kent international college
Bật mí 4 tiêu chuẩn dành cho tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không – là một tên gọi rất “hot” đối với tất cả chúng ta, đặc biệt giới trẻ đam mê và yêu thích ngành này. Và từ lâu việc muốn học làm tiếp viên hàng không luôn nằm trong suy nghĩ của bao chàng trai cô gái trẻ trung. Cùng tìm hiểu xem Ngành hàng không có những gì, tiêu chuẩn nào nhé

Tiếp viên hàng không là gì?

Tiếp viên hàng không (hoặc chiêu đãi viên hàng không) là những người thuộc phi hành đoàn trên các chuyến bay thương mại của các hãng hàng không.

Họ là những người đảm trách các công tác phục vụ hành khách trên các chuyến bay thương mại.

Từ lâu, nghề tiếp viên hàng không đã được xem là một nghề đáng để mơ ước, là nghề hội tụ những người trẻ vừa đẹp lại vừa tài giỏi, khéo léo.

Nhiệm vụ hàng đầu của TVHK là hướng dẫn và theo dõi công tác an toàn cho hành khách trong suốt chuyến bay, cung cấp các dịch vụ khác như: ăn uống, báo chí, và hỗ trợ các hành khách cần chăm sóc đặc biệt như trẻ em, phụ nữ có thai, người tàn tật, người già.

[caption id="attachment_2550" align="aligncenter" width="700"]Tiếp viên hàng không Tiếp viên hàng không và phi công[/caption]

Tiếp viên hàng không cũng là đại diện cho chính hãng hàng không đó trong suốt chuyến bay. Do vậy các hãng airline thường đặt ra các tiêu chuẩn tương đối cao cho vị trí này, đặc biệt là về ngoại hình và khả năng giao tiếp.

Vậy, tiêu chuẩn nào để trở thành tiếp viên hàng không là gì?

1. Tiêu chuẩn về ngoại hình của tiếp viên hàng không

Muốn làm tiếp viên hàng không, trước tiên xét về ngoại hình trước nhé!!

Chiều cao tiêu chuẩn của Flight attendant

Kinh nghiệm đào tạo và tuyển dụng tiếp viên hàng không trong nhiều năm qua của Trường Kent cho thấy. Các bạn nên cộng thêm chiều cao thực tế đo được từ 1~2cm để xác định xem mình có đủ điều kiện ở vòng này hay không. Vì trong quá trình kiểm tra chiều cao có thể có sai lệch ở khoảng này

Nữ 18-25 tuổi, cao 1,58-1,75m;

Nam 18-27 tuổi, cao 1,68 -1,82m

Thêm đó chỉ số Body Mass Index cân nặng đi kèm với chiều cao cũng là yếu tố quan trọng. 

Hãy đảm bảo rằng, chỉ số BMI của bạn luôn nằm ở mức trung bình. Không quá gầy hay bị dư cần

Gương mặt thiện cảm và ưa nhìn

Ngoại hình dễ nhìn, tươi tắn, cân đối vì tiếp viên hàng không cần phải tạo được sự thiện cảm, thân thiện trong quá trình giao tiếp.

Vì vậy có một ngoại hình ổn sẽ thu hút được cảm tình của mọi người, giúp công việc dễ dàng hơn. Và các hãng hàng không cũng đặc biệt chú trọng đến yếu tố gương mặt ưa nhìn.

Bên cạnh đó, các khuyết điểm như sẹo dễ thấy, hình xăm, khuyết tật, dị tật hay vết bớt ở những nơi dễ thấy như cổ, tay, ... cũng sẽ khiến ứng viên sớm bị loại từ những vòng đầu.

[caption id="attachment_9215" align="aligncenter" width="500"]Tiêu chuẩn chiều cao TVHK Tiêu chuẩn chiều cao TVHK ngoại hình ưa nhìn[/caption]

Để dễ dàng lọt vào mắt nhà tuyển dụng làm tiếp viên hàng không, bạn cần học cách trang điểm và lựa chọn trang phục phù hợp với bản thân mình để càng có ngoại hình đẹp toàn diện hơn khi ứng tuyển nhé!

2. Có sức khỏe tốt, không khuyết tật hay dị tật

Phần lớn thời gian của Tiếp Viên Hàng Không là phải ở trên máy bay. Do vậy, TVHK  phải có thể lực nhất định để có thể chịu nổi nhịp độ của các chuyến bay.

Lliên tục thay đổi áp suất cho những lần cất hạ cánh cũng như thường xuyên phải thay đổi khí hậu đột ngột nên các TVHK thường bị vấn đề với tai và xoang mũi.

Ở các nước phương Tây, nghề TVHK được xếp vào loại nghề nguy hiểm do tính chất công việc phải thường xuyên hoạt động trong môi trường máy bay bị giới hạn nhiều về không gian lẫn không khí để thở.

Do vậy yếu tố sức khỏe và thể lực khá quan trọng. TVHK phải đảm bảo không có các bệnh liên quan đến tim mạch, sợ độ cao, hen suyễn, tiền đình,..

Thông thường, các bài test sức khỏe trong kỳ thi tuyển TVHK khá là khắt khe và được thực hiện định kỳ để đảm bảo sự phục vụ tốt nhất cho hành khách.

Bởi vậy, TVHK phải co sức khỏe tốt mới có thể thích nghi được.

3. Tiêu chuẩn về trình độ và kỹ năng của tiếp viên hàng không

Trình độ tối thiểu của TVHK là tốt nghiệp bậc THPT

Tính chất công việc của Tiếp Viên Hàng Không không quá khó hay đòi hỏi chuyên môn cao. Vị trí TVHK không đòi hỏi quá cao về trình độ bằng cấp. Một số hãng chỉ yêu cầu tốt nghiệp bậc trung học phổ thông là được. Tuy nhiên bạn sẽ phải đáp ứng được những kỹ năng chuyên môn khác.

Khoa Hàng Không Kent - Đơn vị đào tạo nguồn nhân lực TVHK cho các hãng hàng không nội địa như Vietravel airline, Vietnamairline,... chúng tôi khuyến nghị ứng viên nên có tối thiểu là Trung cấp hoặc Cao Đẳng sẽ có nhiều lợi thế hơn.

Đặc biệt là các chuyên ngành liên quan đến dịch vụ như QTKD- Vận Tải Hàng Không, Quản trị Du Lịch, QTKD, ngôn ngữ Anh...

Kỹ năng ngoại ngữ

Tiếng Anh là ngôn ngữ bắt buộc của vị trí này

Ứng viên cần phải đảm bảoTiếng Anh giao tiếp lưu loát, thông thường hồ sơ tuyển dụng sẽ yêu cầu bắt buộc chứng chỉ TOEIC từ 450 điểm, TOEFL từ 400 điểm hoặc IELTS từ 5.0 điểm trở lên cho cả 4 kỹ năng đặc biệt là Nghe - Nói

Tại trường Kent, chuẩn của sinh viên khi tốt nghiệp ngành Hàng Không tối thiểu là IELTS 5.5

Tiếp Viên Hàng Không phải tiếp xúc nhiều không chỉ với hành khách nội địa mà còn với nhiều hành khách nước ngoài nên cần có trình độ ngoại ngữ tốt để giao tiếp.

[caption id="attachment_7227" align="aligncenter" width="667"]Học tiếp viên hàng không tại KIC có nhiều lợi thế Học ngành hàng không tại KIC có nhiều lợi thế[/caption]

Sẽ là lợi thế hơn cho ứng viên nên có khả năng giao tiếp được 2 ngoại ngữ. Đối với các hãng bay nội địa Việt Nam thì biết tiếng Anh và kèm thêm ngoại ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Nga... sẽ là lợi thế lớn. Vì lượng khách nói các tiếng này vào Việt Nam khá nhiều do vậy mức độ ưu tiên cho tiếp viên thông thạo ngôn ngữ này cũng cao hơn.

4. Tiêu chuẩn về tác phong và tính cách

Tính cách

Tiếp Viên là ngành nghề ứng xử do vậy bạn cần phải là người hoạt bát, nhanh nhẹn, có thể bình tĩnh và nhạy bén trong ứng xử tình huống.

Làm tiếp viên hàng không chính là công việc phục vụ người khác, đòi hỏi sự khiêm nhường, kiên nhẫn và vui vẻ..đó là những điều cần thiết để bạn có thể vượt qua bất kỳ những tình hống khó xử nào

Trong suốt quá trình học, Trường Kent sẽ lồng ghép các case study là những tình huống thực tế thường gặp phải và những hướng xử lý khôn khéo nhất để sinh viên có thể tự tin khi làm việc. Giảng Viên của Kent cũng chính là những tiếp viên trưởng trên các chuyến bay quốc tế cũng như nội địa sẽ trực tiếp hướng dẫn và chia sẽ cho sinh viên.

[caption id="attachment_9216" align="aligncenter" width="600"]Sinh viên Kent tại giờ thực hành tiếp viên hàng không Sinh viên Kent tại giờ thực hành TVHK trên máy bay[/caption]

Tác phong chuẩn mực

Lĩnh Vực Hàng Không đặc biệt chú trọng sự chính xác về giờ giấc và các yếu tố đảm bảo an toàn cho chuyển bay

Bạn chắc chắn phải luôn luôn đúng giờ, hoàn toàn không có sự "du di". Máy bay có thể đến trễ do thời tiết hoặc yếu tố khách quan, nhưng tiếp viên và phi hành đoàn luôn luôn phải có mặt đúng thời điểm như đã được sắp xếp từ trước đó.

Nếu như bạn không phải là người kỷ luật hay rất khó để bắt ép bản thân phải tuân thủ đúng đúng giờ giấc thì ngành TVHK rõ ràng không dành cho bạn.

Chịu được áp lực cao

Ngành Hàng Không không chỉ có sự hào nhoáng và chỉnh chu như những gì bạn vẫn thường nhìn thấy. Hình ảnh những nữ tiếp viên trong tà áo dài hay đồng phục hãng với nụ cười luôn nở trên môi khiến bạn nghĩ công việc của họ thực sự vui vẻ và an nhàn. Nhưng không phải vậy, TVHK luôn phải giữ thái độ niềm nở, vui vẻ, điềm tĩnh với hành khách cho dù trong tình huống khó chịu nào đi nữa. 

Trong những ngày lễ tết bạn có thể đang nghỉ ngơi thư giãn bên người thân, nhưng những TVHK sẽ phải tăng ca làm việc trong suốt mùa lễ.

Như vậy áp lực về thời gian, tác phong chỉnh chu, quy trình xử lý tình huống khôn khéo là những gì bạn cần để tồn tại được trong nghề này.

Học làm tiếp viên hàng không có khó không?

Theo những gì đã phân tích như trên thì các bạn nghĩ làm tiếp viên hàng không có khó không?

[caption id="attachment_9316" align="aligncenter" width="800"]Học tiếp viên hàng không ở đâu? KIC - Trường đào tạo tiếp viên hàng không nổi tiếng tại Việt Nam[/caption]

Tiếp viên hàng không luôn được đánh giá là ngành nghề mơ ước của nhiều bạn trẻ, là một nghề “hot” với sức hút, hấp dẫn riêng mà các ngành nghề khác không dễ gì có được, được chạm chân tới những vùng đất trên mọi miền trong và ngoài nước. Với mức lương hấp dẫn nữa chứ.

Dù vậy, bạn cũng hiểu rằng

Dễ mà khó…

Mặc dù điều kiện và tiêu chuẩn thi tuyển TVHK không cao, nhưng việc tuyển chọn TVHK không hề dễ dàng như nhiều người lầm tưởng. Một thành viên trong hội đồng tuyển chọn tiếp viên của Vietnam Airlines cho biết, cứ mỗi kỳ thông báo tuyển tiếp viên là “hồ sơ dự tuyển gửi về chất cao như núi”, thế nhưng chọn được người có đầy đủ tiêu chuẩn không phải dễ.

Bởi lẽ, đôi khi chọn được người trình độ tiếng Anh tốt thì hình thức không đẹp, còn khi chọn được người có hình thức đẹp thì giao tiếp tiếng Anh không giỏi hoặc phong cách không phù hợp với nghề.

Muốn làm tiếp viên hàng không thì nên bắt đầu từ đâu? 

Sau khi đã đọc về 4 nhóm tiêu chuẩn dành cho tiếp viên hàng không và bạn cảm thấy bản thân có nhiều tố chất phù hợp với nghề này. Câu hỏi lúc này là

Muốn làm tiếp viên hàng không thì nên bắt đầu từ đâu?

Khi các trường đào tạo công lập hiện này không có trường nào đào tạo chuyên sâu về nghề này thì bạn phải bắt đầu từ đâu cho giấc mơ nghề nghiệp của bản thân?

Bật mí cho bạn, Chương trình Cử nhân Thực hành ngành Quản trị Kinh doanh Vận tải Hàng không tại Kent International College cung cấp kiến thức nền tảng về ngành Hàng không đồng thời đào tạo các kỹ năng nghề, bao gồm cả kỹ năng ngoại ngữ chuyên ngành hàng không.

Những khối kiến thức chính như: an toàn vận tải Hàng không, Luật hàng không, khai thác sân bay, nhà ga,...sẽ được hệ thống và da

[caption id="attachment_2254" align="aligncenter" width="656"]Sinh viên ngành vận tải hàng không trường Kent Sinh viên ngành vận tải hàng không trường Kent tại sân bay Tân Sơn Nhất[/caption]

Ưu điểm vượt trội trong chương trình đào tại Kent:

  • Trở thành công dân toàn cầu: Thực hành với trang thiết bị chuẩn Quốc tế, giảng dạy bằng tiếng Anh, giảng viên tận tâm, hoạt động sôi nổi…giúp sinh viên tự tin làm việc toàn thế giới.
  • Bằng cấp danh giá từ Anh Quốc: Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng chính quy của Kent, công nhận bởi tổ chức NCFE Anh Quốc, được học chuyển tiếp vào các trường đại học uy tín hàng đầu tại Anh, Úc, Mỹ, Canada…
  • Học phí phù hợp người Việt: Học phí tại môi trường Quốc tế của Kent tương đương với các trường Dân lập trong nước, hoàn toàn phù hợp đa số gia đình người Việt, đồng thời được hổ trợ chính sách trả góp 0% lãi suất.
  • Phát triển toàn diện: Tại KENT, mỗi sinh viên và khuyến khích các cá nhân tự tin, phát triển năng lực tiềm năng của sinh viên thông qua các chương trình huấn luyện kỹ năng mềm độc đáo, hoàn toàn khác biệt

Để tìm hiểu chi tiết hơn về ngành học, bạn có thể liên hệ trực tiếp phòng tư vấn tuyển sinh hoặc inbox fanpage của trường để được giải đáp.

kent international college
Bài viết liên quan
LỢI THẾ CHO NHÂN SỰ NHÓM NGÀNH HÀNG KHÔNG TẠI VIỆT NAM TRONG GIAI ĐOẠN XÚC TIẾN PHÁT TRIỂN CẢNG HÀNG KHÔNG, ĐƯỜNG BAY QUỐC TẾ
LỢI THẾ CHO NHÂN SỰ NHÓM NGÀNH HÀNG KHÔNG TẠI VIỆT NAM TRONG GIAI ĐOẠN XÚC TIẾN PHÁT TRIỂN CẢNG HÀNG KHÔNG, ĐƯỜNG BAY QUỐC TẾ
24-04-2024
Chỉ trong 2 năm 2022 - 2023, ngành hàng không Việt Nam đã đón nhận “cơn mưa” đầu tư của Nhà nước và quốc tế. Đầu tiên, Nhà nước đã tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng.
Xem chi tiết
CÙNG ĐIỂM QUA 7 ƯU THẾ VƯỢT TRỘI CHỈ CÓ TẠI CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT
CÙNG ĐIỂM QUA 7 ƯU THẾ VƯỢT TRỘI CHỈ CÓ TẠI CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT
17-04-2024
Sinh viên của Trường Cao đẳng Quốc tế Kent được học tập theo chương trình đào tạo quốc tế riêng, dựa trên khung chuẩn QAA (cơ quan đảm bảo chất lượng giáo dục đại học Anh quốc). Chương trình học với thời lượng thực hành chiếm 70% giúp sinh viên được cọ xát với thực tế nhiều hơn
Xem chi tiết
BẬT MÍ CON ĐƯỜNG CHINH PHỤC NGÀNH HÀNG KHÔNG NHANH NHẤT
BẬT MÍ CON ĐƯỜNG CHINH PHỤC NGÀNH HÀNG KHÔNG NHANH NHẤT
16-04-2024
Nếu bạn đang ấp ủ ước mơ trở thành một phi công hay nhân viên hàng không, thì đây là thời điểm để bắt đầu chinh phục con đường này. Với sự phát triển nhanh chóng của ngành hàng không hiện nay
Xem chi tiết
Học tiếp viên hàng không thi khối gì? Trường nào? Học phí bao nhiêu?
Học tiếp viên hàng không thi khối gì? Trường nào? Học phí bao nhiêu?
16-04-2024
Tiếp viên hàng không là ngành nghề khá đặc thù. Học tiếp viên hàng không cũng không giống như nhiều ngành nghề khác. Do đó, nếu muốn học và trở thành TVHK, trước hết bạn cần nắm được các thông tin cơ bản nhất tương ứng với các thắc mắc thường gặp.
Xem chi tiết
HUYỀN NHU: “CHƯA BAO GIỜ MÌNH CẢM THẤY HỐI HẬN KHI CHỌN CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT...”
HUYỀN NHU: “CHƯA BAO GIỜ MÌNH CẢM THẤY HỐI HẬN KHI CHỌN CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT...”
08-11-2023
Công ty Cổ Phần Phục Vụ Mặt Đất Sài Gòn (SAGS) chính là nơi Huyền Nhu đã thực tập trong kỳ thực tập tại Doanh nghiệp 2.5 tháng vừa qua và cơ duyên đưa Huyền Nhu tới SAGS cũng chính là nhờ Trường Cao đẳng Quốc tế KENT.
Xem chi tiết
TỔ CHỨC THUYẾT TRÌNH BÁO CÁO THỰC TẬP TỐT NGHIỆP NĂM HỌC 2022 - 2023 NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH VẬN TẢI HÀNG KHÔNG
TỔ CHỨC THUYẾT TRÌNH BÁO CÁO THỰC TẬP TỐT NGHIỆP NĂM HỌC 2022 - 2023 NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH VẬN TẢI HÀNG KHÔNG
08-09-2023
Khoa Hàng không tổ chức buổi thuyết trình báo cáo thực tập Tốt nghiệp năm học 2022 - 2023 cho Sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh Vận tải Hàng không.
Xem chi tiết
Học tiếp viên hàng không thi khối gì? Trường nào? Học phí bao nhiêu?
Học tiếp viên hàng không thi khối gì? Trường nào? Học phí bao nhiêu?
19-06-2023
Xem chi tiết
Nên học đại học hay cao đẳng quốc tế?
Nên học đại học hay cao đẳng quốc tế?
04-05-2023
Xem chi tiết
Tiếp viên hàng không mặt đất là làm những gì, lương có cao không?
Tiếp viên hàng không mặt đất là làm những gì, lương có cao không?
29-03-2023
Xem chi tiết
Học ngành tiếp viên hàng không? Lộ trình 5 bước để biết mình cần làm gì?
Học ngành tiếp viên hàng không? Lộ trình 5 bước để biết mình cần làm gì?
29-03-2023
Xem chi tiết
Làm sao để trở thành tiếp viên hàng không khi chưa có trường nào đào tạo?
Làm sao để trở thành tiếp viên hàng không khi chưa có trường nào đào tạo?
29-03-2023
Xem chi tiết
Ngành tiếp viên hàng không và 3 điều mà kẻ “tay mơ” nên biết
Ngành tiếp viên hàng không và 3 điều mà kẻ “tay mơ” nên biết
29-03-2023
Xem chi tiết

Đến với Kent International College, các bạn sinh viên, những tân Cử nhân thực hành thế kỷ 21 sẽ được trải nghiệm một môi trường học tập hiện đại theo tiêu chuẩn Quốc tế với những yếu tố vượt trội về chất lượng giảng dạy, chương trình hỗ trợ sinh viên và các hoạt động ngoại khóa.

logo
Hỗ trợ
0888.111.818
tuyensinh@kent.edu.vn