kent international college
Học Quản Trị Kinh Doanh có bao giờ thất thế?

Theo thống kê kết quả tuyển sinh ba năm gần đây của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quản trị Kinh doanh vẫn là ngành chiếm thứ hạng cao nhất trong hồ sơ đăng ký của thí sinh: trên 10% số hồ sơ đăng ký mỗi năm. Từ đó, nhiều sinh viên nghĩ rằng Quản Trị Kinh Doanh đang quá dư nhân sự, học xong sẽ rất khó tìm việc làm. 

Trong khi đó, các nhà tuyển dụng cũng đưa ra đánh giá: mặc dù Quản Trị Kinh Doanh đang thừa nhân sự, nhưng thừa nhân sự bình thường, chứ nhân sự giỏi thì lại rất thiếu. Họ cho rằng Quản Trị Kinh Doanh là một ngành vô cùng lý tưởng và thích hợp với những bạn luôn muốn thử thách mình.

Vậy ý kiến nào là hợp lý? Liệu học Quản Trị Kinh Doanh có thất thế? Hãy cùng phân tích ngành học này và đưa ra kết luận nhé!

1. Những lợi thế khi học Quản Trị Kinh Doanh

 • Trở thành nhà quản lý - "đầu tàu" của doanh nghiệp

Mở rộng mối quan hệ: vì bản chất công việc của một nhà quản lý là phải luôn tạo ra và giữ gìn những mối quan hệ với mọi người trong công ty: mối quan hệ với cấp dưới, mối quan hệ với đối tác, khách hàng của công ty, nên từ đó các mối quan hệ cũng được mở rộng. Về lâu dài, lợi thế này giúp bạn ngày càng thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

Nâng cao khả năng tiếp nhận và truyền đạt thông tin: với góc độ công việc hay cuộc sống thì nhà quản trị đều có vai trò rất lớn trong việc tiếp nhận và truyền đạt thông tin. Với vai trò này, người quản trị sẽ phải thu nhận, phân loại, cung cấp thông tin cần thiết đến những đối tượng phù hợp. Người quản trị luôn phải theo dõi thông tin, phổ biến thông tin và đồng thời cũng sẽ là đại diện phát ngôn. Vì thế, trở thành nhà Quản Trị Kinh Doanh đồng nghĩa với khả năng thông tin của bạn được nâng cao nhanh chóng.

Bản lĩnh khi đưa ra những quyết định: việc ra quyết định của nhà quản trị gắn liền với sự thành bại của một dự án hay lớn hơn là sự sống còn của cả một doanh nghiệp. Chính vì vậy mà vai trò này được đánh giá là rất quan trọng. Với vai trò này, nhà quản trị phải là người khởi xướng, người xử lý các thông tin cần thiết tới những vấn đề đang gặp phải khó khăn và cần giải quyết. Nhà quản trị cũng là người phân bổ nguồn lực và là người đàm phán, thương lượng với những nhà đầu tư. Vai trò này rèn luyện bạn trở nên bản lĩnh và quyết đoán hơn từ công việc cho đến đời sống.

[caption id="attachment_11757" align="alignnone" width="2560"]Tự tin vào bản thân Tự tin vào bản thân[/caption]
 • Môi trường rèn luyện hoàn hảo

Môi trường làm việc cho ngành Quản Trị Kinh Doanh thường là các doanh nghiệp, công ty hay công ty đa quốc gia. Đây được coi là những môi trường có nề nếp cao và khá khắt khe trong vấn đề rèn luyện tính kỷ luật. Điều này tạo nên tính kỷ cương rất tốt. Ngoài ra, tại Việt Nam một số trường đào tạo ngành Quản Trị Kinh Doanh có liên kết với các chương trình nước ngoài. Đây được coi là điều kiện tốt và môi trường tuyệt vời để rèn luyện và trau dồi nhiều kỹ năng cho sinh viên. 

 • Cơ hội việc làm và cơ hội thăng tiến cao

Tâm lý của các bạn sinh viên hiện nay khi lựa chọn ngành học và trường học là "có dễ xin việc làm sau khi ra trường hay không?" Và các bạn có thể yên tâm khi lựa chọn học Quản Trị Kinh Doanh. Vì các kiến thức trong ngành này cũng khá rộng, nên bạn có được cái nhìn khái quát về toàn bộ kế hoạch, hoạch định cũng như tổ chức của một doanh nghiệp, tổ chức… Bên cạnh đó, nếu các bạn chọn học tại những trường theo chuẩn quốc tế thì cơ hội việc làm lại càng chắc chắn.

 • Nâng cao khả năng ngoại ngữ

Là người phổ biến chiến lược và đại diện phát ngôn cho doanh nghiệp, thường xuyên gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài thì khả năng ngoại ngữ là vô cùng quan trọng, đặc biệt là Tiếng Anh. Trong quá trình học tập và làm việc, để thành công với nghề, các bạn phải tìm hiểu và tiếp thu nhiều kiến thức từ quốc tế. Từ đó khả năng ngoại ngữ của bạn cũng sẽ được nâng cao một cách hiệu quả.

 • Khả năng tự lập 

Phần lớn các sinh viên học ngành Quản Trị Kinh Doanh rất năng động. Tiếng Anh tốt, kỹ năng giao tiếp và khả năng nhanh nhạy với môi trường đều là các yếu tố vô cùng quan trọng khiến họ đỡ bỡ ngỡ khi ra trường. Bên cạnh đó, lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên ngành này đều tham gia các công việc part time và khả năng tự lập khá sớm. Đây cũng là một trong những thế mạnh của môi trường Quản Trị Kinh Doanh.

2. Nhiều công việc hấp dẫn sau khi tốt nghiệp Quản Trị Kinh Doanh

Bạn có biết? Không những không dư nhân sự mà hiện nay, ngành kinh doanh quốc tế tại Việt Nam còn đang thiếu hụt về mặt con người, có rất nhiều công ty đang tuyển vị trí này nhưng ít có ứng viên thích hợp. Nên những bạn nào có thực lực thì đây sẽ là cơ hội vô cùng mở rộng với mức thu nhập cao, ổn định. Việc làm ngành Quản Trị Kinh Doanh khi có năng lực và giữ các chức vụ quản lý, mức lương có thể lên tới 30 - 60 triệu đồng/ tháng.

 • Chuyên viên kinh doanh

Các công ty về thương mại, xuất nhập khẩu đang có nhu cầu tuyển dụng ngành Quản Trị Kinh Doanh quốc tế rất cao. Bạn có thể trở thành chuyên viên tại phòng kinh doanh, phòng nghiệp vụ xuất nhập khẩu….

Xét về chi tiết công việc, đây là khâu mang lại nguồn thu chính cho mỗi công ty nên vị trí này có vẻ như tương đối khó khăn, tuy nhiên mức thù lao mang lại thì không nhỏ chút nào nếu bạn có năng lực cũng như sự cố gắng phát triển nghề nghiệp.

 • Quản lý xuất nhập khẩu

Khi mới ra trường, bạn có thể đảm nhận các vị trí như nhân viên, trợ lý mảng xuất nhập khẩu. Đến khi bản thân đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm thì cơ hội thăng tiến của bạn sẽ rất cao. Khi ấy, bạn sẽ lên đảm nhận các vị trí như quản lý xuất nhập khẩu, lãnh đạo khâu xuất nhập khẩu của các công ty nước ngoài.

 • Chuyên viên Marketing

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản Trị Kinh Doanh là đối tượng lý tưởng với vô vàn “đất diễn” cho các bạn khi trở thành một chuyên viên marketing. Bạn sẽ được thoải mái để trí tưởng tượng bay xa để phục vụ cho một chiến dịch marketing hiệu quả. Ngoài ra, chuyên viên Marketing còn được kỳ vọng sẽ xây dựng danh tiếng để thúc đẩy tăng trưởng thị phần và thu được sự quan tâm của khách hàng đối với công ty. Nhìn chung, đây là một việc làm hoàn toàn phù hợp với các bạn sinh viên ngành Quản Trị Kinh Doanh.

[caption id="attachment_11758" align="alignnone" width="1024"]Thuyết trình luận văn tốt nghiệp ngành QTKD Thuyết trình luận văn tốt nghiệp ngành QTKD[/caption]
 • Nhân viên hành chính nhân sự

Các bạn trẻ thuộc tuýp điềm tĩnh, yêu thích công việc hành chính văn phòng có thể thử sức với công việc này, một công việc đòi hỏi cao ở sự cẩn thận và chu đáo. Đây là vị trí mà bất kỳ công ty nào cũng có nhu cầu tuyển dụng. Bạn hãy tìm một công ty có mức lương phù hợp với khả năng và yêu cầu công việc hợp lý để hợp tác nhé.

 • Chủ doanh nghiệp cá nhân

Trên nền tảng kiến thức Quản Trị Kinh Doanh đã học, sau khi ra trường, các bạn có thể bắt tay ngay vào làm chủ, vận hành ngay một doanh nghiệp nhỏ cho riêng mình. 

Bạn Ý Như, hiện đang là chủ của một công ty sản xuất và phân phối thực phẩm chức năng làm đẹp cho biết: “Sau khi học Quản Trị Kinh Doanh và ra trường, tôi không đầu quân vào công ty nào cả mà vay vốn thêm để lập ra một doanh nghiệp cho riêng mình. Ban đầu chỉ là buôn bán online nhỏ lẻ, nhưng dần nhu cầu khách hàng càng cao, tôi đã đầu tư thêm xưởng sản xuất. Các đại lý, chi nhánh nhập hàng của công ty tôi cũng ngày càng nhiều.”

 • Giảng viên ngành Quản Trị Kinh Doanh

Bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, nếu bạn quyết tâm học chuyên sâu, đam mê và tận tâm với nghề thì bạn có thể vững vàng bước ra ngoài với vị trí giảng dạy hoặc nghiên cứu tại các trường Đại học, Cao đẳng. 

Ngoài ra, các bạn còn có thể đảm nhận một số công việc khác như: chuyên viên sự kiện, chuyên viên quan hệ khách hàng, nhân viên kế hoạch đầu tư, quản lý chuỗi cung ứng…

[caption id="attachment_11759" align="alignnone" width="2560"]Giảng viên QTKD Giảng viên QTKD[/caption]

3. Nhưng tại sao học Quản Trị Kinh Doanh lại thất nghiệp?

 • Thiếu kinh nghiệm thực tế

Bất kì ngành học nào cũng vậy chứ không riêng gì Quản Trị Kinh Doanh. Khi sinh viên cầm bằng tốt nghiệp trong tay nhưng trong suốt quá trình học tập, không trải nghiệm thực tế nhiều, không làm quen công việc tại các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nơi đào tạo không tạo điều kiện để sinh viên thực tập, thực hành nhiều cũng chính là nguyên nhân dẫn đến vấn đề thiếu kinh nghiệm của sinh viên.

 • Khả năng ngoại ngữ kém

Hiện nay, khi học Tiếng Anh, vì nhiều lý do khác nhau mà sinh viên thường bỏ cuộc giữa chừng, đến khi nhận thức được hết tầm quan trọng của kỹ năng này thì lại trễ và tốn khá nhiều công sức, thời gian để bắt đầu lại. Đặc biệt là ngành Quản Trị Kinh Doanh, các nhà tuyển dụng sẽ luôn ưu tiên lựa chọn những ứng viên có khả năng ngoại ngữ tốt, nhất là Tiếng Anh. Sinh viên có kỹ năng kinh doanh tốt, nhưng không thể trao đổi với các đối tác “to” thì làm sao bàn bạc chiến lược?

 • Tiếp thu kiến thức lạc hậu

Tại một số nơi đào tạo, kiến thức được thầy cô trang bị nhanh chóng lạc hậu chỉ vài tháng sau khi sinh viên tốt nghiệp vì sự thay đổi chóng mặt của thị trường nhân lực. Không ngoại trừ kiến thức hội nhập nền kinh tế của thế giới. Do vậy, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh cần thay đổi và thích ứng với điều kiện mới bằng cách lựa chọn chương trình học bắt kịp sự thay đổi của thị trường quốc tế.

[caption id="attachment_11756" align="alignnone" width="2560"]Cập nhật kiến thức ngành QTKD Cập nhật kiến thức ngành QTKD[/caption]

Vì 3 lý do trên, mà nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp xong đã vội khẳng định ngành Quản Trị Kinh Doanh là ngành học khó tìm việc làm hay ngành này đang “thất thế”. Sinh viên sẽ hoàn toàn sai lầm khi kết luận như thế, bởi nhân lực có dư thừa hay không không quan trọng, mà quan trọng là bản thân sinh viên có đủ kỹ năng để các doanh nghiệp cần. Hãy nhìn những lợi thế mà ngành Quản Trị Kinh Doanh mang đến, để từ đó quyết tâm đạt được mà cố gắng trau dồi kỹ năng. Và muốn các doanh nghiệp phải “săn đón”, ngoài việc bản thân có định hướng đúng đắn về nghề nghiệp, sinh viên cần phải lựa chọn trường đào tạo giúp xóa bỏ 3 lý do thất nghiệp trên.

Hiện nay trên thị trường đào tạo nhân sự ngành Quản Trị Kinh Doanh, Kent International College đang nổi lên vì là một cơ sở đào tạo chuẩn quốc tế, với chương trình giảng dạy tiếp thu kiến thức nước ngoài. Học Cử nhân thực hành tại Kent, sinh viên được vận dụng kiến thức trên lớp vào các giờ thực hành với tổng thời lượng thực hành chiếm hơn 50%, giúp sinh viên nâng cao kỹ năng chuyên môn. Từ cơ hội trải nghiệm thực tế đó, sinh viên sẽ dễ dàng xử lý tình huống phát sinh khi đi làm, lấy điểm trong mắt các Nhà tuyển dụng. Với chương trình giảng dạy chuẩn Quốc tế, Kent đảm bảo Tiếng Anh đầu ra cho sinh viên với IELTS 5.5. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được song song bằng Cử nhân thực hành Quản Trị Kinh Doanh của Việt Nam và chứng nhận NCFE của Anh Quốc. Đây chính là điểm cộng rất lớn giúp sinh viên phát triển khả năng kinh doanh của mình trên thương trường quốc tế, nhanh chóng thăng tiến và mở rộng mối quan hệ với các đối tác nước ngoài.

[caption id="attachment_4097" align="aligncenter" width="800"]Lễ tốt nghiệp Quản trị Kinh Doanh Lễ tốt nghiệp khoa Quản trị kinh doanh[/caption] [caption id="attachment_4098" align="aligncenter" width="800"]Bảo vệ luận văn ngành quản trị kinh doanh Bảo vệ luận văn ngành quản trị kinh doanh[/caption]

Ngoài Quản Trị Kinh Doanh, Kent International College hiện đang tuyển sinh 8 ngành học HOT nhất thị trường, xem thêm chi tiết ngay tại đây:

Trường Cao Đẳng Quốc Tế Kent - KENT INTERNATIONAL COLLEGE

 

 

kent international college
Bài viết liên quan
TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT THÔNG BÁO TUYỂN SINH NĂM HỌC 2024
TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT THÔNG BÁO TUYỂN SINH NĂM HỌC 2024
08-12-2023
Xem chi tiết
NGÀNH HƯỚNG DẪN DU LỊCH TẠI CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT: HỌC CHẤT LÀM CHILL
NGÀNH HƯỚNG DẪN DU LỊCH TẠI CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT: HỌC CHẤT LÀM CHILL
05-12-2023
Xem chi tiết
KHÁM PHÁ TỪ A ĐẾN Z NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH VẬN TẢI HÀNG KHÔNG TẠI CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT
KHÁM PHÁ TỪ A ĐẾN Z NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH VẬN TẢI HÀNG KHÔNG TẠI CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT
30-11-2023
Xem chi tiết
TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT MỞ RỘNG HỢP TÁC CHƯƠNG TRÌNH SONG BẰNG VỚI TRƯỜNG CAO ĐẲNG UNIVERSITY PREPARATION COLLEGE (UPC)
TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT MỞ RỘNG HỢP TÁC CHƯƠNG TRÌNH SONG BẰNG VỚI TRƯỜNG CAO ĐẲNG UNIVERSITY PREPARATION COLLEGE (UPC)
30-11-2023
Xem chi tiết
NGÀNH THIẾT KẾ THỜI TRANG TẠI CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT HỌC CHẤT CÙNG GIẢNG VIÊN “XỊN” - LÀM THẬT NHIỀU PROJECT “ĐỈNH”
NGÀNH THIẾT KẾ THỜI TRANG TẠI CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT HỌC CHẤT CÙNG GIẢNG VIÊN “XỊN” - LÀM THẬT NHIỀU PROJECT “ĐỈNH”
30-11-2023
Xem chi tiết
TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT PHỐI HỢP CÙNG TRUNG ĐOÀN GIA ĐỊNH GIỚI THIỆU VIỆC LÀM VÀ TƯ VẤN HỌC NGHỀ CHO HSQ-BS XUẤT NGŨ NĂM 2024
TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT PHỐI HỢP CÙNG TRUNG ĐOÀN GIA ĐỊNH GIỚI THIỆU VIỆC LÀM VÀ TƯ VẤN HỌC NGHỀ CHO HSQ-BS XUẤT NGŨ NĂM 2024
29-11-2023
Xem chi tiết
TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT THÔNG BÁO TUYỂN SINH HỌC KỲ MÙA XUÂN 2024
TRƯỜNG CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT THÔNG BÁO TUYỂN SINH HỌC KỲ MÙA XUÂN 2024
24-11-2023
Trường Cao đẳng Quốc tế KENT thông báo tuyển sinh học kỳ mùa Xuân năm 2024 với phương châm "Học chất làm thật, 100% sinh viên có việc làm tại 99+ Doanh nghiệp" từ ngày 01/11/2023 đến hết 31/12/2023, dự kiến bắt đầu nhập học từ tháng 1/2024 với nhiều chính sách ưu đãi học phí và học bổng hấp dẫn.
Xem chi tiết
CHỌN CAO ĐẲNG QUỐC TẾ THAY VÌ ĐẠI HỌC: XU THẾ MỚI CỦA SINH VIÊN
CHỌN CAO ĐẲNG QUỐC TẾ THAY VÌ ĐẠI HỌC: XU THẾ MỚI CỦA SINH VIÊN
16-11-2023
Hiện nay, mô hình đào tạo nghề như Cao đẳng Quốc tế không còn là “tấm vé vớt” khi rớt đại học mà được nâng lên thành sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên, vì xu thế tuyển dụng mới của doanh nghiệp đang rất chú trọng kỹ năng thực hành.
Xem chi tiết
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO QUỐC TẾ KENT (KITC) TỔ CHỨC KHOÁ ĐÀO TẠO NGẮN HẠN NHIẾP ẢNH CƠ BẢN CHO CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH KHÍ MIỀN NAM
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO QUỐC TẾ KENT (KITC) TỔ CHỨC KHOÁ ĐÀO TẠO NGẮN HẠN NHIẾP ẢNH CƠ BẢN CHO CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH KHÍ MIỀN NAM
14-11-2023
Vừa qua, Trung tâm Đào tạo Quốc tế KENT (KITC) trực thuộc Trường Cao đẳng Quốc tế KENT đã tổ chức thành công khoá đào tạo ngắn hạn về Nhiếp ảnh cơ bản cho Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí Miền Nam với sự tham gia của 12 học viên là Trưởng, Phó, và Chuyên viên của công ty Công ty.
Xem chi tiết
CHÚC MỪNG SINH VIÊN LÊ CÔNG NGHIỆP BƯỚC VÀO CHUNG KẾT CUỘC THI HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH TRIỂN VỌNG TOÀN THÀNH LẦN THỨ II - NĂM 2023
CHÚC MỪNG SINH VIÊN LÊ CÔNG NGHIỆP BƯỚC VÀO CHUNG KẾT CUỘC THI HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH TRIỂN VỌNG TOÀN THÀNH LẦN THỨ II - NĂM 2023
14-11-2023
Lê Công nghiệp - Sinh viên Năm 2 Ngành Hướng dẫn viên du lịch Trường Cao đẳng Quốc tế KENT xuất sắc bước vào Vòng Chung kết cuộc thi “Hướng dẫn viên du lịch triển vọng toàn thành lần thứ II - Năm 2023” do Nhà Văn hóa Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trường Đại học Văn hóa tổ chức.
Xem chi tiết
KENT TẠO CƠ HỘI CHO SINH VIÊN TRẢI NGHIỆM THAM QUAN THỰC TẾ TẠI CÔNG TY TNHH MAZARS VIỆT NAM
KENT TẠO CƠ HỘI CHO SINH VIÊN TRẢI NGHIỆM THAM QUAN THỰC TẾ TẠI CÔNG TY TNHH MAZARS VIỆT NAM
13-11-2023
Trong chuỗi chương trình thực tập thực tế tại Doanh nghiệp lần này, Khoa Quản trị và Công nghệ ứng dụng Trường Cao đẳng Quốc tế KENT đã tạo cơ hội cho các bạn Sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh và ngành Kế toán đến với Công ty TNHH Mazars Việt Nam - Đây là thành viên của Tập đoàn Mazars toàn cầu.
Xem chi tiết
HUYỀN NHU: “CHƯA BAO GIỜ MÌNH CẢM THẤY HỐI HẬN KHI CHỌN CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT...”
HUYỀN NHU: “CHƯA BAO GIỜ MÌNH CẢM THẤY HỐI HẬN KHI CHỌN CAO ĐẲNG QUỐC TẾ KENT...”
08-11-2023
Công ty Cổ Phần Phục Vụ Mặt Đất Sài Gòn (SAGS) chính là nơi Huyền Nhu đã thực tập trong kỳ thực tập tại Doanh nghiệp 2.5 tháng vừa qua và cơ duyên đưa Huyền Nhu tới SAGS cũng chính là nhờ Trường Cao đẳng Quốc tế KENT.
Xem chi tiết
logo
Hỗ trợ
0888 111 818
tuyensinh@kent.edu.vn