Lập trình di động đa nền tảng Xamarin cho sinh viên – Kent International College


Bạn là dân lập trình đang viết các ứng dụng (app) thì điều khó khăn nhất là sau khi viết xong ứng dụng chạy trên Androis thì phải nhân bản và viết lại để app chạy trên môi trường iOS, Windows Phone hay ngược lại. Ngôn ngữ Xamarin sẽ là công cụ hữu ích giúp bạn viết những ứng dụng trên iOS và Android từ Visual Studio sử dụng C#.

Xamarin cung cấp những hướng dẫn hữu ích để bắt đầu một project trên Visual Studio để bắt đầu viết những ứng dụng trên những nền tảng di động khác nhau. Một khi bạn đã sẵn sàng, bạn sẽ chọn cho mình những nền tảng trên iOS, Android hay Windows Phone 8 để trải nghiệm nhé!

Sau đây là một cơ hội miễn phí dành cho sinh viên đăng kí sử dụng bộ công cụ lập trình di động đa nền tảng Xamarin

xamarin-designer
Màn hình giao diện lập trình ngôn ngữ XAMARIN

Một số tính năng Xamarin

  • Xamarin Platform: Xamarin 2.0 xuất bản tháng 1/2013 hiện đang sử dụng iOS, Android and Windows viết ngôn ngữ C# với cộng cụ Xamarin Studio or Visual Studio. Đây là công cụ hầu hết các app đang sử dụng bao gồm các hãng 3M, Target, AT&T, HP… Ngoài ra, Xamarin có thêm các component tích hợp trong UI controls, backend systems, cloud services và cho đối tác thứ 3 tích hợp app mobile.
  • Xamarin Test Cloud: ứng dụng điện toán đám mây để test app mobile nhằm giả lập trước khi xuất bản trên store. Xamarin Test Cloud sử dụng object-based UI testing để test cho user đầu cuối.
  • Xamarin for Visual Studio: là ngôn ngữ dùng để lập trình cho các ứng dụng chạy trên iOS, Android and Windows.
  • Xamarin Studio: là chuẩn IDE để viết lậo trình app được xuất bản 1/2013 với tên gọi Xamarin 2.0
  • Xamarin.Mac: công cụ được dành cho Apple để viết bằng ngôn ngữ C#
  • .Net Mobility Scanner: dành cho các lập trình viên sử dụng bằng ngôn ngữ .NET để chạy các ứng dụng viết trên iOS, Android, Windows Phone, and Windows Store.

Bạn được gì từ chương trình này?

 

  • Tự học viết các ứng dụng di động trong thời gian
  • Học để dạy lại cho người khác về ngôn ngữ đa nền tảng này
  • Theo kịp công nghệ mới là bạn không phải tốn quá nhiều thời gian để chuyển đổi version app cho các nền tảng
  • Bạn trở thành đại sứ sinh viên XAMARIN

Xamarin cho phép sinh viên các trường trên toàn thế giới để xây dựng các ứng dụng bản địa cho iOS và Android thông qua chương trình đại sứ sinh viên. Là một đại sứ,  sẽ cho phép bạn để giúp sinh viên xây dựng ứng dụng và điện thoại di động tuyệt vời.

 

Có một vài lưu ý nhỏ trước khi chúng ta bắt đầu viết ứng dụng trên iOS, Android hay Windows Phone, đó là bạn phải đang sử dụng Visual Studio 2012 và Project Linker  – một công cụ miễn phí giúp bạn tự động tạo và duy trì liên kết từ source project tới  project bạn viết code.

Để bắt đầu viết ứng dụng app bằng công cụ Xamarin, bạn download thư viện Xamarin Studio tại link https://store.xamarin.com/ (hiện Microsoft đang bán bản quyền phần mềm này là 83$ version Business và được chuyển giao đào tạo tại SHTP)

Theo Thạc sỹ Nguyễn Hữu Phát (Kent International College)

Theo dõi và chia sẻ: