kent international college
Làm sao để trở thành nhà Thiết Kế Thời Trang tài ba?

Thiết kế thời trang thoạt nghe có vẻ chỉ cần kỹ năng vẽ vời và may đo, hay chỉ cần cố gắng hết mình và có đam mê là đủ. Nhưng thực tế còn cần phải biết thêm cách dùng những phần mềm máy tính để tạo hình sản phẩm thử nghiệm trước khi đưa vào sản xuất đại trà. Bạn phải biết cách tính tỉ lệ để cho ra một sản phẩm đúng form từng size, từng người.

Vậy nhà Thiết kế thời trang cần làm gì để trở nên nổi bật trong ngành?

Học ngành Thiết kế thời trang có thể làm được nghề gì?

Liệu có cơ sở đào tạo nào đủ chất lượng giúp chúng ta phát huy toàn bộ tiềm năng thiết kế?

Tiêu chí nào để chúng ta chọn lựa một trường đào tạo ngành Thiết kế thời trang?

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Rèn luyện để sở hữu 3 yếu tố cần thiết

Thích thôi thì chưa đủ để theo nghề, mà sinh viên còn phải sở hữu những tố chất sau thì mới có cơ hội thành công trong lĩnh vực thời trang này:

Sáng tạo không ngừng

Khách hàng luôn đòi hỏi những mẫu mã thời trang đẹp mắt nhất, nên để cạnh tranh trên thị trường sinh viên buộc phải chủ động sáng tạo không ngừng để đáp ứng nhu cầu đó. Việc phải sáng tạo liên tục đôi khi có thể sẽ khiến sinh viên cảm thấy cạn kiệt năng lượng nhưng đó là bản chất của nghề. Thật sự yêu thích nó, sinh viên phải cố gắng.

Không ngại cạnh tranh

Thời trang sở hữu một thị trường tiêu dùng tiềm năng nhưng cũng tồn tại sự cạnh tranh khốc liệt. Để có thể bán được sản phẩm của mình bạn sẽ phải đương đầu với vô số các thương hiệu thời trang nhỏ lẻ, bình dân hay cao cấp khác. Hành trình này chắc chắn không đơn giản nên bạn phải có sự kiên trì và lòng quyết tâm nhất định.

Chịu được áp lực tốt

Công việc nào đòi hỏi sự sáng tạo cũng sẽ có những áp lực riêng trong việc tạo nên sản phẩm, cũng như có thể bán được chúng trên thị trường. Thời trang không phải là môi trường nhàn hạ, bạn sẽ tiêu tốn không ít công sức và chất xám.

2. Thành công bằng 3 hành động quan trọng

Thực hành nhiều, thực tập sớm

Học Thiết kế thời trang mà không thực hành thường xuyên thì dần dần ý tưởng sẽ hạn hẹp, kinh nghiệm sẽ chẳng có. Nhà Thiết kế thời trang phải có hiểu biết đa dạng về các xu thế cũng như mẫu mã thời trang từ cổ điển đến hiện đại. Ví dụ như chỉ với Áo dài - Quốc phục của Việt Nam nhưng lại có thể sáng tạo ra rất nhiều kiểu dáng và mẫu mã khác nhau. Hay trên cùng một chất liệu vải, chúng ta có thể thiết kế ra nhiều mẫu trang phục với các lứa tuổi khác nhau… Như vậy, sinh viên phải tham gia thực hành chuyên nghiệp tại nơi đào tạo lý tưởng, với đầy đủ điều kiện phát triển thì mới có thể phát huy được khả năng sáng tạo của mình.

Ngoài mục đích cọ xát với nghề để có nhiều kinh nghiệm thực tế thì đi thực tập còn giúp sinh viên nhận được thư giới thiệu của người quản lý. Đây sẽ là giấy tờ quan trọng giúp cho con đường sự nghiệp của sinh viên sau tốt nghiệp dễ thở và rộng mở hơn.

Mở rộng quan hệ với người trong ngành

Để dễ dàng nhận được cơ hội thực tập tại các công ty có tiếng tăm trong thị trường, thì sinh viên nên lựa chọn nơi đào tạo có liên kết những người đang hoạt động trong ngành. Tốt nhất là những nơi hợp tác với các doanh nghiệp danh tiếng. Cơ hội mở rộng mối quan hệ sẽ giúp con đường sáng tạo của sinh viên thành công, cũng như trau dồi kiến thức một cách triệt để, phát triển tư duy hiệu quả và nhanh chóng.

Theo đuổi một mảng thời trang phù hợp nhất

Thời trang là “muôn hình vạn trạng”, nên sinh viên cần quyết định hướng đi nào phù hợp với mình nhất để có thể tập trung phát triển tối đa. Cũng như đáp ứng được nhu cầu cho từng thị trường, từng tệp đối tượng cụ thể… Mình thích nhưng cũng cần mọi người có nhu cầu.

3. Xác định công việc từ 6 nghề trong ngành

Nhà Thiết kế thời trang

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đầu quân vào các công ty may mặc và làm vị trí thiết kế. Nếu có khả năng thì các bạn hoàn toàn có thể xây dựng thương hiệu thời trang riêng của mình.

Sản xuất chất liệu

Nếu sinh viên không muốn làm công việc tạo nên một sản phẩm thời trang hoàn chỉnh thì có thể chọn phương án sản xuất chất liệu thô để cung cấp cho bộ phận gia công.

Quản lý thương hiệu thời trang

Công việc này không trực tiếp tạo ra sản phẩm mà sẽ thiên về giám sát hoạt động của một công ty thời trang.

Nhà tạo mẫu (fashion stylist)

Loại hình công việc này có thể làm tại những studio chụp ảnh, tư vấn trang phục cho đoàn phim hoặc chuẩn bị phục trang cho những người nổi tiếng.

Phóng viên thời trang

Nếu sinh viên có năng khiếu viết lách thì có thể theo đuổi công việc viết bài cho các báo sở hữu chuyên mục thời trang.

Blogger về thời trang

Sinh viên ngành này có thể tự lập ra trang tin của mình để đăng tin bài về thời trang và cập nhật xu hướng cho giới trẻ. Công việc blogger thường có thu nhập đến từ việc nhận quảng cáo của nhãn hàng. Hiện nay Việt Nam không thiếu những blogger về thời trang nổi tiếng và thành công bằng nghề này.

4. Chọn trường đào tạo Thiết Kế Thời Trang đạt 5 tiêu chí

Chương trình đào tạo chất lượng theo chuẩn quốc tế

Ở Việt Nam cũng có nhiều nơi đào tạo ngành Thiết kế thời trang, nhưng để phát triển nghề này một cách tốt nhất, sinh viên cần phải lựa chọn nơi đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế. Vì thời trang là không giới hạn. Sinh viên cần phải học trong môi trường sôi động và có tầm ảnh hưởng nước ngoài. 3 khối kiến thức quan trọng của ngành Thiết kế thời trang đó chính là: Nguyên lý mỹ thuật, Ý tưởng thiết kế thời trang, Thiết kế sáng tạo – Principles of Art & Design. Vì thế nơi đào tạo phải đảm bảo dạy cho sinh viên đầy đủ 3 khối kiến thức đó để xây dựng tốt những kỹ năng cơ bản, làm bước đệm phát huy tối đa khả năng sáng tạo của sinh viên.

Tạo điều kiện cho sinh viên, học viên phát huy khả năng sáng tạo

Chọn nơi đào tạo hướng sinh viên thể hiện sự sáng tạo, phong cách, tư duy thẩm mỹ, cá nhân gắn liền với phát triển trang phục, phụ kiện, trang sức bắt kịp xu hướng thời trang trong nước và thế giới, hài hòa các giá trị thẩm mỹ, ứng dụng và nghệ thuật, khuyến khích sự tự tin trong thiết kế, tạo mẫu và phát triển sản phẩm thời trang.

Thời lượng thực hành nhiều

Bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, chỉ có thực hành nhiều mới nâng cao tay nghề và kinh nghiệm làm việc. Nếu những ngành khác, sinh viên có thể thực hành 30% thời lượng học tập, thì Thiết Kế Thời Trang bạn phải thực hành trên 60% thì mới gọi là đủ. Sau khi được giảng dạy đầy đủ kiến thức cơ bản của ngành, nhà trường phải tạo điều kiện để sinh viên được vẽ, cắt, may, lên thiết kế rập thường xuyên. Từ đó, mới có thể đánh giá, nhận xét và giúp sinh viên rút kinh nghiệm.

Chất lượng đầu ra Tiếng Anh

Ngành Thiết Kế Thời Trang là một ngành học theo đuổi sự hiện đại và xu hướng của thế giới. Vì thế, để nâng cao khả năng sáng tạo và vốn hiểu biết của mình, sinh viên phải hiểu được ngôn ngữ thời trang chuyên môn thế giới, đặc biệt là Tiếng Anh.

Đảm bảo việc làm sau khi ra trường

Nơi đào tạo chất lượng là nơi mà khi đã giảng dạy và rèn luyện để sinh viên có đầy đủ kỹ năng “hành nghề”, thì bước tiếp theo là giới thiệu cơ sở thực tập và nơi làm việc uy tín cho sinh viên. Bất cứ thời điểm nào cũng vậy, sau khi ra trường, điều mà nhiều sinh viên lo lắng và quan tâm nhất chính là nơi làm việc. Liệu tôi có thất nghiệp? Liệu tôi có tìm được nơi làm việc tốt? Lựa chọn trường đào tạo đảm bảo cho sinh viên những điều kiện đó thì còn gì tuyệt vời hơn! 

Hiện nay, Thiết kế thời trang được giảng dạy chất lượng khi tiếp thu nhanh nhạy sự thay đổi phong cách và xu hướng trên thế giới. Một số trường đào tạo ngành này nổi tiếng như University of the Arts London, Parsons School of Design, Bunka Fashion College, ESMOD, University of Westminster…

Nếu chưa có điều kiện du học ngành Thiết kế Thời trang ở nước ngoài thì sinh viên có thể đăng ký học Thiết kế thời trang tại KENT INTERNATIONAL COLLEGE (Việt Nam). Chương trình đào tạo Thiết kế thời trang của KIC tập trung xây dựng một cách toàn diện ba yếu tố: năng lực sáng tạo, tay nghề khéo léo và tư duy kinh doanh.

Đặc biệt, chương trình được xây dựng theo chuẩn Anh Quốc nói riêng và Châu Âu nói chung, giúp sinh viên được tiếp cận những xu hướng thời trang mới nhất, nhờ vậy trở nên cạnh tranh hơn trong thị trường thời trang hiện đại của Việt Nam, khi có rất nhiều thương hiệu thời trang phương Tây tham gia vào thị trường.

Sau khi tốt nghiệp tại Kent, sinh viên hoàn toàn yên tâm với chất lượng Tiếng Anh đầu ra và kỹ năng chuyên môn thực tế. Bằng Cử nhân Thực hành Thiết Kế Thời Trang tại Kent có giá trị trên toàn quốc và quốc tế, sinh viên có thể làm việc tại các nước khác hoặc các tập đoàn đa quốc gia sau khi tốt nghiệp tại Kent.

Tìm hiểu thêm về Kent tại đây:

? https://kent.edu.vn/tuvantuyensinh/
? 0938 361 456
☎️ 1900 6456
? Kent International College 219 – 221 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh, TP.HCM

 

kent international college
Bài viết liên quan
logo
Hỗ trợ
0888 111 818
tuyensinh@kent.edu.vn