ta, bay trên bầu trời trong một chiếc máy bay khổng lồ là một điều rất đáng mơ ước. Và nếu được làm việc trong ngành này còn là một chuyện ghê gớm hơn thế nữa. Nhiều người nghĩ rằng, đây là công việc nhàn hạ lương cao và chỉ dành cho con cháu những gia đình quyền thế hay người trong ngành, nhưng đó là cách nghĩ sai lầm. Mấy ai biết được những người làm việc trong ngành này cũng phải đổ bao mồ hôi, nước mắt và cả sự an nguy của tính mạng để chúng ta có một chuyến bay an toàn.

Từ đầu năm 2013, nền kinh tế thế giới dần dần được phục hồi, nhờ vậy nhu cầu vận chuyển hàng không cũng đang cải thiện và có những bước phát triển mới. Theo dự báo mới đây của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), nhu cầu vận chuyển hàng hóa hàng không năm 2013 sẽ tăng 27% và lợi nhuận sẽ ổn định ở mức 10,6 tỷ USD. Với việc chiếm 40% khối lượng hàng hóa hàng không toàn cầu, các hãng hàng không khu vực châu Á -Thái Bình Dương được kỳ vọng sẽ góp phần rất lớn tạo nên lợi nhuận khoảng 4,2 tỷ USD trong năm 2013. Đây sẽ là khu vực được hưởng lợi lớn nhất nếu nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng lên đúng như dự báo.

Tốt nghiệp làm ở đâu?

• Các hãng hàng không: Ở Việt Nam có các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines, Công ty bay dịch vụ VASCO, công ty bay dịch vụ dầu khí SFC…
  • Các cảng hàng không: là tổ hợp công trình bao gồm sân bay, nhà ga và các trang thiết bị, công trình mặt đất cần thiết khác được sử dụng cho máy bay đi và đến, thực hiện các dịch vụ vận chuyển hàng không. Việt Nam có 3 cụm cảng hàng không ở ba khu vực Bắc, Ttrung, Nam gồm 20 cảng hàng không.
  • Các trung tâm quản lý bay: là đơn vị có chức năng điều hành, cung ứng dịch vụ không lưu và các dịch vụ phụ trợ khác nhằm đảm bảo an toàn, điều hòa và có hiệu quả cho tất cả các máy bay dân dụng hoạt động tại các cảng hàng không. Hiện chúng ta có ba trung tâm quản lý bay: Nội Bài (miền Bắc), Đà Nẵng (miền Trung), Tân Sơn Nhất (miền Nam).
[caption id="attachment_2544" align="aligncenter" width="700"]Ngành hàng không ngành hàng không[/caption]

Làm việc tại các hãng hàng không hay các cảng hàng không, bạn sẽ luôn sống trong không khí của sự vận động liên tục cho các chuyến bay với nhiều cơ hội tiếp xúc với những khuôn mặt mới đến từ bốn phương trời. Bạn cũng có nhiều cơ hội được đi máy bay miễn phí hoặc giảm giá, như một chính sách đãi ngộ của các hãng hàng không với nhân viên của mình. Giờ giấc làm việc trong ngành hàng không cũng khá khắc nghiệt. Công việc ở một số bộ phận phải làm ca đêm, trong cả ngày nghỉ cuối tuần và lễ tết. Một số vị trí như nhân viên làm việc ở sân bay được yêu cầu làm việc ngoài trời trong mọi điều kiện thời tiết với những công việc khá nặng nhọc.

Vận tải hàng không là một ngành có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, nhu cầu tuyển dụng lớn và luôn tuyển công khai thành từng đợt hoặc quanh năm, tùy nhu cầu của từng bộ phận. Nhiều loại hình công việc chỉ tuyển người có trình độ lao động phổ thông. Nếu thuộc đội ngũ nhân lực chất lượng cao trong ngành, bạn sẽ có nhiều cơ hội để khẳng định và học tập, tu dưỡng.

Thu nhập cao đi cùng trách nhiệm và áp lực công việc lớn:

Hàng không xưa nay vẫn được đánh giá là một trong những ngành “giàu có” khi mức lương được trả tại ngành này là niềm mơ ước của không chỉ giới trẻ. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã từng có báo cáo về tình hình lao động, tiền lương trình Chính phủ. Trong đó có đề cập đến việc lương ngành hàng không đang gấp khoảng 10 lần ngành dệt may.

[caption id="attachment_2580" align="aligncenter" width="732"]Ngành Hàng không Ngành Hàng không[/caption]

Thực tế, sự chênh lệch còn “khủng” hơn khi đại diện trong ngành này tiết lộ: "Mức lương của phi công lên đến hàng trăm triệu đồng/tháng vẫn khó tuyển; và lương của tiếp viên hàng không cũng trên dưới 20 triệu/tháng." Để hưởng mức lương cao như trên, những nhân sự làm việc trong ngành này, ngoài việc trình độ kỹ thuật, kỹ năng chuyên môn cao được đào tạo bài bản và khả năng vốn có của mình, họ còn chịu áp lực rất cao từ công việc như môi trường làm việc rất đặc thù, nặng nhọc, căng thẳng, đòi hỏi sự chính xác và tập trung cao độ mà không phải ai cũng làm được. Hiện tại, nguồn nhân lực trong ngành vận tải hàng không tại Việt Nam chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT

•  (028) 7300 3969 - 1900 6456
  •  Hotline: - 0938 762 456
  •  info@kent.edu.vn
  •  219 - 221 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 17, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM.