kent international college
Học ngành tiếp viên hàng không? Lộ trình 5 bước để biết mình cần làm gì?

Học ngành tiếp viên hàng không ở đâu? Hiện nay ở nước ta chưa có trường đào tạo chuyên ngành tiếp viên hàng không. Vậy làm thế nào để từ một học sinh THPT trở thành một tiếp viên hàng không? 

Bài viết này Kent sẽ liệt kê các bước cơ bản cần làm. Từ đó mong rằng bạn biết bản thân cần làm gì, học gì, và xây dựng được lộ trình trở thành tiếp viên hàng không của chính mình.

Học ngành tiếp viên hàng không - Bước 1: Tốt nghiệp THPT

Nhiều bạn cứ ngỡ học ngành tiếp viên hàng không cũng giống như các ngành nghề khác, nghĩa là làm gì làm phải có bằng đại học. Thực tế, hiện tại ở nước ta, phần lớn các hãng hàng không không đòi hỏi bằng đại học hay cao đẳng khi tuyển dụng. Yêu cầu bắt buộc cơ bản là bạn cần đáp ứng về bằng cấp là có bằng tốt nghiệp THPT. Vậy nên, nếu vẫn đang còn ngồi trên ghế nhà trường, để trở thành tiếp viên hàng không, tốt nghiệp cấp 3 chính là bước đầu tiên bạn cần làm.

Bước 2: Tìm hiểu về hãng hàng không bạn mong muốn được làm

Mỗi hãng hàng không sẽ có những yêu cầu tuyển dụng khác nhau, môi trường, văn hóa làm việc, các ưu đãi khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu tất cả những điều này để đưa ra ít nhất một hãng hoặc tốt hơn là 2-3 hãng yêu thích, nếu được nên bao gồm cả hãng bay nội địa và quốc tế. Khi bạn có càng nhiều thông tin về ngành, về hãng, bạn sẽ biết mình nên làm gì, học gì, ở đâu để sớm biến ước mơ thành hiện thực nhất. 

Mỗi hãng hàng không sẽ có những yêu cầu tuyển dụng khác nhau[

Bạn có thể tìm hiểu trên google, các trang tuyển dụng về điều kiện trở thành tiếp viên hàng không của các hãng như Vietjet, Vietnam Airline, Bamboo… môi trường làm việc cũng như văn hóa doanh nghiệp. Một số hãng hàng không quốc tế thường không ưu tiên người ngoại tịch làm các vị trí như tiếp viên trưởng, người đào tạo tiếp viên… Đây cũng là điều bạn cần lưu tâm nếu muốn thăng tiến xa trong nghề.

Học ngành tiếp viên hàng không - Bước 3: Kiểm tra xem bạn thiếu những yêu cầu nào cần có để trở thành tiếp viên hàng không.

Sau khi xem các điều kiện trở thành tiếp viên hàng không. Bạn hãy checklist những điểm bạn đạt và chưa đạt. Chẳng hạn bạn có chiều cao, ngoại hình cân đối, không xăm, không sẹo, nhưng tiếng anh lại chưa giỏi, các kỹ năng mềm như giao tiếp, xử lý tình huống chưa tốt… Lúc này bạn cần xây dựng được lộ trình học tập để cải thiện những điều kiện chưa đạt.

Lưu ý: Nếu bạn bị cận thì cần mổ mắt vì tiếp viên không được đeo kính. Nếu bạn có hình xăm ở vị trí dễ nhìn thấy thì cần xóa. Bạn cũng cần lưu tâm đến một số kỹ năng khác ở tiếp viên như bơi lội và võ thuật…

Bước 4: Có nên học đại học?

Đây sẽ là câu hỏi bạn cần giải đáp. Hầu hết các hãng không đòi hỏi bằng đại học, một số sẽ yêu cầu bạn đã tốt nghiệp đại học hoặc đang học đại học. Đó là lý do ở bước 2 bạn cần tìm hiểu kỹ về yêu cầu của hãng hàng không mình muốn làm việc. Nếu hãng đòi hỏi có bằng đại học, hãy học đại học. Đại học gì thì không bắt buộc, tùy theo sở thích của bạn. Nếu không bạn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian hơn để trở thành tiếp viên hàng không bằng cách học các khóa đào tạo ngắn hạn tiếp viên hàng không khi thi tuyển.

Ưu điểm của các khóa ngắn hạn này là sẽ trang bị cho các bạn những kỹ năng, cách đối đáp, xử lý tình huống, cách chào, cách cười, đi đứng… để thi tuyển. Tuy nhiên nếu bạn chưa thực sự tự tin về năng lực của bản thân chẳng hạn như trình độ ngoại ngữ, kỹ năng mềm… thì tốt nhất bạn vẫn nên dành thời gian để rèn luyện, trau dồi năng lực, sau đó tham gia các khóa nghiệp vụ cũng chưa muộn.

Lúc này bạn có thể tham gia các khóa học rèn luyện ngoại ngữ để nâng cao trình độ, rèn luyện các kỹ năng giao tiếp. Hoặc tốt nhất bạn nên tham gia học tập tại các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành hàng không?

Vì sao vậy? Bởi vì, khi có bằng chuyên ngành sẽ là lợi thế lớn cho bạn khi thi tuyển. Mặt khác việc học tại các chuyên ngành hàng không bạn sẽ được trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng, có cơ hội làm việc trong nhiều vị trí hàng không, không riêng gì tiếp viên.

 

Có bằng chuyên ngành hàng không sẽ giúp bạn mở rộng cơ hội làm việc trong ngành hàng không

Kent là một trong số ít các trường có đào tạo chuyên ngành hàng không. Chẳng hạn nếu bạn học ngành quản trị kinh doanh vận tải hàng không tại Kent, bạn sẽ được trang bị kiến thức nền tảng về hàng không, được rèn luyện các kỹ năng về ngành. Đặc biệt Kent có khóa nghiệp vụ tiếp viên hàng không ngay tại trường. Mặt khác, Kent liên kết với nhiều đơn vị đầu ngành để tăng cơ hội việc làm cho sinh viên. Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có cơ hội làm việc tại nhiều vị trí từ cảng hàng không, ga hàng không đến hãng hàng không.

Bước 5: Xây dựng lộ trình học ngành tiếp viên hàng không cho chính mình

Tiếp viên hàng không là đích đến, song mỗi người sẽ có mỗi lộ trình đến đích khác nhau. Việc của bạn là xây dựng được lộ trình phù hợp nhất với bản thân. Một lưu ý nếu bạn chưa biết, tiếp viên hàng không có giới hạn độ tuổi. Do đó lộ trình của bạn cần tối ưu được cả 2 yếu tố là chất lượng và thời lượng đào tạo. Bạn có thể tham khảo lộ trình 2 năm trở thành nhân sự ngành hàng không tại Kent.

Mong rằng với 5 bước ở trên bạn sẽ xây dựng được lộ trình học ngành tiếp viên hàng không cho chính mình và sớm biến giấc mơ trở thành hiện thực.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về ngành hàng không nói chung và tiếp viên hàng không nói riêng, đừng ngần ngại liên hệ với Kent theo địa chỉ sau:

Kent International College:

 

 

kent international college
Bài viết liên quan
logo
Hỗ trợ
0888 111 818
tuyensinh@kent.edu.vn