Làm việc & Định cư sau Tốt nghiệp – Kent International College

Làm việc & Định cư sau Tốt nghiệp1. Nguồn cập nhật thông tin visa, nhập cư

www.border.gov.au là cổng thông tin của chính phủ Úc cập nhật các thông tin mới nhất về vấn đề visa và nhập cư. Bạn nên thường xuyên cập nhật thông tin vì luật visa và nhập cư của Úc thay đổi thường xuyên.

2. Visa ở lại làm việc tạm thời sau tốt nghiệp

Về cơ bản, học sinh, sinh viên được cấp visa sau ngày 5/11/2011 để theo học các chương trình kéo dài ít nhất là 2 năm có thể xin visa tốt nghiêp tạm thời (Temporary Graduate Visa) để làm việc tại Úc từ 2 đến 4 năm. Visa này được chia thành 2 loại là graduate work và Post-study Work. Điểm khác biệt chính giữa hai loại này là cơ hội nghề nghiệp và thời gian làm việc.

 • Graduate Work (làm việc sau tốt nghiệp) dành cho du học sinh tốt nghiệp ngành học nằm trong danh sách các ngành định cư tay nghề, có bằng cấp hoặc kỹ năng thuộc các ngành nghề trong danh sách kỹ năng và ngành nghề ưu tiên do Chính phủ Úc ban hành và cập nhật. Visa này có hiệu lực 18 tháng kể từ ngày cấp.
 • Post-study Work (làm việc sau khi hoàn tất chương trình sau đai học) áp dụng du học sinh có visa đầu tiên đến Úc sau ngày 5/11/2011 và có bằng cấp bậc Đại học và Sau Đại học do một cơ sở giáo dục và đào tạo của Úc cấp. Với visa này, du học sinh sẽ được phép ở lai Úc làm việc tạm thời tối đa là 4 năm tùy theo bằng cấp đương đơn dùng để nộp đơn xin visa. Đương đơn sẽ được cấp visa 2 năm với bằng cử nhân; 3 năm với bằng thạc sĩ nghiên cứu và 4 năm với bằng tiến sỹ).

Điều kiện xin visa làm việc tạm thời sau khi tốt nghiệp tại Úc:

 • Đương đơn phải ở độ tuổi dưới 50 tại thời điểm nộp đơn, vẫn còn đang ở Úc và chưa hểt hạn visa du học , đã tham gia chương trình học kéo dài ít nhất la 2 năm.
 • Visa du học còn có giá trị trong vòng 6 tháng trước ngày nộp đơn.
 • Trình độ tiếng Anh phải đạt mức yêu cầu tối thiểu theo quy định, tối thiểu IELTS 6.5 hoặc đạt số điểm tương đương trong kì thi kiểm tra Tiếng Anh Occupational English Test (OET) do Bộ Di trú tổ chức.

Lưu ý là kết quả bài kiểm tra có chỉ có hiệu lực trong vòng 3 năm.

 • Đạt yêu cầu về sức khỏe (có bảo hiểm sức khỏe tại Úc), an ninh, nhân cách.
 • Khi nộp đơn visa Tốt nghiệp Tạm thời (Temporary Graduate Visa – Diện 485), đương đơn chính (du học sinh) phải có mặt tại thời điểm nộp hồ sơ, cho đến khi có kết quả xét duyệt hồ sơ visa.

3. Thường trú nhân – Permanent Residence (PR) visa

“Thường trú nhân” là tên gọi dành cho những người không phải là công dân Úc và đang giữ visa thường trú. Một thường trú nhân có thể sống, làm việc và học tập ở Australia mà không có bất kỳ sự hạn chế nào. Sau khi đã có PR thì coi như 99% đã hoàn tất việc di trú vì với visa PR bạn có đầy đủ mọi quyền của một công dân Úc: được hưởng medicare (chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí của chính phủ), được ưu đãi mua nhà, ưu đãi học hành,… chỉ thiếu duy nhất một quyền so với công dân Úc, đó là quyền bầu cử.

Định cư diện tay nghề

Nếu như ngành bạn học nằm trong danh sách SOL của Úc và bạn đáp ứng những yêu cầu và điểm số cho loại visa kỹ năng (skilled visa, ví dụ: visa 189, 190) thì bạn hoàn toàn có thể xin PR trực tiếp để trở thành thường trú nhân Úc. Những visa thường trú này sẽ có thời gian xử lý hồ sơ trung bình từ 6-8 tháng tại Bộ Di trú. Ngoài ra, nếu như bạn được bảo lãnh bởi chính quyền tiểu bang/vùng lãnh thổ tại vùng thưa dân cư hoặc bởi một người họ hàng sống ở một khu vực chỉ định nào đó (visa 489), bạn cũng có thể có được PR.

Tham khảo bài viết chi tiết: Học gì để xin được PR (Thường trú nhân) Úc?

Nhà tuyển dụng bảo lãnh

Bảo lãnh theo diện visa 457 sẽ giúp bạn chuyển tiếp trở thành thường trú nhân. Sau hai năm làm việc cho cùng một chủ doanh nghiệp theo diện visa 457, bạn có thể tiếp tục được doanh nghiệp đó bảo lãnh để xin visa thường trú mà không cần trải qua kỳ thi sát hạch kỹ năng. Tuy nhiên thủ tục dạng này rất phức tạp, các doanh nghiệp thường ngại và trở ngại lớn nhất là để bảo lãnh cho bạn theo visa 457, công ty phải chứng minh rằng mình không thể tìm được một ứng viên người Úc nào phù hợp và bạn là người mà công ty đang cần.

Bạn đời bảo lãnh

Hầu hết các loại visa liên quan tới bạn đời ban đầu đều là visa tạm trú, nhưng về sau có thể nộp hồ sơ xin visa thường trú nếu mối quan hệ đó còn tiếp tục. Visa thường trú thường được cấp cho những cặp đôi sống với nhau trong 3 năm trước khi nộp hồ sơ visa hoặc cho những đối tượng sống với nhau trong 2 năm và có với nhau 1 đứa con.

4. Trở thành công dân Úc – Citizenship

Sau khi giữ PR 1 năm (và đã ở Úc được liên tục 4 năm gần nhất) thì bạn được quyền đăng ký để nhập tịch, sau khi nhập tịch thì bạn chính thức trở thành công dân Úc và có đủ mọi quyền bình đẳng như mọi công dân khác.

Để đảm bảo việc xin quốc tịch diễn ra thuận lợi, bạn có thể tham khảo quy trình dưới đây.

Bước 1: Chắc chắn rằng bạn đủ tư cách nộp đơn

Thông thường, bạn sẽ đủ tư cách nộp đơn xin quốc tịch nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Đã được cấp thẻ thường trú;
 • Đáp ứng được yêu cầu về thời gian cư trú (xem bước 2);
 • Đã cư trú, gần như đang cư trú hoặc duy trì mối liên hệ chặt chẽ với Úc;
 • Có lý lịch tư pháp tốt;
 • Trên 18 tuổi.

Lưu ý rằng, dù vợ hoặc chồng bạn là công dân Úc thì bạn vẫn không được mặc nhiên công nhận là công dân Úc. Trước hết, bạn vẫn phải nộp đơn xin thường trú và đảm bảo các yêu cầu cư trú theo luật trước khi được cấp quyền công dân.

Đối với công dân New Zealand đã nhập cảnh Úc vào ngày 26 tháng 2 năm 2001 hoặc sống đủ 12 tháng trong 2 năm trước thời điểm này thì bạn hoàn toàn có quyền xin quốc tịch Úc. Nếu bạn vào Úc sau ngày này, bạn sẽ phải nộp đơn xin thường trú, đảm bảo các yêu cầu cư trú rồi mới đủ tư cách xin quyền công dân.

Nếu bạn được sinh ra ở ngoài nước Úc nhưng có cha/mẹ là công dân Úc vào thời điểm sinh bạn thì đương nhiên bạn được công nhận là công dân Úc theo diện con cái.

Bước 2: Đáp ứng yêu cầu về thời gian cư trú

Thời gian cư trú được xác định dựa trên thời gian bạn sống và không sống tại Úc. Thông thường, bạn phải đáp ứng đủ 2 điều kiện dưới đây trước khi được công nhận là công dân Úc:

 • Đã và đang sống tại Úc bằng một thị thực hợp lệ (các thị thực tạm thời hoặc vĩnh viễn đều được tính) trong 4 năm ngay trước ngày nộp đơn, bao gồm 12 tháng là cư dân thường trú.
 • Không vắng mặt khỏi Úc quá một năm trong 4 năm trước ngày nộp đơn. Riêng 12 tháng trước ngày nộp đơn, không vắng mặt khỏi Úc quá 90 ngày.

Bước 3: Chuẩn bị tài liệu sẵn sàng

Bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ giấy tờ sau đây:

 • Các giấy tờ chứng minh nhân thân, bao gồm hộ chiếu, giấy khai sinh, địa chỉ hiện tại…;
 • Lý lịch tư pháp tốt. Riêng phần này, bạn sẽ phải xin một đơn Kiểm tra lý lịch tư pháp quốc gia và giấy chứng nhận trên 16 tuổi. Ngoài ra, bạn còn phải chuẩn bị bản gốc lý lịch tư pháp của bất cứ quốc gia nào mà mình đã đến trong 12 tháng trước ngày nộp đơn và của bất kỳ quốc gia nào bạn đã sinh sống hơn 90 ngày.
 • Các bằng chứng chứng minh việc thường trú của bạn;
 • Nếu bạn là một di dân người New Zealand, bạn cũng cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh việc cư trú của mình.

Bước 4: Hoàn tất và gửi đơn

 • Nếu bạn đang ở Úc vào thời điểm nộp đơn thì có thể điền đơn theo mẫu và nộp hồ sơ trực tuyến qua hệ thống của Bộ Nhập cư và Quốc tịch Úc.
 • Nếu đang ở ngoài nước Úc, bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ bằng giấy và gửi đến văn phòng của các cơ quan phụ trách.
 • Nếu nộp đơn xin quốc tịch theo diện con cháu, bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ bằng giấy bất kể đang sinh sống ở trong hay ngoài nước Úc.

Lưu ý: Bạn sẽ phải thanh toán toàn bộ chi phí nộp đơn tại bước này.

Bước 5: Hẹn phỏng vấn hoặc kiểm tra công dân Úc

Sau khi đã nộp đơn, bạn sẽ được mời đến buổi phỏng vấn công dân. Một thông báo với đầy đủ các thông tin chi tiết về lịch hẹn sẽ được gửi đến địa chỉ của bạn. Cuộc phỏng vấn có thể diễn ra lâu hơn bạn nghĩ, thậm chí kéo dài đến 2 tiếng.

Trước giai đoạn này, bạn sẽ được yêu cầu tham khảo cuốn sách Công dân Úc – Mối liên kết chung của chúng ta. Xin lưu ý rằng thông tin ở Phần 1, 2 và 3 của tài liệu này có thể được hỏi đến, vì vậy bạn nên đọc kỹ chúng trước khi tham gia kiểm tra hoặc phỏng vấn.

Bước 6: Nhận thông báo về kết quả nộp đơn của bạn

Thời gian xử lý đơn xin quốc tịch có thể thay đổi tùy từng trường hợp. Thông thường cơ quan phụ trách đặt mục tiêu xử lý trong vòng 60 ngày tính từ thời điểm nhận đơn. Trong trường hợp cấp quyền công dân theo diện con cháu thì thời gian xử lý có thể rút ngắn xuống còn 14 ngày.

Bước 7: Tham dự lễ nhập tịch

Sau khi đơn xin quốc tịch được phê duyệt, bạn sẽ được sắp xếp để tham dự một buổi lễ nhập tịch sau khoảng 3 – 6 tuần thư mời chuyển đến tay bạn.

Lễ nhập tịch

Lễ nhập tịch là một sự kiện quan trọng với tất cả mọi di dân Úc. Nó đánh dấu cột mốc bạn chính thức trở thành công dân Úc. Bản thân lễ nhập tịch cũng là lời chào đón công dân mới như một thành viên trong cộng đồng người Úc. Sự kiện này là một trải nghiệm đầy cảm xúc đối với các công dân mới cũng như người bản xứ và các quan khách.

 

 

Theo dõi và chia sẻ: