Ngành Thiết kế đồ họa: phải vẽ đẹp mới được? 

Ngành Thiết kế đồ họa phải vẽ đẹp?

Vẽ không đẹp, không có “hoa tay” hay thậm chí không biết vẽ… có học ngành Thiết kế đồ họa được không – là nỗi lòng của rất nhiều bạn trẻ. Cùng tìm câu trả lời ngay dưới đây nhé các Graphic Designer tương lai!

1/ Ngành Thiết kế đồ họa & những sự thật cần hiểu đúng

Thiết kế đồ họa số hay còn được gọi với cái tên chính xác hơn là Digital Graphic Design, một trong những ngành nghề có mức lương xếp hàng top, đặc biệt là khả năng “sống còn” cao nhất sau cơn khủng hoảng kinh tế vì đại dịch Covid vừa qua. 

1.1. Thiết kế đồ họa là ngành gì?

Thiết kế đồ họa là nghệ thuật sáng tạo & kết hợp hình ảnh, màu sắc, font chữ… bằng các ứng dụng trên máy tính như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, InDesign…

Nhìn chung, các sản phẩm của thiết kế đồ họa được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực từ Quảng cáo, Truyền thông thương hiệu đến cả Nghệ thuật, Phim ảnh…với mục đích cuối cùng là truyền tải thông điệp đến khách hàng hoặc đến người xem hiệu quả hơn. 

Một số sản phẩm của thiết kế đồ họa có thể kể đến như: bộ nhận diện thương hiệu, banner, poster, bao bì sản phẩm, thiết kế phối cảnh, motion graphics (đồ họa chuyển động)…

Nhiều doanh nghiệp chi ra mạnh cho thiết kế đồ hoạ

Bài viết liên quan: Thiết kế đồ hoạ số

1.2. Tại sao nhiều người nghĩ học ngành Thiết kế đồ họa cần phải vẽ đẹp? 

Ở các thời đại trước khi Internet vẫn còn chưa phổ biến, con người đã bắt đầu truyền tải thông tin cho nhau bằng âm thanh, chữ viết, bằng hình vẽ tượng trưng… Tuy nhiên phương thức truyền thông này chỉ có thể giúp người nhận nắm được thông tin chứ không hoàn toàn để lại được ấn tượng sâu sắc. 

Đến khi các phương tiện truyền thông số lên ngôi, nhiều hình thức truyền tải thông tin mới mẻ như infographic, bảng quảng cáo ngoài trời, tờ rơi… xuất hiện, con người đã có thể đón nhận thông tin trực quan hơn, nhanh và dễ hiểu hơn. Và hiển nhiên, các Graphic Designer lúc này cần có thật nhiều đột phá, sáng tạo mới “đủ sức” gây ấn tượng và làm cho những sản phẩm thiết kế đồ họa của mình được nhớ đến. 

 

Mức lương ngành thiết kế đồ hoạ khá cao
 • Trả lời câu hỏi: Học thiết kế đồ họa phải vẽ đẹp mới được?

Đúng! Nhưng chưa đủ. Vì vẽ đẹp mới chỉ là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện bắt buộc. Nếu đã có sẵn nền tảng nghệ thuật, hội họa “ăn sâu từ trong máu”, rõ ràng bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn khi học ngành thiết kế đồ họa này. Ví dụ:

 • Dễ cảm thụ những tinh hoa mỹ thuật và đem vào ứng dụng trong thiết kế
 • Biết cách phác thảo ý tưởng trên giấy trước khi cần đến các “công cụ số hóa” như Photoshop, Ai, Id…
 • Dễ hình dung và sáng tạo ra những cái mới lạ

Như vậy, nếu bạn có năng khiếu vẽ vời thì đó sẽ là điểm cộng rất lớn. Nhưng ngược lại, nếu số “hoa tay” có giới hạn thì cũng không có nghĩa giấc mơ trở thành Graphic Designer của bạn sẽ hoàn toàn kết thúc. 

2. Mẹo “chữa cháy” để người không biết vẽ cũng mạnh dạn học chuyên ngành Thiết kế đồ họa

Bởi tính chất chủ yếu làm việc và sáng tạo trên máy tính, bạn chỉ cần “kết thân” với thật nhiều công cụ, ứng dụng thiết kế là đã đủ tuyệt chiêu “hành nghề”.

Thiết kế đồ hoạ xuất hiện trong nhiều lĩnh vực

Các trường cao đẳng đào tạo chuyên ngành Thiết kế đồ họa thường chia lĩnh vực này thành hai mảng đào tạo cụ thể: đồ họa 2D và đồ họa 3D. 

 • Đồ họa 3D (Digital Art) thường thiên về hướng vẽ minh họa, thiết kế nhân vật trong games, phim hoạt hình… Do đó, kỹ năng vẽ gần như bắt buộc đối với lĩnh vực này.
 • Riêng với mảng đồ họa 2D thường bao gồm việc thiết kế các ấn phẩm quảng cáo, giao diện website… nên chỉ cần:
  • Nắm vững các nguyên tắc cơ bản của thiết kế
  • Tận dụng triệt để các phần mềm Photoshop, InDesign, Illustator… 
  • “Thu nạp” thêm nhiều chất liệu cuộc sống từ phim ảnh, tạp chí… để nuôi dưỡng tâm hồn nghệ thuật, sáng tạo 
  • Và đặc biệt trau dồi vốn tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh chuyên ngành để có nhiều bước tiến xa trong sự nghiệp

3. Vậy nên học ngành Thiết kế đồ họa ở trường nào?

Chỉ tính riêng tại TP.HCM, hiện có rất nhiều trường đại học, cao đẳng và trung tâm đào tạo chuyên ngành Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Tuy nhiên, mỗi chương trình đào tạo đều có ưu điểm và mức học phí khác nhau. Do đó, bạn cần tham khảo kỹ trước khi quyết định chọn một ngôi trường phù hợp với nguyện vọng và khả năng của mình. Một số điểm cần cân nhắc như: khung chương trình học tập, điều kiện cơ sở vật chất, mức học phí…

Với toàn bộ chương trình đào tạo được xây dựng và phát triển dựa trên tiêu chuẩn UK QAA (Anh Quốc), sinh viên ngành Thiết kế đồ họa số tại Cao đẳng Quốc tế Kent được hưởng rất nhiều “đặc quyền”. Ngoài kiến thức chuyên môn, có thể kể đến như:

 • Hơn 300 giờ học tập và thực hành nghiệp vụ tại Fablab – Studio được Kent trang bị đầy đủ công cụ học tập, hiện đại chuẩn 5 sao
 • Thực tập tại các doanh nghiệp liên kết và cơ hội trở thành nhân viên chính thức tại các doanh nghiệp, Agency có tiếng như Boom Media, Alta Media, Vietravel Holdings… ngay sau khi tốt nghiệp
 • Mức học phí:

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn “củng cố” thêm niềm tin để quyết định chọn đúng ngành học mà mình yêu thích. 

 

 


Trường Cao đẳng Quốc tế Kent

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x