Gợi ý 7 bước đơn giản giúp bạn định hướng nghề nghiệp

Không phải ai trong chúng ta cũng hiểu được bản thân mình muốn gì? và thích gì để có thể vạch ra cho mình một hướng đi đúng đắn ngay từ thời điểm ban đầu? Định hướng nghề nghiệp, nghe qua tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại là vấn đề làm cho đa số các bạn trẻ phải suy nghĩ. Hãy để Kent mách nhỏ bạn 7 bước đơn giản để định hướng cho tương lai của mình nhé.

Bước 1: Hãy dành thời gian cho việc định hướng nghề nghiệp tương lai

Việc định hướng nghề nghiệp tương lai là rất quan trọng vì công việc là một phần quan trọng của cuộc sống (Cảm thấy mình có ích, có thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình và đóng góp cho cộng đồng và xã hội, niềm vui sáng tạo trong công việc,...).

Chọn lựa nghề nghiệp không phù hợp sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực như thất nghiệp, không phát triển được nghề nghiệp, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức,...Vì vậy bạn hãy dành thời gian cho những điều bạn xem là quan trọng.

Bước 2: Loại bỏ những vấn đề sai lầm khi định hướng nghề nghiệp

Bỏ ngay các suy nghĩ chọn nghề theo “Mác”, theo “Nhãn”, theo phong trào mà không biết nghề đó có phù hợp với mình không, chọn nghề theo sự áp đặt hoặc rủ rê của người khác (Cha mẹ, bạn bè, người yêu,...), chọn nghề theo may rủi bằng những phương pháp ngẫu nhiên, chọn nghề không phù hợp với năng lực, tính cách, sở thích của mình, chọn nghề mà không quan tâm đến điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội.

Bước 3: Xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào

Để định hướng nghề nghiệp cho bản thân, xem mình phù hợp với ngành nghề nào, bạn hãy bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện của mình. Chọn ra những nghề nào thích hợp nhất để nghiên cứu và loại bỏ dần. Bạn hãy tận dụng các cơ hội để làm một số công việc liên quan tới nghề mình lựa chọn để khám phá năng lực, sở thích, tính cách bản thân mình có phù hợp với nghề đó hay không.

[caption id="attachment_2894" align="aligncenter" width="800"]Công việc nào phù hợp với tôi? Công việc nào phù hợp với tôi?[/caption]

Bước 4: Xác định mục tiêu để định hướng nghề nghiệp

Bạn đã lựa chọn được nghề nghiệp của mình. Bây giờ bạn hãy xác định mục tiêu cụ thể bạn muốn đạt tới trong nghề nghiệp đó và bắt đầu một kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó. Bạn muốn trở thành một Tiến sĩ hay một Doanh nhân thành đạt? Bạn thích thu nhập cao hay cơ hội phát triển nghề nghiệp? cả hai, hay còn điều gì khác nữa? Hãy xem xét kỹ mình mong muốn điều gì ở tương lai.

[caption id="attachment_2895" align="aligncenter" width="800"]Tôi phải làm gì để đạt mục tiêu? Tôi phải làm gì để đạt mục tiêu?[/caption]

Bước 5: Cần tìm hiểu thông tin về những ngành nghề mà mình lựa chọn để định hướng nghề nghiệp cho chính xác

- Tên nghề và những nghề nghiệp chuyên môn thường gặp trong nghề.

- Mục tiêu đào tạo và nội dung đào tạo của ngành nghề.

- Nhu cầu thị trường lao động đối với ngành nghề đó.

- Những phẩm chất và kỹ năng cần thiết để tham gia lao động trong nghề.

- Những nơi đào tạo ngành nghề từ hệ công nhân kỹ thuật cho đến bậc đại học.

- Đánh giá hướng phát triển của ngành nghề bạn muốn theo đuổi.

- Học phí, học bổng.

- Bằng cấp và cơ hội học lên cao .

- Thời gian đào tạo và phương thức đào tạo.

- Tìm hiểu các khối thi tuyển sinh đầu vào, điểm trúng tuyển của ngành nghề đó trong ba năm liên tiếp.

- Những nơi có thể làm việc sau khi học ngành nghề.

- Những chống chỉ định y học.

- Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quá trình đào tạo của nhà trường.

- Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành nghề đó có việc làm, thành phần công việc, mức lương,...

Bước 6: Xác định năng lực học tập của bạn

Bạn có thể dùng phối hợp một số cách sau để định hướng nghề nghiệp tương lai:

- Căn cứ vào điểm học tập, nhất là các môn thi tuyển sinh đầu vào của ngành bạn định theo học. Tìm hiểu điểm trúng tuyển của ngành nghề đó ở trường bạn muốn thi vào trong ba năm liên tiếp, từ đó so sánh với sức học của mình cho phép bạn xác định khả năng trúng tuyển của mình vào trường đó như thế nào.

[caption id="attachment_2849" align="aligncenter" width="800"]Tham khảo ý kiến mọi người trước khi đưa ra quyết định Tham khảo ý kiến mọi người trước khi đưa ra quyết định[/caption]

Lưu ý bạn rằng cùng một ngành học nhưng có thể thi đầu vào bằng nhiều khối khác nhau. Hãy chọn thi khối nào là sở trường của bạn.

- Giải thử đề thi đại học ba năm gần đây và so sánh điểm chuẩn với ngành học ở trường mà mình định thi vào để ước lượng năng lực, khả năng trúng tuyển của mình.

- Nhờ Thầy/cô, người thân, bạn bè đánh giá, nhận xét. Trên cơ sở đó bạn tự ước lượng và đánh giá năng lực bản thân, từ đó chọn ngành học, trường thi cho phù hợp với năng lực của mình.

Bước 7: Tìm hiểu thông tin để có cách học tập và tham gia kỳ thi phù hợp

[caption id="attachment_2897" align="aligncenter" width="800"]Nên tìm hiểu thông tin thật kỹ từ nhiều nguồn khác nhau Nên tìm hiểu thông tin thật kỹ từ nhiều nguồn khác nhau[/caption]

Tìm hiểu các thông về kỳ thi tuyển sinh đại học, cách thức ra đề thi, cấu trúc đề thi, phương pháp học và làm bài thi hiệu quả, kinh nghiệm khi đi thi, dinh dưỡng cho kỳ thi,... để đạt hiệu quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh.

LIÊN HỆ:

KENT INTERNATIONAL COLLEGE

•  (028) 7300 3969 – 1900 6456
  •  Hotline: – 0938 762 456
  •  info@kent.edu.vn
  •  219 – 221 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 17, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM.