5 ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA PHỔ THÔNG VÀ ĐẠI HỌC - TÂN SINH VIÊN CẦN BIẾT

Bậc phổ thông và đại học là hai cấp độ có nhiều sự thay đổi và khác biệt. Chính vì thế, tân sinh viên dễ cảm thấy bỡ ngỡ với môi trường và những phương pháp học tập mới. Trong bài viết này sẽ chỉ ra 5 điểm khác biệt giữa hai bậc học này, để các bạn tân sinh viên Kent có sự chuẩn bị tâm lý vững vàng và những kỹ năng cần thiết khi bước vào năm nhất.1. Tự học
Một trong những khác biệt lớn nhất và dễ nhận thấy nhất giữa học đại học và học phổ thông là tự học. Tự học là sự tự giác, chủ động trong học tập, tư duy tìm kiếm kiến thức, kỹ năng học tập không chỉ ở trên lớp mà còn cả ở ngoài nhà trường.
Nếu như học phổ thông bạn được các thầy cô, phụ huynh kèm cặp, nhắc nhở thường xuyên thì khi học đại học, ý thức của bản thân sẽ quyết định nhiều nhất với năng lực học tập.
2. Cách làm bài tập
Sự khác biệt giữa hai cấp học còn thể hiện ở cách làm bài tập. Tại phổ thông, bài tập được giao dựa trên chính kiến thức đã được học trên lớp để áp dụng và hoàn thành bài. Lên đại học, giảng viên sẽ đưa ra danh sách bài giảng, bài tập cho cả kỳ học, trong đó có một số bài tập lớn mà sinh viên sẽ phải nộp vào cuối kỳ. Dạng bài tập chủ yếu là bài thuyết trình, dự án nhóm, hay dự án cá nhân. Hơn nữa, sinh viên cần phải tư duy lập luận, nghiên cứu tài liệu trước khi lên lớp, chứ không chỉ đơn giản là đọc trước bài như thời học phổ thông. 
Sự khác biệt trong cách làm bài tập đòi hỏi sinh viên phải có tinh thần tự giác, chủ động trong việc lên lên kế hoạch học tập và quản lý thời gian. Nhưng chính sự khác biệt này cũng là động lực giúp bạn rèn luyện các kĩ năng mềm cần thiết khác ngoài kiến thức, như kĩ năng tìm kiếm và chọn lọc thông tin, kỹ năng đọc, thuyết trình,…3. Cách thức chấm điểm
Ở bậc phổ thông, điểm số chỉ đơn giản dựa trên thang điểm từ 0 đến 10. Tại đại học cao đẳng, cách thức chấm điểm có sự khác biệt hoàn toàn. Cụ thể, điểm cuối kỳ của một môn học dựa trên các loại điểm như sau:
– Điểm chuyên cần: chẳng hạn, nếu đi học đủ tất cả các buổi trong kỳ thì sẽ được tính là 10,0 điểm chuyên cần. Nhưng nếu nghỉ quá 03 buổi trong kỳ, thì điểm chuyên cần sẽ là 0 và  sẽ không được phép thi giữa kỳ hoặc thi hết môn đó.
– Điểm bài tập nhóm: loại điểm này dựa trên kết quả chung của cả nhóm, và cả sự đóng góp của mỗi cá nhân trong nhóm.
– Điểm bài luận cá nhân: thông thường, trong một môn học sẽ có ít nhất 01 bài luận cá nhân. Bài luận này có thể nộp vào giữa kỳ, cuối kỳ tuỳ thuộc vào bộ môn.
– Bài thi cuối kỳ: Một vài môn học sẽ có bài thi cuối kỳ và thông thường để hoàn thành bài thi này, các bạn sinh viên sẽ phải ôn toàn bộ các kiến thức được học.

4. Giảng viên
Một thay đổi nữa, trong lớp học phổ thông đều có giáo viên chủ nhiệm nắm bắt tình hình học tập, tiếp xúc, hiểu rõ tính cách, lực học, cũng như hoàn cảnh của từng học sinh. Lên đại học, do sự chủ động của sinh viên được đề cao. Khi muốn tiếp xúc với giảng viên, sinh viên hãy chủ động hẹn gặp hoặc có thể trao đổi qua email hoặc điện thoại. Tại Kent Internationl College, đội ngũ giảng viên trong nước và nước ngoài đến từ các quốc gia như: Mỹ, Canada, Philippines, Hy Lạp, Ukraine… dày dặn kinh nghiệm và thân thiện, nhiệt tình. Chủ động tiếp xúc với các giảng viên thông qua việc trao đổi về bài tập, đặt câu hỏi hay tranh luận đề tài sẽ giúp sinh viên nhận được những bài học quý giá không chỉ về kiến thức mà còn về việc xây dựng các mối quan hệ và nghề nghiệp tương lai.
Rất nhiều sinh viên đã nhận được những lời khuyên quý giá về quá trình học tập và sự nghiệp từ chính những giảng viên. Và chính các giảng viên đều rất nhiệt tình giúp đỡ khi thấy các sinh viên của mình hứng thú với học tập và các công việc liên quan. Nhiều giảng viên và sinh viên đã trở thành đồng nghiệp sau này.

Sinh viên hãy chủ động tiếp xúc với giảng viên để nhận được những bài học quý giá.

5. Tính thực nghiệm cao
Một ưu điểm mới khi học tập tại Kent International College, sinh viên sẽ được trải nghiệm mô hình doanh nghiệp trong lớp học: không nhàm chán với lý thuyết khô khan mà thay vào đó, hơn 50% thời gian thực nghiệm để sinh viên nắm được các nguyên tắc làm việc, trau dồi kỹ năng mềm cần thiết. “Dạy sinh viên những gì doanh nghiệp cần” là định hướng đào tạo của trường Quốc tế Kent.Hy vọng qua những so sánh trên đã chỉ ra được những  sự khác biệt giữa hai bậc học, nhằm giúp các bạn tân sinh viên không còn bỡ ngỡ, chuẩn bị tâm lý tự tin, chủ động khi bước vào môi trường học tập mới, từng bước xây dựng định hướng nghề nghiệp tương lai. Kent International College chúc bạn thành công!
 
 
 

Kent International College