kent international college
Tiếp viên hàng không mặt đất là làm những gì, lương có cao không?

Tiếp viên hàng không mặt đất là cụm từ có lượng tìm kiếm áp đảo trong thời gian gần đây. Song thực tế nhiều bạn vẫn còn khá mơ hồ hoặc có những nhận định sai về ngành nghề này. 

Bài viết dưới đây Kent đã tổng hợp một số thông tin cơ bản nhất nhằm mục đích giúp các bạn có cái nhìn cụ thể, chính xác hơn về ngành, tránh mắc sai lầm khi định hướng nghề nghiệp.

1/ Tiếp viên hàng không mặt đất là làm gì?

 

Rất nhiều bạn đang nhầm lẫn về tên gọi tiếp viên hàng không mặt đất. Thực tế, tên chính xác của ngành nghề này là nhân viên phục vụ mặt đất hoặc gọi tắt là nhân viên mặt đất. Hiểu nôm na thì họ sẽ là những người hỗ trợ hãng hàng không ở mặt đất, từ trong sân bay.

 

Mặc dù nhiệm vụ chung của tiếp viên hàng không (TVHK) và nhân viên mặt đất đều là mang đến trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Tuy nhiên so với TVHK thì nhân viên phục vụ mặt đất sẽ làm việc trực tiếp với khách hàng với tần suất thường xuyên hơn. Nhân viên mặt đất được chia thành nhiều vị trí, tương ứng với đó là các nhiệm vụ khác nhau, điển hình như:

 

 • Làm thủ tục, xác minh giấy tờ tùy thân, check in, thanh toán, cân, kiểm tra hành lý, đảm bảo hành lý đúng yêu cầu trước khi đưa lên khoang máy bay.
 • Kiểm tra giấy tờ thông hành, kiểm tra vé
 • Đảm bảo hành khách lên máy bay đúng giờ
 • Hỗ trợ các rắc rối của hành khách, các sự cố tại sân bay
 • Hướng dẫn hành khách di chuyển ra khu vực chờ xe buýt và lên máy bay
 • Đón tiếp, hướng dẫn hành khách từ khi máy bay đáp đến vào nhà ga

….

Nhiệm vụ của nhân viên phục vụ mặt đất là chuẩn bị tốt nhất cho chuyến bay

2/ Lương của nhân viên phục vụ mặt đất bao nhiêu?

 

Rất nhiều bạn thắc mắc, lương của tiếp viên hàng không và nhân viên mặt đất có ngang nhau hay không? Hoặc tại sao mức lương của nhân viên phục vụ mặt đất trong các mẫu tuyển dụng thường được ghi là “thỏa thuận”?

 

Khác với tiếp viên hàng không lương phụ thuộc vào giờ bay và không cố định thì mức lương của nhân viên mặt đất được cố định với công việc. Tuy nhiên tùy thuộc hãng, vào vị trí, địa điểm làm việc, mức lương của nhân viên mặt đất sẽ khác nhau, thường sẽ dao động từ 13-20 triệu đồng/tháng và cao hơn khi thăng tiến.

 

3/ Yêu cầu để trở thành nhân viên mặt đất tại các hãng hàng không hiện nay

 

Yêu cầu tuyển dụng nhân viên phục vụ mặt đất tại các hãng hàng không sẽ không quá khắt khe như thi tuyển tiếp viên hàng không. Tuy nhiên để trở thành một nhân viên mặt đất tại các hãng, ứng viên cần đáp ứng được các yêu cầu cơ bản đặc thù, nhằm đảm bảo mang lại trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Bạn có thể tham khảo một số yêu cầu tuyển dụng nhân viên thủ tục tại quầy của hãng hàng không Vietjet để hình dung rõ hơn:

 

 • Trình độ văn hóa: Tốt nghiệp THPT
 • Trình độ ngoại ngữ: Ngoại ngữ: Tiếng Anh, chứng chỉ TOEIC từ 400 điểm trở lên (hoặc các chứng chỉ tương đương) hoặc tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học chuyên ngành tiếng Anh. Đối với ứng viên chưa có chứng chỉ TOEIC, các bạn có thể trình Giấy Xác Nhận đã đăng ký thi TOEIC, nhưng phải bổ sung chứng chỉ sau khi có kết quả đạt phỏng vấn. 
 • Ưu tiên ứng viên biết thêm một ngoại ngữ khác (Hoa, Nhật, Hàn v.v…)
 •  Ngoại hình ưa nhìn
 • Tuổi: Từ 18-40
 • Chiều cao: Nữ cao từ 1,58m và Nam cao từ 1,68m trở lên. Đối với ứng viên có 2 năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương trong ngành hoặc có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh - TOEIC trên 600 điểm / IELTS 5.5 sẽ ưu tiên xét chọn: Nữ cao từ 1,56m và Nam cao từ 1,66m.
 • Tin học: sử dụng thành thạo các ứng dụng tin học văn phòng (Words, Excel, Email…

 

4/ Học gì để trở thành nhân viên phục vụ mặt đất tại các hãng hàng không?

 

Không khác gì nhiều với tiếp viên hàng không, yêu cầu tuyển dụng nhân viên mặt đất không đòi hỏi về bằng cấp. Bạn chỉ cần có bằng THPT, đáp ứng các điều kiện như ngoại hình, ngoại ngữ… là có cơ hội dự tuyển. Sau khi vượt qua vòng phỏng vấn, bạn sẽ được tham gia khóa đào tạo của hãng để trở thành nhân viên chính thức.

 

Khai giảng khóa tiếp viên mặt đất khai thác nhà ga

Khai giảng khóa tiếp viên mặt đất khai thác nhà ga tại trường Kent

Tuy nhiên, nếu bạn có bằng cấp của một trong 2 ngành: nhà hàng khách sạn và hàng không sẽ là lợi thế lớn.

 

Đối với bằng cấp về nhà hàng, khách sạn: Điều này có nghĩa bạn đã được trang bị các kiến thức mềm rất tốt cho ngành dịch vụ, đảm bảo mang đến trải nghiệm tốt nhất cho hành khác. Đây là yêu cầu hàng đầu mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở một nhân viên phục vụ mặt đất. 

 

Đối với bằng cấp về chuyên ngành hàng không: Điều này có nghĩa bạn đã được trang bị các kiến thức nền tảng về hàng không kỹ lưỡng. Mặt khác, khi sở hữu bằng chuyên ngành hàng không, cơ hội làm việc tại ngành hàng không sẽ lớn hơn rất nhiều. Đây sẽ là phương án dự phòng nếu như bạn không trúng tuyển tiếp viên hàng không cũng như nhân viên phục vụ mặt đất.

 

Sở hữu tấm bằng chuyên ngành hàng không sẽ là lợi thế lớn khi thi tuyển

Học ngành hàng không ở trường nào?

 

Hiện ở nước ta, số lượng trường đào tạo ngành hàng không chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nổi bật có thể kể đến Học viện Hàng không, song tỷ lệ chọi vào trường năm nào cũng cao ngất lên ngất xuống. Nếu thực sự có năng lực, việc đào tạo tại một môi trường chuyên sâu về hàng không sẽ là lợi thế rất lớn cho tương lai làm việc tại ngành hàng không của bạn.

 

Ngoài Học viện hàng không, còn trường nào đào tạo chuyên ngành hàng không?

 

Kent International College (KIC) tự hào là một trong số ít trường có đào tạo chuyên ngành hàng không tại Việt Nam. Cụ thể là ngành quản trị kinh doanh vận tải hàng không với 2 chương trình học quốc tế và chất lượng cao.

3 LÝ DO BẠN NÊN HỌC NGÀNH QTKDVT HÀNG KHÔNG TẠI KIC:

 

Mặc dù bạn có thể học bất cứ ngành nào, ở đâu, chỉ cần đáp ứng điều kiện đều có thể dự tuyển. Tuy nhiên, KIC tự hào mang đến các lợi ích hàng đầu cho học viên, không phải trường nào cũng làm được:

 

 • Thời gian đào tạo ngắn: Chỉ mất 2-2.5 năm bạn đã có bằng chuyên ngành hàng không tại KIC, rút ngắn thời gian đào tạo để nhanh chóng ứng tuyển, tích lũy kinh nghiệm ngành.

 

 • Chương trình quốc tế, bám sát thực tiễn: Toàn bộ chương trình học tại KIC đạt chuẩn quốc tế. Chú trọng vào giáo dục thực tiễn, trang bị đầy đủ kiến thức nền tảng lẫn thực hành, các kỹ năng giúp bạn dễ dàng trúng tuyển, nhanh chóng nắm bắt công việc.

 

 • Cơ hội việc làm rộng mỡ: KIC liên kết với các doanh nghiệp ngành hàng không, các hãng hàng không nhằm đảm bảo hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp

 

Kent lấy thực tiễn làm nền tảng giúp sinh viên trang bị kỹ năng nghiệp vụ tốt nhất khi ra trường

 

Đặc biệt, với tấm bằng tại KIC, không chỉ tiếp viên hàng không hay nhân viên phục vụ mặt đất, bạn hoàn toàn có thể apply vào nhiều vị trí khác nhau trong ngành hàng không như:

 • Chuyên viên giám sát An Ninh – An Toàn HK
 • Chuyên viên điều hành, khai thác nhà ga
 • Chuyên viên điều hành, khai thác khu bay
 • Chuyên viên điều hành bay
 • Chuyên viên cung ứng dịch vụ HK tại nhà ga
 • Chuyên viên thương mại Hãng hàng không
 • Nhân viên bán vé máy bay
 • Chuyên viên phục vụ hành khách/hành lý/hàng hóa
 • Chuyên viên khai thác, điều hành chuyến bay
 • Đại diện hãng hàng không
 • Chuyên viên kinh doanh (Sales) hàng hóa
 • Chuyên viên giao nhận hàng hóa
 • Chuyên viên phục vụ hàng hóa
 • Chuyên viên giám sát và đại lý hàng hóa
 • Chuyên viên VP đại diện công ty đa quốc gia

 

Để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất, đừng ngần ngại liên hệ cho KENT:

Kent International College:

 • (028) 7300 3969 – 1900 6456
 • Hotline: – 0938 762 456
 • info@kent.edu.vn
 • 219 – 221 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 17, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM.
 •  www.kent.edu.vn
kent international college
Bài viết liên quan
SINH VIÊN KENT GIAO LƯU CHUYÊN ĐỂ “LẬP NGHIỆP TRƯỚC ĐÔ CÙNG VỚI DOANH NHÂN ĐINH TIẾN ĐẠT
SINH VIÊN KENT GIAO LƯU CHUYÊN ĐỂ “LẬP NGHIỆP TRƯỚC ĐÔ CÙNG VỚI DOANH NHÂN ĐINH TIẾN ĐẠT
08-09-2023
Trong khuôn khổ chào đón Tân sinh viên 2023, Trường Cao đẳng Quốc tế KENT đã tổ chức Talkshow với chủ đề “Lập nghiệp trước đã” cùng Diễn giả: Doanh nhân Đinh Tiến Đạt.
Xem chi tiết
TỔ CHỨC THUYẾT TRÌNH BÁO CÁO THỰC TẬP TỐT NGHIỆP NĂM HỌC 2022 - 2023 NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH VẬN TẢI HÀNG KHÔNG
TỔ CHỨC THUYẾT TRÌNH BÁO CÁO THỰC TẬP TỐT NGHIỆP NĂM HỌC 2022 - 2023 NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH VẬN TẢI HÀNG KHÔNG
08-09-2023
Khoa Hàng không tổ chức buổi thuyết trình báo cáo thực tập Tốt nghiệp năm học 2022 - 2023 cho Sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh Vận tải Hàng không.
Xem chi tiết
SINH VIÊN NGÀNH QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN VÀ QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG VÀ DỊCH VỤ ĂN UỐNG THAM QUAN THỰC TẾ TẠI KHÁCH SẠN RAMADA HOTEL
SINH VIÊN NGÀNH QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN VÀ QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG VÀ DỊCH VỤ ĂN UỐNG THAM QUAN THỰC TẾ TẠI KHÁCH SẠN RAMADA HOTEL
08-09-2023
Trong khuôn khổ môn học Quản trị nhà hàng sinh viên ngành Quản trị khách sạn và Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống đã có chuyến tham quan thực tế tại khách sạn Ramada Hotel
Xem chi tiết
LỄ CÔNG BỐ VÀ TRAO QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT
LỄ CÔNG BỐ VÀ TRAO QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT
06-09-2023
Trường Cao đẳng Quốc tế KENT tổ chức Lễ Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quốc tế KENT
Xem chi tiết
CẢNH BÁO: KHÔNG ĐĂNG KÝ, ĐÓNG TIỀN QUA TRUNG GIAN MẠO NHẬN LÀ KATC
CẢNH BÁO: KHÔNG ĐĂNG KÝ, ĐÓNG TIỀN QUA TRUNG GIAN MẠO NHẬN LÀ KATC
17-08-2023
Xem chi tiết
THÔNG BÁO THÔNG TIN TRỤ SỞ HOẠT ĐỘNG, ĐÀO TẠO CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ KENT VÀ TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ HÀNG KHÔNG KENT (KATC)
THÔNG BÁO THÔNG TIN TRỤ SỞ HOẠT ĐỘNG, ĐÀO TẠO CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ KENT VÀ TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ HÀNG KHÔNG KENT (KATC)
17-08-2023
THÔNG BÁO THÔNG TIN TRỤ SỞ HOẠT ĐỘNG, ĐÀO TẠO CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ KENT VÀ TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ HÀNG KHÔNG KENT (KATC)
Xem chi tiết
CHUYÊN ĐỀ: KỸ NĂNG XÂY DỰNG HÌNH ẢNH VÀ KỸ NĂNG GIAO TIẾP THUYẾT TRÌNH CÙNG TÂN SINH VIÊN KENT 2023
CHUYÊN ĐỀ: KỸ NĂNG XÂY DỰNG HÌNH ẢNH VÀ KỸ NĂNG GIAO TIẾP THUYẾT TRÌNH CÙNG TÂN SINH VIÊN KENT 2023
17-08-2023
Chương trình Tân sinh viên Kent hội nhập gồm Kỹ năng xây dựng hình ảnh và Kỹ năng giao tiếp thuyết trình là chương trình nằm trong khuôn khổ các chuỗi hoạt động chào đón Tân sinh viên 2023 tại Trường Cao đẳng Quốc tế KENT.
Xem chi tiết
TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT TƯNG BỪNG CHÀO ĐÓN TÂN SINH VIÊN 2023
TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT TƯNG BỪNG CHÀO ĐÓN TÂN SINH VIÊN 2023
16-08-2023
Để tăng cường mối đoàn kết cũng như trao đổi về phương pháp học tập và sinh hoạt trong môi trường Cao đẳng hệ sinh viên mới, Trường CĐ Quốc tế KENT tổ chức buổi giao lưu chào mừng Tân sinh viên 2023.
Xem chi tiết
TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT TUYỂN SINH NĂM 2023 VỚI NHIỀU ƯU ĐÃI HỌC PHÍ HẤP DẪN
TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT TUYỂN SINH NĂM 2023 VỚI NHIỀU ƯU ĐÃI HỌC PHÍ HẤP DẪN
01-08-2023
Xem chi tiết
HÂN HOAN CHÀO ĐÓN QUÝ PHỤ HUYNH VÀ CÁC BẠN SINH VIÊN ĐẾN HỌC TẬP TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT
HÂN HOAN CHÀO ĐÓN QUÝ PHỤ HUYNH VÀ CÁC BẠN SINH VIÊN ĐẾN HỌC TẬP TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT
01-08-2023
Xem chi tiết
04 BƯỚC NHẬP HỌC ĐƠN GIẢN TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT
04 BƯỚC NHẬP HỌC ĐƠN GIẢN TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT
01-08-2023
Xem chi tiết
Đăng ký An ninh Hàng không
Đăng ký An ninh Hàng không
27-07-2023
Đăng ký An ninh Hàng không
Xem chi tiết
logo
Hỗ trợ
0888 111 818
tuyensinh@kent.edu.vn