“Chân dung” dân học ngành Thiết kế đồ họa, ra trường làm gì?

Nếu yêu thích sáng tạo, vô cùng nhạy bén khi dùng hình ảnh, màu sắc để minh họa cho ý tưởng của mình…thì có đến 99,9% khả năng bạn là “con dân tương lai” của ngành Thiết kế đồ họa

1. Ngành Thiết kế đồ họa là gì?

Đừng vội đọc những định nghĩa hàn lâm, dài ngoằng và lại rất khó hiểu về ngành học vừa có gu, vừa có chất như Thiết kế đồ họa. 

Để dễ hình dung hơn, trước tiên hãy nhớ lại những lúc bạn chạy xe ngoài đường, đi ngang những góc ngã tư và có phải gần như mọi lúc, bạn đều bị các tấm áp phích quảng cáo khổng lồ ngoài trời thu hút sự chú ý?

Hay nhớ đến những tờ poster in hình ca sĩ idol trên quyển tạp chí bạn yêu thích, những bìa sách từng đọc hay bất kì một tờ rơi giới thiệu sản phẩm nào đó bạn từng được nhận…

Tấm áp phích, tờ poster, trang bìa sách hay cách trình bày một trang tạp chí… đều là “sản phẩm của đồ họa”. Đồ họa chính là cách gọi chung cho nhiều thành phần nhỏ hơn là hình ảnh, màu sắc, câu chữ và bố cục.

Thiết kế đồ họa có mặt mọi nơi, đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh, giáo dục, phim ảnh…

Hầu hết các sản phẩm đồ họa đều có những yếu tố kể trên nhưng đều được thể hiện theo những cách hoàn toàn khác nhau, tùy vào ý tưởng, mục đích và đối tượng tiếp nhận các sản phẩm đó. 

Có thể hiểu nôm na rằng, Thiết kế đồ họa là ngành học hướng dẫn bạn biết cách thể hiện ý tưởng của mình bằng việc căn chỉnh hình ảnh, sắp xếp câu từ, phối hợp màu sắc… tạo thành một bố cục hài hòa, đẹp mắt, sáng tạo và truyền tải được thông điệp tới người đọc, người xem.

|Tham khảo thêm Tố chất học ngành Thiết kế đồ họa: Phải vẽ đẹp mới được?

2. Ngành Thiết kế đồ họa “có giá” như thế nào trên thị trường hiện nay?

Nếu nói Thiết kế đồ họa xuất hiện ở mọi nơi với đủ hình thái ý tưởng sáng tạo khác nhau và được “nâng niu như báu vật” cũng không hẳn là nói quá. Bởi trong thế giới số hóa hiện nay, bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần có đồ họa, từ việc thiết kế ra bộ logo nhận diện thương hiệu, thiết kế bao bì sản phẩm bắt mắt người mua, đến lĩnh vực giải trí sách báo, tạp chí, phim ảnh… 

Là một trong những ngành có cơ hội việc làm đa dạng nhất hiện nay, sinh viên ngành Thiết kế đồ họa luôn có sẵn rất nhiều lựa chọn ngay cả khi còn đang ngồi trên ghế lớp học. 

Bởi đặc thù công việc cần sự sáng tạo và ý tưởng mới liên tục, các Graphic Designers không những được trang bị một không gian làm việc thoải mái, tiện nghi mà chế độ lương thưởng, đãi ngộ cũng thuộc hàng “cực kỳ chất lượng”.

Mức lương ngành Thiết kế đồ họa có thể lên đến 25 triệu đồng/tháng ở mức chuyên viên và “ngàn đô” chỉ là chuyện nhỏ

3. Top 3 “lối đi” cho sinh viên ngành Thiết kế đồ họa sau khi ra trường

Học Thiết kế đồ họa ra trường làm gì, vị trí và nhiệm vụ cụ thể của công việc đó gồm những gì? Hãy tìm hiểu và chọn cho mình một trong những hướng đi sau đây:

3.1. Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Trong bối cảnh cạnh tranh thương trường hiện nay, các doanh nghiệp ngày càng cạnh tranh và đẩy mạnh việc quảng bá thương hiệu. Cụ thể, người làm đồ họa lúc này có nhiệm vụ xây dựng hình ảnh của doanh nghiệp thông qua việc thiết kế logo, brochure, danh thiếp, ấn phẩm quà tặng có thông điệp từ thương hiệu…

Nhiều doanh nghiệp hiện nay chi rất mạnh tay cho một sản phẩm thiết kế đồ họa

3.2. Thiết kế đồ họa giao diện website 

Được đánh giá là một trong những ngành nghề có triển vọng phát triển nhiều nhất, thiết kế giao diện website hiểu đơn giản là việc chăm chút cho phần hiển thị của một trang web về mặt hình ảnh, màu sắc, bố cục… nhằm đem lại trải nghiệm lướt web thân thiện, hấp dẫn người dùng.

3.3. Thiết kế đồ họa trong marketing & quảng cáo online

Liên quan tới sự “sống còn” của doanh nghiệp, ngành thiết kế đồ họa trong lĩnh vực marketing & quảng cáo đóng vai trò gần như chủ chốt. Bởi ngoài việc gửi gắm thông điệp bằng câu chữ, hình ảnh đồ họa chính là cách truyền tải tốt và trực quan nhất. 

Trong đó, nhiệm vụ của Graphic Designer là tạo ra các hình ảnh 2D – 3D dưới dạng poster, ảnh bài đăng, ảnh đại diện… thật sáng tạo, thu hút để giữ chân người xem dừng lại thật lâu trên bài viết của doanh nghiệp.

(hình 1 sản phẩm thực hành của sinh viên Kent)

Đồ án tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa do sinh viên KIC thực hiện

4. Có bao nhiêu trường đào tạo ngành Thiết kế đồ họa tại TPHCM?

Các trường đại học top đầu như Đại học Kiến trúc, Đại học Mỹ thuật… đều có tuyển sinh ngành Thiết kế đồ họa mỗi năm. Tuy nhiên, các trường này đều yêu cầu số điểm chuẩn đầu vào rất cao, bài thi năng lực và tỉ lệ cạnh tranh giữa các thí sinh cũng vô cùng căng thẳng. 

Với tiêu chí đào tạo sinh viên chắc kiến thức – vững kỹ năng nhưng vẫn đảm bảo học nhanh – ra trường sớm và có việc làm ngay, Trường Cao đẳng Quốc tế Kent – KIC sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những bạn trẻ có mong muốn theo đuổi lĩnh vực thiết kế đồ họa số.

 

Lợi thế khi chọn ngành Thiết kế đồ họa tại KIC:

  • Thời gian học ngắn: 2 năm (5 học kỳ học tập, 1 học kỳ thực tập)
  • 300 giờ thực hành, thực tập với mô hình on the job training trong lĩnh vực thiết kế nhận diện thương hiệu, thiết kế nội dung số, phim quảng cáo/giới thiệu…
  • Các doanh nghiệp cùng tham gia đào tạo: TripU, Alta Media, BoomMedia…
  • Đào tạo Tiếng Anh chuyên ngành, đáp ứng mọi xu thế tuyển dụng tương lai
  • Không thi tuyển đầu vào – Xét tuyển dựa trên Kết quả học tập THPT hoặc tương đương

Hoặc tham khảo chi tiết tại đây!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *