10 cách tăng cường trí nhớ trước mùa thi

Kent International College và các thí sinh hiểu được rằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia rất quan trọng. Chắc hẳn, bạn đang cố gắng ôn tập thật tốt! Kent International College luôn đồng hành và chia sẻ những điều hữu ích nhất để bạn áp dụng trong kỳ thi sắp tới!

Các bạn hãy áp dụng 10 phương pháp đã được nghiên cứu có thể tăng cường khả năng ghi nhớ và lưu giữ thông tin.


1. Tập trung sự chú ý
Để thông tin chuyển từ bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn, bạn cần hết sức tập trung vào thông tin đó. Tạo điều kiện học tập ở nơi yên tĩnh, tránh các âm thanh ồn ào của ti vi, âm nhạc hoặc các trò chơi sẽ khiến bạn mất tập trung. Và sự tập trung chú ý là một trong những yếu tố chính của bộ nhớ.
2. Tránh nhồi nhét
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những sinh viên học tập thường xuyên sẽ ghi nhớ tài liệu tốt hơn nhiều so với những người chỉ học lượng kiến thức đó trong một thời gian ngắn.
3. Cách tổ chức
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thông tin được tổ chức trong bộ nhớ ở các nhóm có liên quan với nhau. Bạn có thể tận dụng điều này bằng cách sắp xếp các tài liệu đang học. Hãy nhóm các khái niệm và thuật ngữ tương tự lại với nhau hoặc có liên quan với nhau để học cùng lúc.

4. Sử dụng các thiết bị ghi nhớ
Thiết bị ghi nhớ là một kỹ thuật thường được sử dụng bởi các sinh viên để hỗ trợ trí nhớ. Một đồ vật, một khái niệm gợi nhớ đơn giản là một cách để ghi nhớ thông tin.
Những người ghi nhớ tốt là những người sử dụng hình ảnh sống động, hài hước hoặc mới lạ.
5. Nhắc lại
Để nhớ lại thông tin, bạn cần mã hóa những gì bạn đang ghi nhận vào bộ nhớ dài hạn. Một trong những kỹ thuật mã hóa hiệu quả nhất là sự nhắc lại.
Một ví dụ về kỹ thuật này là đọc định nghĩa của một thuật ngữ, nghiên cứu định nghĩa của thuật ngữ đó và sau đó đọc mô tả chi tiết hơn về ý nghĩa của thuật ngữ đó. Sau khi lặp lại quá trình này một vài lần, bạn sẽ nhận thấy rằng, việc nhớ lại thông tin sẽ dễ dàng hơn nhiều.
6. Hình tượng hoá khái niệm
Hãy chú ý đến các bức ảnh, biểu đồ và đồ thị khác trong sách giáo khoa .Vẽ biểu đồ hoặc ghi số liệu bên lề ghi chú hoặc sử dụng bút đánh dấu với các màu khác nhau để nhóm các ý có liên quan trong tài liệu học tập.
Đôi khi, ngay cả việc sử dụng các thẻ ghi nhớ theo các thuật ngữ cần nhớ có thể giúp bạn củng cố thông tin.

7. Tạo mối liên quan giữa thông tin mới với những điều bạn đã biết
Khi bạn đang nghiên cứu tài liệu mới, hãy dành thời gian suy nghĩ về các thông tin này liên quan đến những kiến thức bạn đã biết như thế nào. Bằng cách thiết lập mối quan hệ giữa các thông tin mới và các điều đã biết từ trước, bạn có thể tăng đáng kể khả năng nhớ lại các kiến thức đã học gần đây.
8. Đọc to
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đọc tài liệu thành tiếng cải thiện đáng kể bộ nhớ của bạn. Các nhà giáo dục và tâm lý học cũng đã phát hiện ra rằng việc dạy sinh viên các khái niệm mới giúp tăng cường sự hiểu biết và nhớ lại những kiến thức của người dạy.
Bạn có thể áp dụng phương pháp này bằng cách dạy, hướng dẫn các khái niệm và kiến thức mới cho người khác.
9. Thay đổi thói quen học tập của bạn
Một cách tuyệt vời khác để tăng khả năng ghi nhớ của bạn là hãy thay đổi thói quen học tập. Nếu bạn đã quen học ở một địa điểm cụ thể, hãy thử di chuyển đến một địa điểm khác trong buổi học tiếp theo. Nếu bạn học vào buổi tối, hãy thử dành vài phút mỗi sáng để xem lại những kiến thức bạn đã học tối hôm trước.

10. Cần nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc
Chúng ta vẫn biết rằng, giấc ngủ rất quan trọng đối với trí nhớ và học tập. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giấc ngủ sau khi bạn học một cái gì đó mới có thể giúp bạn học nhanh hơn và ghi nhớ tốt hơn. Trên thực tế, giấc ngủ sau khi học một vấn đề mới sẽ làm thay đổi về thể chất trong não.
Kent International College mến chúc các thí sinh hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và đạt được kết quả như ý! Và nếu bạn có những khó khăn, thắc mắc, hãy nhớ rằng, mọi chuyện đều có hướng giải quyết, Kent International College sẽ có những giải pháp tốt cho bạn.


Đặc biệt Trong kỳ tuyển sinh 2019, Kent International College xét tuyển học bạ chương trình Cử Nhân Thực Hành Anh Quốc 10 chuyên ngành:  Quản Trị Kinh Doanh Vận Tải Hàng Không, Quản Trị Kinh Doanh, Quản Trị Marketing, Truyền Thông Đa Phương Tiện, Thương Mại Điện Tử, Thiết Kế Thời Trang, Kế Toán, Quản Trị Nhà Hàng & Dịch Vụ Ăn Uống, Quản Trị Khách Sạn, Hướng Dẫn Viên Du Lịch Quốc Tế.
Khi đăng ký nhập học, Kent International College dành tặng:

  • Học bổng lên đến 50% một năm học
  • Máy tính Surface (trị giá 12 triệu) 

Kent International College