kent international college
Để làm tiếp viên hàng không, bạn cần đáp ứng những điều kiện gì?

Để trở thành tiếp viên hàng không cần điều kiện gì? Điều kiện nào bắt buộc, cái nào có thể du di khi phỏng vấn? Kent nhận được khá nhiều thắc mắc của các bạn trẻ về chủ đề này. Vậy nên, Kent quyết định dành bài viết dưới đây để giải đáp chi tiết nhất có thể về các tiêu chuẩn trở thành tiếp viên hàng không hiện hành từ các hãng, mong rằng chúng có ích cho các bạn.

 

1/ Làm tiếp viên hàng không cần điều kiện gì?

Tiếp viên hàng không cần điều kiện gì? Thực tế, khó có thể trả lời chính xác hoàn toàn cho câu hỏi này. Bởi mỗi hãng sẽ có những yêu cầu khác nhau khi tuyển dụng tiếp viên. Chưa kể các yêu cầu này chỉ là yêu cầu cơ bản, khi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ xem xét rất nhiều yếu tố từ ứng viên để quyết định chọn hay không.

 

Tuy nhiên Kent biết rằng, rất nhiều bạn đang mong lung khi định hướng theo ngành tiếp viên hàng không. Không biết mình có đủ điều kiện, có làm được không. Chính vì vậy, Kent đã tổng hợp các điều kiện tuyển dụng thường thấy nhất, cụ thể hóa chúng để mong rằng bạn có cái nhìn vừa tổng quan, vừa dễ hình dung.

 

Nào bắt đầu nhé! Làm tiếp viên hàng không cần điều kiện gì?

Đầu tiên là ngoại hình (chiều cao, cân nặng, BMI, dị tật, xăm, sẹo…)

 

Chắc chắn rồi! Bạn biết đấy, tiếp viên (hay còn gọi là chiêu đãi viên) được ví như “bộ mặt” của hãng. Quan trọng hơn, tiếp viên chính là người trực tiếp tiếp xúc với hành khách. Do đó ngoại hình là điều kiện hàng đầu cần đáp ứng nếu muốn trở thành tiếp viên hàng không. Cụ thể, về ngoại hình bạn cần:

 

 • Chiều cao: Nữ cao từ 1m58, nam cao từ 1m68
 • Chiều dài sải tay: Một số hãng sẽ yêu cầu tiếp viên tiến hành đo chiều dài sải tay, chiều dài cần đạt tối thiểu 212cm 
 • Cân nặng: Số cân nặng của tiếp viên cần phù hợp với chiều cao, các hãng sẽ dựa vào chỉ số BMI để xét tuyển, thường thì chỉ số BMI sẽ dao động từ 18.2-25
 • Gương mặt thân thiện, răng đẹp, cười đẹp, không dị tật, không xăm, sẹo ở vùng dễ nhìn thấy, không xâu khuyên… Đó là những lợi thế về ngoại hình 

 

Ngoài ra, mỗi hãng sẽ có một số yêu cầu thêm về tiếp viên của họ. Phần lớn tiếp viên có thể không quá cao nhưng ngoại hình cần cân đối, gương mặt khả ái, tạo thiện cảm tốt với khách hàng khi giao tiếp. Đó là thứ nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các tiếp viên của họ.

 

Tuổi tác

 

Độ tuổi tuyển dụng tiếp viên của các hãng thường rơi từ 18-30, tùy hãng, có hãng sẽ là 28 tuổi. Tại sao nghề tiếp viên lại quy định về tuổi? Bởi vì đặc thù nghề đòi hỏi tiếp viên phải có sức khỏe tốt. Bên cạnh đó, các hãng luôn muốn “làm mới” tiếp viên để tăng trải nghiệm cho hành khách. Độ tuổi nghỉ hưu của tiếp viên được quy định theo luật lao động (55 với nữ, 60 với nam). Tuy nhiên ít tiếp viên nào làm việc sau 40 tuổi, bởi lúc này họ không đủ sức khỏe để chịu được các chuyến bay dài liên tục, thay vào đó họ chọn các chuyến bay ngắn hoặc làm ở bộ phận khác.

 

Các hãng thường ưu tiên tiếp viên trẻ tuổi, có ngoại hình và ngoại ngữ tốt

Các hãng thường ưu tiên tiếp viên trẻ tuổi, có ngoại hình và ngoại ngữ tốt

Học vấn, trình độ ngoại ngữ

 

Để làm tiếp viên hàng không bạn chỉ cần có bằng THPT. Tuy nhiên vì đặc thù nghề nghiệp nên điều kiện bắt buộc là tiếp viên phải giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Các chứng chỉ chứng minh về trình độ bạn cần có chẳng hạn như TOEIC từ 440 với Vietjet, từ 500 với Bamboo, 550 với VN Airline… 

 

Điểm lưu ý, các hãng hàng không thường ưu tiên ứng viên thông thạo từ 2 ngoại ngữ trở lên, có thể là tiếng Hàn, Trung, Hoa, Nhật, Nga… Để check trình độ tiếng anh thực tiễn, khi phỏng vấn nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi ứng viên bằng tiếng Anh. Do đó muốn làm tiếp viên hãy chắc chắn về trình ngoại ngữ của mình bạn nhé!

 

Thị lực

Bị cần có làm tiếp viên được không? Quy định là tiếp viên không được đeo kính, do đó thường thì các hãng sẽ ưu tiên nếu mắt của bạn đạt 10/10 và quan trọng hơn là bạn không bị mù màu. Tuy nhiên nếu bị cận nhẹ vẫn có thể châm chước, bạn có thể đeo kính áp tròng. Hoặc bạn có thể can thiệp y khoa để cải thiện thị lực. 

 

Tiếp viên hàng không cần có thị lực tốt và không bị mù màu

Tiếp viên hàng không cần có thị lực tốt và không bị mù màu

Sức khỏe tốt để chịu được áp lực lớn

 

Không chỉ thị lực, vì đặc thù làm việc ở trên không, bay chênh lệch múi giờ, đứng trong nhiều giờ liền, chỉnh chu trong từng cử chỉ… đòi hỏi tiếp viên hàng không cần có một sức khỏe tốt, các giác quan đảm bảo để chịu được áp lực công việc. 

 

Các ứng viên sẽ phải vượt qua kỳ kiểm tra sức khỏe tổng quát cực kỳ gắt gao từ nhà tuyển dụng trước khi được vào làm chính thức.

 

Kỹ năng khác (quan sát, xử lý tình huống, biết bơi…)

 

Bên cạnh các điều kiện về ngoại hình, trình độ ngoại ngữ thì tiếp viên cần đáp ứng được các kỹ năng như giao tiếp cởi mở, tự tin, biết quan sát, xử lý tình huống, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm… Đặc biệt tiếp viên cần biết bơi để đảm bảo an toàn nếu chẳng may máy bay rơi xuống biển.

 

Như vậy, đó là những gì Kent có thể chia sẻ về thắc mắc “làm tiếp viên cần điều kiện gì?” Có thể thấy, để trở thành tiếp viên đòi hỏi bạn phải có đủ sắc lẫn tài. Hai yếu tố này cần đi song song. Không ít trường hợp rất giỏi nhưng ngoại hình không đáp ứng không được chọn và ngược lại. Do đó nếu có ước mơ làm tiếp viên hàng không bạn cần trau dồi cả 2 yếu tố ngoại hình và trình độ ngoại ngữ.

 

2/ Lộ trình giúp bạn trở thành tiếp viên hàng không trong 2 năm tại KIC

 

Bạn muốn trở thành chiêu đãi viên của các hãng hàng không? Sau khi tham khảo “Làm tiếp viên hàng không cần điều kiện gì?” Bạn nhận thấy mình có điều kiện để trở thành tiếp viên hàng không. Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu?

 

Kent International College (KIC) sẽ giúp bạn biến giấc mơ thành hiện thực chỉ trong 2 năm, tại sao không?

 

Nếu bạn chưa biết thì KIC là một trong ít cơ sở có đào tạo chuyên ngành về hàng không tại nước ta, cụ thể là ngành quản trị vận tải hàng không. Mặc dù không yêu cầu bằng cấp cao nhưng sẽ là lợi thế rất lớn với các nhà tuyển dụng nếu bạn có tấm bằng chuyên ngành.

 

Theo đó tại KIC ngành quản trị kinh doanh vận tải hàng không sẽ có 2 chương trình đào tạo là quốc tế và chất lượng cao. Tại đây bạn sẽ được:

 

 • Trang bị đầy đủ các kiến thức nền tảng về hàng không, kinh doanh, khai thác vận tải hàng không
 • Giáo trình quốc tế, phương châm giảng dạy theo mô hình “doanh nghiệp trong lớp học” giúp định hướng tốt tương lai khi còn ngồi trên ghế nhà trường
 • 60% chương trình là thực hành, trong đó có thực hành mô phỏng, thực tập trên 500 giờ tại các doanh nghiệp hàng không, trải nghiệm thực tế với sự tham gia của các doanh nghiệp như Vietravel Airlines, ACV, SAGS, SAECO.
 • Tham gia các khóa huấn luyện về tiếp viên hàng không chuyên nghiệp để sẵn sàng ứng tuyển

 

Đâu chỉ có tiếp viên hàng không!

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp chứng nhận, bằng quốc tế đủ điều kiện ứng tuyển cả trong và ngoài nước. Trường hợp nếu như tiếp viên hàng không không chọn bạn, yên tâm rằng với tấm bằng tại KIC, bạn sẽ còn rất nhiều cơ hội để làm việc tại ngành hàng không. Chẳng hạn như chuyên viên thương mại, chuyên viên khai thác, điều hành chuyến bay, đại diện hãng hàng không, giám sát an ninh, điều hành tàu bay…

 

Tại KIC, sau tốt nghiệp cơ hội việc làm tại ngành hàng không vô cùng lớn

Tại KIC, sau tốt nghiệp cơ hội việc làm tại ngành hàng không vô cùng lớn

 

Đặc biệt, trường có liên kết với các hãng hàng không hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Hiện đơn vị chủ quản của Kent International College cũng có kế hoạch mở hãng bay thương mại riêng và sẽ tuyển dụng tất cả các sinh viên đạt chuẩn kỹ năng, kiến thức, thái độ, và trình độ chuyên môn.

 

Dù bạn là ai, đang là học sinh, sinh viên hay đã đi làm vẫn hoàn toàn có thể trở thành tiếp viên hàng không, nhân viên hàng không nếu có đủ đam mê. Và KIC tự hào sẽ là người đồng hành vững chắc trên hành trình theo đuổi đam mê của bạn.

 

Kent International College

 •  (028) 7300 3969 – 1900 6456
 •  Hotline: – 0938 762 456
 •  info@kent.edu.vn
 •  219 – 221 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 17, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM.
 •  www.kent.edu.vn
kent international college
Bài viết liên quan
SINH VIÊN KENT GIAO LƯU CHUYÊN ĐỀ “LẬP NGHIỆP TRƯỚC ĐÔ CÙNG VỚI DOANH NHÂN ĐINH TIẾN ĐẠT
SINH VIÊN KENT GIAO LƯU CHUYÊN ĐỀ “LẬP NGHIỆP TRƯỚC ĐÔ CÙNG VỚI DOANH NHÂN ĐINH TIẾN ĐẠT
28-02-2024
Trong khuôn khổ chào đón Tân sinh viên 2023, Trường Cao đẳng Quốc tế KENT đã tổ chức Talkshow với chủ đề “Lập nghiệp trước đã” cùng Diễn giả: Doanh nhân Đinh Tiến Đạt.
Xem chi tiết
HÂN HOAN CHÀO ĐÓN QUÝ PHỤ HUYNH VÀ CÁC BẠN SINH VIÊN ĐẾN HỌC TẬP TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT
HÂN HOAN CHÀO ĐÓN QUÝ PHỤ HUYNH VÀ CÁC BẠN SINH VIÊN ĐẾN HỌC TẬP TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT
21-02-2024
Xem chi tiết
KENT VINH DỰ ĐÓN TIẾP TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ QUỐC TẾ LILAMA2 MỞ RA CƠ HỘI HỢP TÁC ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC HÀNG KHÔNG SÂN BAY LONG THÀNH
KENT VINH DỰ ĐÓN TIẾP TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHỆ QUỐC TẾ LILAMA2 MỞ RA CƠ HỘI HỢP TÁC ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC HÀNG KHÔNG SÂN BAY LONG THÀNH
21-02-2024
Buổi gặp mặt là dịp để hai bên KENT và Lilama2 trao đổi, hợp tác nguồn lực đào tạo các ngành Hàng không cho sinh viên cũng như đào tạo nguồn lực về Hàng không cho sinh viên cũng như đào tạo nguồn lực về Hàng không cho sân bay Quốc tế Long Thành.
Xem chi tiết
TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT PHỐI HỢP CÙNG TRUNG ĐOÀN GIA ĐỊNH GIỚI THIỆU VIỆC LÀM VÀ TƯ VẤN HỌC NGHỀ CHO HSQ-BS XUẤT NGŨ NĂM 2024
TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT PHỐI HỢP CÙNG TRUNG ĐOÀN GIA ĐỊNH GIỚI THIỆU VIỆC LÀM VÀ TƯ VẤN HỌC NGHỀ CHO HSQ-BS XUẤT NGŨ NĂM 2024
21-02-2024
Xem chi tiết
TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT MỞ RỘNG HỢP TÁC CHƯƠNG TRÌNH SONG BẰNG VỚI TRƯỜNG CAO ĐẲNG UNIVERSITY PREPARATION COLLEGE (UPC)
TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT MỞ RỘNG HỢP TÁC CHƯƠNG TRÌNH SONG BẰNG VỚI TRƯỜNG CAO ĐẲNG UNIVERSITY PREPARATION COLLEGE (UPC)
21-02-2024
Xem chi tiết
THÔNG BÁO CÔNG KHAI CÁC ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP NĂM HỌC 2021-2022, 2022-2023, 2023-2024
THÔNG BÁO CÔNG KHAI CÁC ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP NĂM HỌC 2021-2022, 2022-2023, 2023-2024
14-12-2023
Xem chi tiết
TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT THÔNG BÁO TUYỂN SINH NĂM HỌC 2024
TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT THÔNG BÁO TUYỂN SINH NĂM HỌC 2024
08-12-2023
Xem chi tiết
NGÀNH HƯỚNG DẪN DU LỊCH TẠI CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT: HỌC CHẤT LÀM CHILL
NGÀNH HƯỚNG DẪN DU LỊCH TẠI CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT: HỌC CHẤT LÀM CHILL
05-12-2023
Xem chi tiết
KHÁM PHÁ TỪ A ĐẾN Z NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH VẬN TẢI HÀNG KHÔNG TẠI CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT
KHÁM PHÁ TỪ A ĐẾN Z NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH VẬN TẢI HÀNG KHÔNG TẠI CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT
30-11-2023
Xem chi tiết
NGÀNH THIẾT KẾ THỜI TRANG TẠI CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT HỌC CHẤT CÙNG GIẢNG VIÊN “XỊN” - LÀM THẬT NHIỀU PROJECT “ĐỈNH”
NGÀNH THIẾT KẾ THỜI TRANG TẠI CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT HỌC CHẤT CÙNG GIẢNG VIÊN “XỊN” - LÀM THẬT NHIỀU PROJECT “ĐỈNH”
30-11-2023
Xem chi tiết
Kent phối hợp tổ chức chương trình “Giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề” cho chiến sĩ Trung đoàn Gia Định chuẩn bị xuất ngũ 2024
Kent phối hợp tổ chức chương trình “Giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề” cho chiến sĩ Trung đoàn Gia Định chuẩn bị xuất ngũ 2024
28-11-2023
Xem chi tiết
CHỌN CAO ĐẲNG QUỐC TẾ THAY VÌ ĐẠI HỌC: XU THẾ MỚI CỦA SINH VIÊN
CHỌN CAO ĐẲNG QUỐC TẾ THAY VÌ ĐẠI HỌC: XU THẾ MỚI CỦA SINH VIÊN
16-11-2023
Hiện nay, mô hình đào tạo nghề như Cao đẳng Quốc tế không còn là “tấm vé vớt” khi rớt đại học mà được nâng lên thành sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên, vì xu thế tuyển dụng mới của doanh nghiệp đang rất chú trọng kỹ năng thực hành.
Xem chi tiết
logo
Hỗ trợ
0888 111 818
tuyensinh@kent.edu.vn