kent international college
[RECAP] TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP SỐ 2 - NHÓM NGÀNH QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG VÀ DỊCH VỤ ĂN UỐNG

Chương trình tư vấn hướng nghiệp số 2 do khoa Quản trị du lịch và nhà hàng - khách sạn thực hiện với chủ đề “Học chất làm chill”

Tiềm năng phát triển của nhà hàng và dịch vụ ăn uống tại Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển với quy mô dân số gần 100 triệu người, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng phát triển lớn trong ngành chế biến thực phẩm. Việt Nam xếp thứ ba Đông Nam Á về doanh thu ngành thực phẩm vào năm 2022. Doanh thu ngành F&B tại Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng cao gần 610 nghìn tỷ, dự báo tăng trưởng 18% trong năm 2023 và đạt giá trị gần 1 triệu tỷ đồng vào năm 2026. Theo dự báo của Statista, thị trường thực phẩm Việt Nam trong năm 2023 sẽ đạt mức 96,47 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2022. Tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm trong giai đoạn từ 2023 – 2027 đạt khoảng 8,22%/năm. Với tiềm năng phát triển như vậy, trong giai đoạn sắp tới dự đoán nhu cầu nguồn nhân sự chất lượng cao trong lĩnh vực này cũng tăng đáng kể. Trước khả năng phát triển đó, một số bộ phận học sinh, sinh viên và Quý phụ huynh quan tâm về cơ hội làm việc liên quan đến ngành này.  Để làm rõ những thắc mắc về ngành nghề, Trường Cao đẳng Quốc tế KENT tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp online. Khách mời của chương trình là những diễn giả có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong nghề: 

Thầy Đặng Thái Trường - F&B Manager tại khách sạn RAMADA ENCORE BY WYNDHAM SAIGON

Ths Lê Quốc Hồng Thi - Giảng viên Khoa Quản trị Du lịch và Nhà hàng Khách sạn Trường Cao đẳng Quốc tế KENT 

Nhóm ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là gì?

Nhóm ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là việc tập trung vào quản lý các hoạt động của nhà hàng, quán ăn, quán bar, quán cà phê,...các loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống. Không chỉ được đào tạo về kiến thức nền tảng cơ bản, sinh viên còn được đào tạo về kiến thức chuyên sâu về ngành và được thực hành các nghiệp vụ nghề. Tuy có cái nhìn khá bao quát về nghề, nhưng các bạn học sinh vẫn còn khá băn khoăn và thắc mắc xoay quanh nhóm ngành nàySinh viên đặt những câu hỏi về khi học trong ngành này sẽ được học những gì? Sau khi tốt nghiệp em sẽ có những vị trí nào để làm việc?

 

Giải đáp thắc mắc của sinh viên, Thầy Lê Quốc Hồng Thy chia sẻ: “Khi sinh viên học trong ngành này. Sinh viên sẽ được hướng dẫn các nghiệp vụ chuyên môn về bếp và setup bàn ăn, cách trang trí bàn tiệc, văn hóa phục vụ bàn tiệc... ngoài các kỹ năng chuyên môn sinh viên cũng được học thêm các kỹ năng giao tiếp và nắm bắt tâm lý khách hàng, được học các quy tắc và phép ứng xử với khách hàng. Trong ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống có rất nhiều vị trí làm việc. Các bạn có thể làm việc ở bếp chế biến món ăn (bếp chính) hoặc bếp lạnh (chuyên về các loại rau, củ quả, salad, bánh mì, sốt, …).  Đối với những nhà hàng lớn sẽ có thêm khu vực kho, bếp trung tâm để trữ thức ăn cũng như phân phối nguyên liệu cần được giám sát và quản lý. Những vị trí công việc này đòi hỏi bạn cần phải có kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về thực phẩm, khả năng quan sát, sắp xếp phù hợp, tính trách nhiệm và cẩn thận."

Ngoài ra mảng đồ uống cũng thu hút rất nhiều bạn trẻ đam mê. Các bạn có thể học pha chế thức uống có cồn. Để trở thành một Bartender bạn nên nuôi dưỡng đam mê với nghề, đam mê nghệ thuật pha chế rượu và tính sáng tạo, mỗi sản phẩm sẽ thể hiện được màu sắc cá tính và thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh việc pha chế đồ uống có cồn, bạn cũng có thể tìm hiểu chuyên về rượu vang, văn hóa uống rượu vang và cách phục vụ vang trở thành một chuyên gia về các loại rượu vang. Bạn hoàn toàn có thể tự kinh doanh và phát triển mô hình của mình với rượu vang.

Một số bạn khác có đam mê với cafe có thể phát triển theo mảng Barista chuyên về pha chế cafe hoặc nếu muốn màu sắc trẻ trung hơn, năng động hơn có thể theo mảng nghiên cứu và phát triển vị trà sữa. Đó là một số công việc trong ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

 

Bên cạnh đó, không chỉ tiếp cận với các môn học chuyên ngành: nghiệp vụ bàn,... mà các bạn sinh còn được học thêm những môn liên quan như: Nghiệp vụ Spa hay Tổ chức sự kiện,... Để bắt kịp với xu hướng hiện nay, khách hàng đến nhà hàng mục đích không chỉ để thưởng thức món ăn mà họ còn muốn sử dụng chuỗi các dịch vụ tiện ích khác: xông hơi, spa, hồ bơi,...

 

Các bạn học sinh cũng lần lượt nêu lên các câu hỏi của mình về cơ hội thực tập và làm việc sau khi tốt nghiệp. Giải đáp vấn đề này Thầy Đặng Thái Trường chia sẻ: "Các bạn sẽ có nhiều cơ hội thực tập tại các nhà hàng, khách sạn 5 sao. Đối với nhà hàng các bạn sẽ được thực hành cách phục vụ bàn ăn, có cơ hội giao tiếp với nhiều khách hàng đến từ nhiều quốc gia và nền văn hóa khác nhau. Bên cạnh đó, các bạn sẽ được tiếp xúc với những văn hóa ăn uống khác nhau. Công việc sẽ mang đến cho các bạn rất nhiều trải nghiệm và cũng là cơ hội để các bạn tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng. Ngày nay khi nhu cầu của khách hàng ngày càng cao, các doanh nghiệp phát triển không chỉ là một nhà hàng mà là khu tích hợp khách sạn và nhiều dịch vụ khác. Đơn cử đối với ngành quản trị khách sạn, sẽ có hai vị trí chính là buồng phòng và lễ tân. Bộ phận buồng phòng cần tính tỉ mỉ, chỉn chu và cẩn thận thì bộ phận lễ tân lại yêu cầu khả năng giao tiếp khách hàng nhiều hơn, khả năng lắng nghe và thuyết phục khách hàng tốt hơn. Bên cạnh đó bộ phận lễ tân cũng đại diện cho bộ mặt thương hiệu nên yêu cầu về ngoại hình tươm tất hơn và các bạn cũng được đào tạo chuyên sâu hơn về phong cách và tác phong làm việc, được học cách lên kế hoạch đón khách vào khách sạn, nắm rõ các quy trình đón khách, nhận phòng, trả phòng."

 

Lắng nghe những chia sẻ từ hai diễn giả, có một bạn nêu lên thắc mắc của mình: “Thực tế em thấy trong ngành này chỉ cần đi làm và tích lũy kinh nghiệm thời gian làm việc lâu dần sẽ được thăng chức thành quản lý. So với việc vừa học vừa làm thì tiết kiệm tài chính và thời gian nhiều hơn. Đi làm sớm thì sẽ có nhiều lợi thế về trải nghiệm và kinh nghiệm hơn. Liệu điều này có đúng không thầy?

Giải đáp băn khoăn của bạn, Thầy Đặng Thái Trường chia sẻ: “Thầy làm việc trong mảng này nhiều năm cũng không ít trường hợp các bạn đi làm nhiều năm và được cân nhắc lên vị trí quản lý. Tuy nhiên vấn đề đặt ra ở đây không phải bạn có bằng cấp thì sẽ được làm quản lý mà bởi vì bạn đủ khả năng để đảm đương vị trí đó. Sự khác biệt của một bạn tốt nghiệp cao đẳng, đại học và một bạn đi làm sớm đó là tư duy để xử lý vấn đề và tầm nhìn để phát triển sự nghiệp bản thân. Và ngay cả các bạn tốt nghiệp cao đẳng, đại học khi đi làm vẫn phải luôn học hỏi. Chỉ là ở trường các bạn có người hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm thì các bạn sẽ có hướng đi xa hơn”

 

Thông qua những chia sẻ quý giá từ hai diễn giả, các bạn học sinh, sinh viên và toàn thể khán thính giả cũng có cái nhìn chi tiết về ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Đây sẽ là những kiến thức tiền đề để các bạn có cơ sở phát triển thêm đam mê và động lực để các bạn theo đuổi con đường nghề nghiệp của mình.

       kent international college
Bài viết liên quan
LỄ BỔ NHIỆM VIỆN TRƯỞNG VIỆN THỜI TRANG QUỐC TẾ KENT
LỄ BỔ NHIỆM VIỆN TRƯỞNG VIỆN THỜI TRANG QUỐC TẾ KENT
23-05-2024
Nhà thiết kế thời trang Quỳnh Paris chính thức trở thành Viện trưởng Viện thời trang Quốc tế Kent, đánh dấu bước ngoặt hợp tác về hoạt động nghiên cứu thời trang và tạo cơ hội việc việc làm, trao đổi học thuật của giảng viên, sinh viên của Trường Cao đẳng Quốc tế Kent.
Xem chi tiết
[CAMPUS TOUR] CÁC BẠN TRẺ GENZ HÀO HỨNG VỚI HÀNH TRÌNH “HỌC CHẤT - LÀM THẬT” TẠI KENT
[CAMPUS TOUR] CÁC BẠN TRẺ GENZ HÀO HỨNG VỚI HÀNH TRÌNH “HỌC CHẤT - LÀM THẬT” TẠI KENT
21-05-2024
Campus Tour là ngày hội tư vấn - hướng nghiệp - truyền lửa đam mê có quy mô lớn nhất năm 2024 của Trường Cao đẳng Quốc tế, sự kiện đã thu hút gần 200 bạn học sinh THPT tham gia trải nghiệm.
Xem chi tiết
[THÔNG BÁO] WEBSITE CHÍNH THỨC CỦA TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT
[THÔNG BÁO] WEBSITE CHÍNH THỨC CỦA TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT
21-05-2024
Trường Cao đẳng Quốc tế Kent chỉ có duy nhất một website là kent.edu.vn, mời quý phụ huynh, học sinh truy cập thông tin liên tục để cập nhật những tin tức tuyển sinh, học phí, hoạt động sinh viên mới nhất.
Xem chi tiết
SINH VIÊN KENT CHÍNH THỨC BƯỚC VÀO TOP 10 CUỘC THI "THEO DÒNG VĂN HIẾN VIỆT NAM"
SINH VIÊN KENT CHÍNH THỨC BƯỚC VÀO TOP 10 CUỘC THI "THEO DÒNG VĂN HIẾN VIỆT NAM"
15-05-2024
Nhóm sinh viên Trường Cao đẳng Quốc tế Kent là đại diện duy nhất của khối đào tạo Cao đẳng lọt vào top 10 của cuộc thi “Theo Dòng Văn Hiến Việt Nam”
Xem chi tiết
LỄ TUYÊN DƯƠNG SINH VIÊN ĐẠT THÀNH TÍCH TỐT TẠI CÁC CUỘC THI CỦA TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT
LỄ TUYÊN DƯƠNG SINH VIÊN ĐẠT THÀNH TÍCH TỐT TẠI CÁC CUỘC THI CỦA TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT
14-05-2024
Ngày 07/05/2024, Trường Cao đẳng Quốc tế Kent tổ chức lễ tuyên dương cho các cá nhân sinh viên đã đạt thành tích tốt trong các cuộc thi nghề nghiệp trên địa bàn TP HCM.
Xem chi tiết
SINH VIÊN NGÀNH THIẾT KẾ THỜI TRANG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT ĐOẠT GIẢI NHẤT HỘI THI HỌC SINH - SINH VIÊN GIỎI NGHỀ
SINH VIÊN NGÀNH THIẾT KẾ THỜI TRANG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT ĐOẠT GIẢI NHẤT HỘI THI HỌC SINH - SINH VIÊN GIỎI NGHỀ
13-05-2024
Hành trình từ ước mơ đến nỗ lực chinh phục giải Nhất cuộc thi “Học sinh sinh viên giỏi nghề” lần thứ 15 của sinh viên ngành thiết kế thời trang trường Cao đẳng Quốc tế Kent.
Xem chi tiết
THÔNG BÁO CÔNG KHAI CÁC ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP KHOA QT&CNUD
THÔNG BÁO CÔNG KHAI CÁC ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP KHOA QT&CNUD
26-04-2024
Thông báo Công khai các điều kiện đảm bảo tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp Khoa Quản trị và Công nghệ ứng dụng
Xem chi tiết
THÔNG BÁO CÔNG KHAI CÁC ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP KHOA DU LỊCH VÀ KHÁCH SẠN
THÔNG BÁO CÔNG KHAI CÁC ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP KHOA DU LỊCH VÀ KHÁCH SẠN
26-04-2024
Thông báo Công khai các điều kiện đảm bảo tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp Khoa Du lịch và Khách sạn
Xem chi tiết
THÔNG BÁO CÔNG KHAI CÁC ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP KHOA HÀNG KHÔNG
THÔNG BÁO CÔNG KHAI CÁC ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP KHOA HÀNG KHÔNG
26-04-2024
Thông báo Công khai các điều kiện đảm bảo tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp Khoa Hàng không
Xem chi tiết
“LỄ HỘI BÁNH MÌ LẦN ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM” CÙNG KENTER TÌM HIỂU NÀO!
“LỄ HỘI BÁNH MÌ LẦN ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM” CÙNG KENTER TÌM HIỂU NÀO!
26-04-2024
Mọi người đang băn khoăn không biết “Lễ hội bánh mì lần đầu tiên tại Việt Nam có những gì đúng không?”, “Không biết ăn bánh mì có thật sự miễn phí hay là không?”. Đừng lo lắng nữa nhé, Kenter đã có mặt tại “Lễ hội bánh mì” rồi đây. Còn chờ đợi gì nữa, hãy theo chân mình khám phá xem có gì.
Xem chi tiết
XU HƯỚNG CHUYỂN DỊCH KHÔNG NGỪNG VÀ CƠ HỘI PHÁT TRIỂN NGHỀ NGHIỆP NHÓM NGÀNH QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN, NHÀ HÀNG VÀ DU LỊCH
XU HƯỚNG CHUYỂN DỊCH KHÔNG NGỪNG VÀ CƠ HỘI PHÁT TRIỂN NGHỀ NGHIỆP NHÓM NGÀNH QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN, NHÀ HÀNG VÀ DU LỊCH
25-04-2024
Theo số liệu được công bố trong năm 2023 từ nền tảng du lịch trực tuyến Klook, khách du lịch châu Á - Thái Bình Dương ở 12 quốc gia đặc biệt quan tâm đến giá trị trải nghiệm trong mỗi hành trình điểm đến.
Xem chi tiết
Thông Báo Nhập Học Và Thủ Tục Nhập Học 2024
Thông Báo Nhập Học Và Thủ Tục Nhập Học 2024
24-04-2024
Trường Cao đẳng quốc tế Kent thông báo về việc xác nhận và nộp hồ sơ đăng ký nhập học Hệ cao đẳng chất lượng cao 2024
Xem chi tiết

Đến với Kent International College, các bạn sinh viên, những tân Cử nhân thực hành thế kỷ 21 sẽ được trải nghiệm một môi trường học tập hiện đại theo tiêu chuẩn Quốc tế với những yếu tố vượt trội về chất lượng giảng dạy, chương trình hỗ trợ sinh viên và các hoạt động ngoại khóa.

logo
Hỗ trợ
0888.111.818
tuyensinh@kent.edu.vn