kent international college
3 tiêu chí “vàng” khi chọn trường đào tạo tiếp viên hàng không

Mặc dù tính đến thời điểm hiện tại, nước ta chưa có trường đào tạo tiếp viên hàng không. Tuy nhiên, nếu theo học tại trường đại học, cao đẳng hội tụ 3 tiêu chí dưới đây, chắc chắn giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng nâng cao năng lực cạnh tranh khi thi tiếp viên hàng không.

Là môi trường tốt để nâng trình ngoại ngữ

Dù là hãng bay nội địa hay quốc tế, ngoại ngữ tốt luôn là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn trở thành tiếp viên hàng không. Quy định về tiêu chuẩn trình độ ngoại ngữ của tiếp viên hàng không mỗi hãng không hoàn toàn giống nhau.

Trình độ ngoại ngữ của tiếp viên không chỉ thể hiện qua chứng chỉ TOEIC hay IELTS… Các ứng viên sẽ trải qua kỳ thi nghe, nói, đọc, viết. Và đặc biệt là phỏng vấn bằng tiếng Anh để khẳng định năng lực ngoại ngữ của bản thân. 

Điều này có nghĩa, trình độ ngoại ngữ của bạn càng giỏi, khả năng giao tiếp, giọng điệu đến biểu cảm gương mặt càng xuất sắc thì bạn càng có nhiều cơ hội trúng tuyển. Mặt khác, hiện nhiều hãng thường ưu tiên các ứng viên có từ 2 ngoại ngữ trở lên.

Dĩ nhiên có nhiều cách để bạn rèn luyện và nâng cao năng lực ngoại ngữ của mình. Thế nhưng, sẽ không có cách nào tốt bằng việc bạn được học tập trong môi trường ngoại ngữ. Tại đây, bạn được giảng dạy, trò chuyện với giảng viên người nước ngoài, được thầy cô chỉnh từ, chỉ dẫn cách nói chuyện, giọng điệu đến biểu cảm gương mặt… Chắc chắn không chỉ trình độ ngoại ngữ, kỹ thuật phát âm của bạn tăng cao mà cách nói chuyện của bạn cũng tự nhiên, dễ lấy được thiện cảm hơn. 

Vậy nên, một trong 3 tiêu chí quan trọng khi chọn trường đào tạo tiếp viên hàng không đó là ngoại ngữ. Không nhất thiết bạn phải học tại các trường ngoại ngữ mới rèn ngoại ngữ tốt. Bạn hoàn toàn có thể chọn học tại các trường quốc tế, có giảng viên là người nước ngoài để trau dồi và nâng cao năng lực ngoại ngữ của mình trước khi thi tuyển.

Là môi trường giúp bạn nâng cao kỹ năng mềm

Vai trò chính của tiếp viên hàng không là hướng dẫn, theo dõi, đảm bảo an toàn cho hành khách cũng như cung cấp một số dịch vụ khác như ăn uống, báo chí, hỗ trợ các khách hàng đặc biệt như phụ nữ có thai, người già, trẻ em, người khuyết tật… Vì lẽ đó, tiếp viên hàng không cần được trang bị tốt từ kỹ năng nghiệp vụ lẫn kỹ năng mềm.

Đối với kỹ năng nghiệp vụ, thường các ứng viên sẽ được đào tạo chuyên sâu sau khi trúng tuyển. Riêng với các kỹ năng mềm, nhà tuyển dụng sẽ “check” trong quá trình phỏng vấn, điển hình nhất là thông qua các câu hỏi tình huống.

Các kỹ năng mềm cơ bản tiếp viên hàng không cần trang bị gồm:

  • Kỹ năng chăm sóc khách hàng 
  • Kỹ năng giao tiếp
  • Kỹ năng quan sát, lắng nghe
  • Kỹ năng xử lý tình huống
  • Kỹ năng kiểm soát cảm xúc
  • Kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Đặc biệt, một tiếp viên hàng không cần có sự chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm cao, hân thiện, lạc quan, quan tâm và thấu hiểu khách hàng. Đó là những điều các nhà tuyển dụng mong muốn và tìm kiếm tại các ứng viên.

Những kỹ năng mềm trên bạn có thể học, rèn luyện, nâng cao từ sách vở đến chính các tình huống thực tế của cuộc sống hằng ngày. Thế nhưng sẽ thật tốt nếu bạn được chỉ dẫn, được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, những người làm trong ngành, người đã có kinh nghiệm… 

Bạn có thể chọn học các ngành như hướng dẫn viên du lịch, quản trị khách sạn, nhà hàng… Hoặc các trường đại học, cao đẳng có môi trường học tập năng động, chú trọng vào giáo dục thực tiễn, rèn luyện và phát triển các kỹ năng mềm của sinh viên. 

Trường có đào tạo chuyên ngành hàng không

[caption id="attachment_11961" align="aligncenter" width="800"] 3 tiêu chí “vàng” khi chọn trường đào tạo tiếp viên hàng không[/caption]

Mặc dù không đòi hỏi cao về bằng cấp, bạn chỉ cần có bằng THPT là đã có cơ hội tham gia dự tuyển thi tiếp viên hàng không. Tuy nhiên, trên thực tế, các hãng hàng không hiện dành sự ưu tiên cho những ứng viên có bằng cấp tốt. Đặc biệt, các ứng viên tốt nghiệp chuyên ngành hàng không sẽ có lợi thế.

Là sinh viên chuyên ngành hàng không, bạn đã được đào tạo, trang bị kiến thức nền tảng về hàng không, hiểu rõ cơ chế vận hành của ngành hơn so với các ứng viên ngành khác. Đây sẽ là lợi thế giúp bạn dễ dàng nắm bắt công việc, kết hợp với các đơn vị trong hoạt động teamwork mang lại hiệu quả cao.

Mặt khác, ngoài tiếp viên hàng không, tốt nghiệp chuyên ngành hàng không, bạn có thể ứng tuyển làm việc ở nhiều vị trí khác nhau trong ngành.

Hiện ở nước ta có 2 trường được cấp phép đào tạo chuyên ngành hàng không là Học viện Hàng Không Việt Nam và trường cao đẳng quốc tế Kent (Kent International College). Học viện Hàng không có 5 khoa về hàng không gồm không lưu, vận tải, cảng hàng không, kỹ thuật và điện tử viễn thông. 

Riêng với Kent, hiện chỉ tập trung đào tạo ngành quản trị kinh doanh Vận tải hàng không.  Ngoài ra tại Kent còn có khóa đào tạo nghiệp vụ hàng không ngắn hạn. Hầu hết sinh viên, học viên của Kent học về Hàng không đều được “đặt hàng” từ các hãng. Với bối cảnh nguồn nhân lực Hàng không khan hiếm trên thị trường, bước tiến này mở ra một tương lai mới cho các bạn yêu thích ngành Hàng không, đảm bảo công việc sau này. 

Như vậy, mặc dù ở nước ta chưa có trường đào tạo tiếp viên hàng không, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể học tập tại các trường đại học, cao đẳng hội tụ các yếu tố trên để nâng cao năng lực cạnh tranh của bản thân. Bạn có thể cân nhắc ngành quản trị kinh doanh vận tải hàng không tại Kent để chinh phục giấc mơ hàng không của mình.

Mong rằng với những chia sẻ trên đã phần nào giúp bạn biết được nên học tiếp viên hàng không ở trường nào. Nếu có băn khoăn nào cần giải đáp, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua:

 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN           HỌC PHÍ

kent international college
Bài viết liên quan