kent international college
Để làm tiếp viên hàng không, bạn cần đáp ứng những điều kiện gì?

Để trở thành tiếp viên hàng không cần điều kiện gì? Điều kiện nào bắt buộc, cái nào có thể du di khi phỏng vấn? Kent nhận được khá nhiều thắc mắc của các bạn trẻ về chủ đề này. Vậy nên, Kent quyết định dành bài viết dưới đây để giải đáp chi tiết nhất có thể về các tiêu chuẩn trở thành tiếp viên hàng không hiện hành từ các hãng, mong rằng chúng có ích cho các bạn.

 

1/ Làm tiếp viên hàng không cần điều kiện gì?

Tiếp viên hàng không cần điều kiện gì? Thực tế, khó có thể trả lời chính xác hoàn toàn cho câu hỏi này. Bởi mỗi hãng sẽ có những yêu cầu khác nhau khi tuyển dụng tiếp viên. Chưa kể các yêu cầu này chỉ là yêu cầu cơ bản, khi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ xem xét rất nhiều yếu tố từ ứng viên để quyết định chọn hay không.

 

Tuy nhiên Kent biết rằng, rất nhiều bạn đang mong lung khi định hướng theo ngành tiếp viên hàng không. Không biết mình có đủ điều kiện, có làm được không. Chính vì vậy, Kent đã tổng hợp các điều kiện tuyển dụng thường thấy nhất, cụ thể hóa chúng để mong rằng bạn có cái nhìn vừa tổng quan, vừa dễ hình dung.

 

Nào bắt đầu nhé! Làm tiếp viên hàng không cần điều kiện gì?

Đầu tiên là ngoại hình (chiều cao, cân nặng, BMI, dị tật, xăm, sẹo…)

 

Chắc chắn rồi! Bạn biết đấy, tiếp viên (hay còn gọi là chiêu đãi viên) được ví như “bộ mặt” của hãng. Quan trọng hơn, tiếp viên chính là người trực tiếp tiếp xúc với hành khách. Do đó ngoại hình là điều kiện hàng đầu cần đáp ứng nếu muốn trở thành tiếp viên hàng không. Cụ thể, về ngoại hình bạn cần:

 

 • Chiều cao: Nữ cao từ 1m58, nam cao từ 1m68
 • Chiều dài sải tay: Một số hãng sẽ yêu cầu tiếp viên tiến hành đo chiều dài sải tay, chiều dài cần đạt tối thiểu 212cm 
 • Cân nặng: Số cân nặng của tiếp viên cần phù hợp với chiều cao, các hãng sẽ dựa vào chỉ số BMI để xét tuyển, thường thì chỉ số BMI sẽ dao động từ 18.2-25
 • Gương mặt thân thiện, răng đẹp, cười đẹp, không dị tật, không xăm, sẹo ở vùng dễ nhìn thấy, không xâu khuyên… Đó là những lợi thế về ngoại hình 

 

Ngoài ra, mỗi hãng sẽ có một số yêu cầu thêm về tiếp viên của họ. Phần lớn tiếp viên có thể không quá cao nhưng ngoại hình cần cân đối, gương mặt khả ái, tạo thiện cảm tốt với khách hàng khi giao tiếp. Đó là thứ nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các tiếp viên của họ.

 

Tuổi tác

 

Độ tuổi tuyển dụng tiếp viên của các hãng thường rơi từ 18-30, tùy hãng, có hãng sẽ là 28 tuổi. Tại sao nghề tiếp viên lại quy định về tuổi? Bởi vì đặc thù nghề đòi hỏi tiếp viên phải có sức khỏe tốt. Bên cạnh đó, các hãng luôn muốn “làm mới” tiếp viên để tăng trải nghiệm cho hành khách. Độ tuổi nghỉ hưu của tiếp viên được quy định theo luật lao động (55 với nữ, 60 với nam). Tuy nhiên ít tiếp viên nào làm việc sau 40 tuổi, bởi lúc này họ không đủ sức khỏe để chịu được các chuyến bay dài liên tục, thay vào đó họ chọn các chuyến bay ngắn hoặc làm ở bộ phận khác.

 

Các hãng thường ưu tiên tiếp viên trẻ tuổi, có ngoại hình và ngoại ngữ tốt

Các hãng thường ưu tiên tiếp viên trẻ tuổi, có ngoại hình và ngoại ngữ tốt

Học vấn, trình độ ngoại ngữ

 

Để làm tiếp viên hàng không bạn chỉ cần có bằng THPT. Tuy nhiên vì đặc thù nghề nghiệp nên điều kiện bắt buộc là tiếp viên phải giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Các chứng chỉ chứng minh về trình độ bạn cần có chẳng hạn như TOEIC từ 440 với Vietjet, từ 500 với Bamboo, 550 với VN Airline… 

 

Điểm lưu ý, các hãng hàng không thường ưu tiên ứng viên thông thạo từ 2 ngoại ngữ trở lên, có thể là tiếng Hàn, Trung, Hoa, Nhật, Nga… Để check trình độ tiếng anh thực tiễn, khi phỏng vấn nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi ứng viên bằng tiếng Anh. Do đó muốn làm tiếp viên hãy chắc chắn về trình ngoại ngữ của mình bạn nhé!

 

Thị lực

Bị cần có làm tiếp viên được không? Quy định là tiếp viên không được đeo kính, do đó thường thì các hãng sẽ ưu tiên nếu mắt của bạn đạt 10/10 và quan trọng hơn là bạn không bị mù màu. Tuy nhiên nếu bị cận nhẹ vẫn có thể châm chước, bạn có thể đeo kính áp tròng. Hoặc bạn có thể can thiệp y khoa để cải thiện thị lực. 

 

Tiếp viên hàng không cần có thị lực tốt và không bị mù màu

Tiếp viên hàng không cần có thị lực tốt và không bị mù màu

Sức khỏe tốt để chịu được áp lực lớn

 

Không chỉ thị lực, vì đặc thù làm việc ở trên không, bay chênh lệch múi giờ, đứng trong nhiều giờ liền, chỉnh chu trong từng cử chỉ… đòi hỏi tiếp viên hàng không cần có một sức khỏe tốt, các giác quan đảm bảo để chịu được áp lực công việc. 

 

Các ứng viên sẽ phải vượt qua kỳ kiểm tra sức khỏe tổng quát cực kỳ gắt gao từ nhà tuyển dụng trước khi được vào làm chính thức.

 

Kỹ năng khác (quan sát, xử lý tình huống, biết bơi…)

 

Bên cạnh các điều kiện về ngoại hình, trình độ ngoại ngữ thì tiếp viên cần đáp ứng được các kỹ năng như giao tiếp cởi mở, tự tin, biết quan sát, xử lý tình huống, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm… Đặc biệt tiếp viên cần biết bơi để đảm bảo an toàn nếu chẳng may máy bay rơi xuống biển.

 

Như vậy, đó là những gì Kent có thể chia sẻ về thắc mắc “làm tiếp viên cần điều kiện gì?” Có thể thấy, để trở thành tiếp viên đòi hỏi bạn phải có đủ sắc lẫn tài. Hai yếu tố này cần đi song song. Không ít trường hợp rất giỏi nhưng ngoại hình không đáp ứng không được chọn và ngược lại. Do đó nếu có ước mơ làm tiếp viên hàng không bạn cần trau dồi cả 2 yếu tố ngoại hình và trình độ ngoại ngữ.

 

2/ Lộ trình giúp bạn trở thành tiếp viên hàng không trong 2 năm tại KIC

 

Bạn muốn trở thành chiêu đãi viên của các hãng hàng không? Sau khi tham khảo “Làm tiếp viên hàng không cần điều kiện gì?” Bạn nhận thấy mình có điều kiện để trở thành tiếp viên hàng không. Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu?

 

Kent International College (KIC) sẽ giúp bạn biến giấc mơ thành hiện thực chỉ trong 2 năm, tại sao không?

 

Nếu bạn chưa biết thì KIC là một trong ít cơ sở có đào tạo chuyên ngành về hàng không tại nước ta, cụ thể là ngành quản trị vận tải hàng không. Mặc dù không yêu cầu bằng cấp cao nhưng sẽ là lợi thế rất lớn với các nhà tuyển dụng nếu bạn có tấm bằng chuyên ngành.

 

Theo đó tại KIC ngành quản trị kinh doanh vận tải hàng không sẽ có 2 chương trình đào tạo là quốc tế và chất lượng cao. Tại đây bạn sẽ được:

 

 • Trang bị đầy đủ các kiến thức nền tảng về hàng không, kinh doanh, khai thác vận tải hàng không
 • Giáo trình quốc tế, phương châm giảng dạy theo mô hình “doanh nghiệp trong lớp học” giúp định hướng tốt tương lai khi còn ngồi trên ghế nhà trường
 • 60% chương trình là thực hành, trong đó có thực hành mô phỏng, thực tập trên 500 giờ tại các doanh nghiệp hàng không, trải nghiệm thực tế với sự tham gia của các doanh nghiệp như Vietravel Airlines, ACV, SAGS, SAECO.
 • Tham gia các khóa huấn luyện về tiếp viên hàng không chuyên nghiệp để sẵn sàng ứng tuyển

 

Đâu chỉ có tiếp viên hàng không!

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp chứng nhận, bằng quốc tế đủ điều kiện ứng tuyển cả trong và ngoài nước. Trường hợp nếu như tiếp viên hàng không không chọn bạn, yên tâm rằng với tấm bằng tại KIC, bạn sẽ còn rất nhiều cơ hội để làm việc tại ngành hàng không. Chẳng hạn như chuyên viên thương mại, chuyên viên khai thác, điều hành chuyến bay, đại diện hãng hàng không, giám sát an ninh, điều hành tàu bay…

 

Tại KIC, sau tốt nghiệp cơ hội việc làm tại ngành hàng không vô cùng lớn

Tại KIC, sau tốt nghiệp cơ hội việc làm tại ngành hàng không vô cùng lớn

 

Đặc biệt, trường có liên kết với các hãng hàng không hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Hiện đơn vị chủ quản của Kent International College cũng có kế hoạch mở hãng bay thương mại riêng và sẽ tuyển dụng tất cả các sinh viên đạt chuẩn kỹ năng, kiến thức, thái độ, và trình độ chuyên môn.

 

Dù bạn là ai, đang là học sinh, sinh viên hay đã đi làm vẫn hoàn toàn có thể trở thành tiếp viên hàng không, nhân viên hàng không nếu có đủ đam mê. Và KIC tự hào sẽ là người đồng hành vững chắc trên hành trình theo đuổi đam mê của bạn.

 

Kent International College

 •  (028) 7300 3969 – 1900 6456
 •  Hotline: – 0938 762 456
 •  info@kent.edu.vn
 •  219 – 221 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 17, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM.
 •  www.kent.edu.vn
kent international college
Bài viết liên quan
Kent International College Khởi Động Học Bổng Vàng Dành Cho Tân Sinh Viên
Kent International College Khởi Động Học Bổng Vàng Dành Cho Tân Sinh Viên
25-07-2024
Từ ngày 04/07/2024 đến 18/08/2028 khi Tân sinh viên hoàn tất thủ tục nhập học hệ Cao đẳng Chính quy, Hệ Cao đẳng chuẩn Quốc tế NCFE - Anh Quốc và Hệ Phổ thông Cao đẳng 9+ sẽ được Kent Internaltional College trao tặng học bổng tương đương 1 chỉ vàng.
Xem chi tiết
“KENT INTERNATIONAL HUB” MÔ HÌNH GIÁO DỤC LIÊN KẾT 2+2 CỦA CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT: SINH VIÊN “DU HỌC TRONG NƯỚC” TRƯỚC KHI BƯỚC RA THẾ GIỚI
“KENT INTERNATIONAL HUB” MÔ HÌNH GIÁO DỤC LIÊN KẾT 2+2 CỦA CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT: SINH VIÊN “DU HỌC TRONG NƯỚC” TRƯỚC KHI BƯỚC RA THẾ GIỚI
24-07-2024
Mô hình giáo dục liên kết 2+2 là chương trình đào tạo bậc Cử nhân thực hành Chính quy của Trường Cao đẳng Quốc tế Kent và các trường Đại học đối tác trên thế giới. Khi lựa chọn mô hình học tập này, sinh viên được chuyển tiếp kết quả khi du học.
Xem chi tiết
Quản Trị Kinh Doanh Và Công Nghệ Ứng Dụng: Nhóm Ngành Học Xu Thế Đáp Ứng Nhu Cầu Thực Tế Của Thời Đại 4.0
Quản Trị Kinh Doanh Và Công Nghệ Ứng Dụng: Nhóm Ngành Học Xu Thế Đáp Ứng Nhu Cầu Thực Tế Của Thời Đại 4.0
12-07-2024
Xem chi tiết
XU HƯỚNG CHUYỂN DỊCH KHÔNG NGỪNG VÀ CƠ HỘI PHÁT TRIỂN NGHỀ NGHIỆP NHÓM NGÀNH QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN, NHÀ HÀNG VÀ DU LỊCH
XU HƯỚNG CHUYỂN DỊCH KHÔNG NGỪNG VÀ CƠ HỘI PHÁT TRIỂN NGHỀ NGHIỆP NHÓM NGÀNH QUẢN TRỊ KHÁCH SẠN, NHÀ HÀNG VÀ DU LỊCH
12-07-2024
Trải nghiệm nghỉ dưỡng và chữa lành đang trở thành xu hướng được người trẻ quan tâm. Bên cạnh đó, thị trường du lịch trong và ngoài nước đang trở lại “nhịp thở” sôi động vốn có. Đây là một tín hiệu khả quan cho nguồn lực ngành quản trị khách sạn, nhà hàng và du lịch.
Xem chi tiết
TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT CÙNG VANLANGBOOKS TRAO TẶNG TỦ SÁCH CHO LÀNG TRẺ EM SOS
TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT CÙNG VANLANGBOOKS TRAO TẶNG TỦ SÁCH CHO LÀNG TRẺ EM SOS
11-07-2024
Tháng 6 vừa qua, Trường Cao đẳng Quốc tế Kent đã có hoạt động vô cùng ý nghĩa tại Làng trẻ em SOS. Nhà trường phối hợp cùng VanlangBook trao tặng “kho tri thức” cho các em học sinh đang được nuôi dưỡng và học tập tại đây.
Xem chi tiết
Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Hệ Học Văn Hóa 4 Môn & Hệ Học Văn Hóa 7 Môn Của Phổ Thông Cao Đẳng
Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Hệ Học Văn Hóa 4 Môn & Hệ Học Văn Hóa 7 Môn Của Phổ Thông Cao Đẳng
03-07-2024
Chương trình Phổ thông Cao đẳng dành cho các bạn học sinh lớp 9 đã tốt nghiệp THCS và học sinh học dang dở THPT. Hiện nay, Trường Cao đẳng Quốc tế Kent đào tạo 2 hệ chính: Hệ học văn hóa 4 môn và Hệ học văn hóa 7 môn. Quý phụ huynh và các bạn học sinh cùng tìm hiểu sự khác biệt của 2 hệ đào tạo này
Xem chi tiết
HỆ PHỔ THÔNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT CHÍNH THỨC XÉT TUYỂN NĂM HỌC 2024
HỆ PHỔ THÔNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT CHÍNH THỨC XÉT TUYỂN NĂM HỌC 2024
02-07-2024
Hệ Phổ thông Cao đẳng trực thuộc Trường Cao đẳng Quốc tế Kent thông báo chính thức mở xét tuyển năm học 2024 - 2025 với 3 ngành học: Quản trị khách sạn, Nghiệp vụ nhà hàng, Kỹ thuật chế biến món ăn và 5 ngành dự kiến khác.
Xem chi tiết
Thông Báo Nhập Học Và Thủ Tục Nhập Học 2024
Thông Báo Nhập Học Và Thủ Tục Nhập Học 2024
10-06-2024
Trường Cao đẳng quốc tế Kent thông báo về việc xác nhận và nộp hồ sơ đăng ký nhập học Hệ cao đẳng chất lượng cao 2024
Xem chi tiết
TRỞ THÀNH TÂN SINH VIÊN KENT, NHẬN ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 50% HỌC PHÍ HKI TRONG THÁNG 05/2024
TRỞ THÀNH TÂN SINH VIÊN KENT, NHẬN ƯU ĐÃI LÊN ĐẾN 50% HỌC PHÍ HKI TRONG THÁNG 05/2024
31-05-2024
Ưu đãi học phí lên đến 50% HKI tại trường Cao đẳng Quốc tế KENT áp dụng cho sinh viên nhập học trong tháng 05/2024
Xem chi tiết
TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT KÝ KẾT HỢP TÁC VỚI CÔNG TY UNLIMITED ACCESS VIETNAM INTERNATIONAL JSC
TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT KÝ KẾT HỢP TÁC VỚI CÔNG TY UNLIMITED ACCESS VIETNAM INTERNATIONAL JSC
30-05-2024
Lễ ký kết hợp tác MOU giữa Trường Cao đẳng Quốc tế Kent và Công ty Unlimited Access Vietnam International JSC đánh dấu bước ngoặt hợp tác trao đổi chuyên môn và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp, mở tiềm năng cơ hội việc làm cho sinh viên.
Xem chi tiết
LỄ BỔ NHIỆM VIỆN TRƯỞNG VIỆN THỜI TRANG QUỐC TẾ KENT
LỄ BỔ NHIỆM VIỆN TRƯỞNG VIỆN THỜI TRANG QUỐC TẾ KENT
23-05-2024
Nhà thiết kế thời trang Quỳnh Paris chính thức trở thành Viện trưởng Viện thời trang Quốc tế Kent, đánh dấu bước ngoặt hợp tác về hoạt động nghiên cứu thời trang và tạo cơ hội việc việc làm, trao đổi học thuật của giảng viên, sinh viên của Trường Cao đẳng Quốc tế Kent.
Xem chi tiết
[CAMPUS TOUR] CÁC BẠN TRẺ GENZ HÀO HỨNG VỚI HÀNH TRÌNH “HỌC CHẤT - LÀM THẬT” TẠI KENT
[CAMPUS TOUR] CÁC BẠN TRẺ GENZ HÀO HỨNG VỚI HÀNH TRÌNH “HỌC CHẤT - LÀM THẬT” TẠI KENT
21-05-2024
Campus Tour là ngày hội tư vấn - hướng nghiệp - truyền lửa đam mê có quy mô lớn nhất năm 2024 của Trường Cao đẳng Quốc tế, sự kiện đã thu hút gần 200 bạn học sinh THPT tham gia trải nghiệm.
Xem chi tiết

Đến với Kent International College, các bạn sinh viên, những tân Cử nhân thực hành thế kỷ 21 sẽ được trải nghiệm một môi trường học tập hiện đại theo tiêu chuẩn Quốc tế với những yếu tố vượt trội về chất lượng giảng dạy, chương trình hỗ trợ sinh viên và các hoạt động ngoại khóa.

logo
Hỗ trợ
0888.111.818
tuyensinh@kent.edu.vn