Học thiết kế đồ họa có tốn kém không? Làm thế nào để tối ưu chi phí đầu tư?

Học thiết kế đồ họa có tốn kém không, người học cần bỏ ra bao nhiêu từ học phí đến các khoản đầu tư trang thiết bị? Bài viết này Kent dành cho những ai đang quan tâm đến chi phí học ngành thiết kế đồ họa cũng như cách để tối ưu chi phí tốt nhất.

1/ Học thiết kế đồ họa có tốn kém không?

Học ngành thiết kế đồ họa có tốn kém không? Chắc chắn là có. Dù là tự học hay học tại các trung tâm, cơ sở giáo dục chính thống thì bạn đều cần bỏ ra một số tiền đầu tư nhất định. Ở bài viết này Kent sẽ đề cập đến trường hợp phổ biến nhất là học tại các cơ sở giáo dục chính thống thay vì học tại các trung tâm hay tự học.

Với ngành thiết kế đồ họa (TKĐH), sẽ có 2 khoản chi phí chính bạn cần bỏ ra đó là học phí và chi phí trang, thiết bị học tập.

Đối với học phí ngành TKĐH thường dao động từ 30-40 triệu đồng/năm. Con số này có thể thấp hơn hoặc cao hơn tùy thuộc vào trường bạn lựa chọn, thời gian đào tạo là bao nhiêu. Ngoài ra, trong thời gian học, có thể bạn sẽ phát sinh thêm các chi phí chẳng hạn như học vẽ thêm bên ngoài, học thêm tiếng Anh…

Đối với trang thiết bị. Để học TKĐH bạn cần trang bị tối thiểu 1 chiếc máy tính có cấu hình tốt, có card đồ họa để phục vụ cho việc học tập. Thường thì mức giá sẽ dao động từ 13 triệu đồng cho chiếc laptop vừa tầm. Ngoài ra, một số thiết bị hỗ trợ bạn có thể trang bị như máy tính bảng, bảng vẽ điện tử, bút vẽ, máy ảnh…

2/ Làm thế nào để tối ưu chi phí khi học ngành thiết kế đồ họa?

Chi phí đầu tư là mối quan tâm không nhỏ của không ít bạn muốn theo ngành cũng như các bậc phụ huynh. Đúng là so với nhiều ngành nghề khác, TKĐH có mức học phí cao hơn. Đồng thời chi phí trang thiết bị học tập có thể sẽ chênh hơn một xíu. Chẳng hạn nếu học các ngành khác thường chỉ cần bỏ ra 8-10 triệu đồng cho chiếc laptop hoặc máy tính bàn. Thì với ngành TKĐH bạn cần đầu tư máy tính tốt hơn về cấu hình và có card màn hình, thường là trên 13 triệu, thậm chí lên đến 30-40 triệu đồng cho các dòng máy như Macbook

Chính vì lẽ đó, nếu thực sự đam mê và xác định học ngành TKĐH thì bạn cần tính toán về số tiền bỏ ra, khả năng đáp ứng cũng như cách xử lý. Dưới đây là một số lưu ý Kent xin chia sẻ, mong rằng phần nào sẽ giúp bạn biết cách tối ưu chí phí đầu tư cũng như có lựa chọn đúng đắn hơn.

Chọn trường: Học phí nên ưu tiên sau chất lượng đào tạo

Mỗi trường sẽ có mức học phí khác nhau. Trường tư sẽ cao hơn trường công. Trường quốc tế mức học phí cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, Kent mong rằng, khi chọn trường, chi phí sẽ là yếu tố cân nhắc sau khi bạn an tâm về chất lượng giảng dạy. Bởi mỗi trường sẽ có những phương pháp giảng dạy khác nhau, ảnh hưởng không nhỏ đến việc bạn lĩnh hội kiến thức cũng như tư duy, trình đồ tay nghề, thậm chí là cả sự nhạy bén với thời đại. Đối với TKĐH, ngành chú trọng kỹ năng thực tiễn bạn cần cân nhắc đến thời lượng thực hành và trang thiết bị phục vụ học tập.

Thời gian đào tạo là yếu tố cũng cần cân nhắc. Với các trường đại học thường là 4-5 năm. Với hệ cao đẳng thường 2-2.5 năm. Đối với ngành đòi hỏi kỹ năng thì thời gian tích lũy kinh nghiệm vô cùng quan trọng. Nếu chọn học đại học bạn sẽ cần cố gắng để nâng cao kinh nghiệm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nếu chọn hệ cao đẳng, bạn nên tìm trường vừa trang bị nền tảng kiến thức tốt nhưng vẫn ưu tiên thực hành.

Chi phí trang thiết bị - Không cần một chiếc laptop quá xịn mới có thể trở thành Designer

Nhiều bạn cho rằng, cứ phải mua Macbook thì mới học được TKĐH hoặc mang tâm lý sợ thua bạn bè. Thực tế, không cần đến chiếc laptop quá đắt đỏ bạn mới có thể học TKĐH. Một chiếc máy tính đáp ứng yêu cầu cơ bản để học TKĐH thường chỉ từ 10-13 triệu. Đối với các thiết bị khác, thay vì sắm trước, hãy thử xem bạn có thực sự cần chúng rồi hẵng mua nhé.

Hãy bắt đầu từ những thiết bị cơ bản nhất. Vì suy cho cùng, một hay nhiều chiếc máy tốt đúng là sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình học tập nhưng thứ quyết định tay nghề của bạn chính là tư duy và sự nỗ lực, rèn luyện. Đó mới là những thứ bạn cần đặc biệt quan tâm.

Thiết kế đồ họa là ngành bạn có thể kiếm tiền từ rất sớm

Nếu bạn nghĩ mình sẽ đi làm thêm để trang trải chi phí, lời khuyên là hãy “tăng tốc” việc học tập để nâng cao tay nghề,. Khi bạn có kỹ năng tốt, ngay lúc còn ngồi trên ghế nhà trường bạn đã có thể nhận job để rèn luyện thêm tay nghề. Điều này cũng góp phần giúp bạn trang trải thêm các chi phí khác.

Kết luận: Như vậy với thắc mắc, học thiết kế đồ họa có tốn kém không? Chắc chắn là có. Tuy nhiên con số cụ thể sẽ tùy thuộc vào trường bạn lựa chọn và nhu cầu thiết bị học tập của mỗi người. Kent mong rằng bạn sẽ tính toán kỹ lưỡng hơn về chi phí bỏ ra và những thứ bạn sẽ nhận được khi cách học cũng như chọn trường. Bạn có thể tham khảo ngành Thiết kế đồ họa số tại Kent International College hoặc liên hệ với Kent nếu cần tư vấn về chương trình học cũng như học phí cụ thể nhất.