Hồ sơ visa du học Úc – Kent International College

Hồ sơ visa du học Úc



Hồ Sơ

Chuẩn bị hồ sơ xin visa là bước mà bạn cần tập trung nhiều thời gian và công sức nhất để hoàn thành bộ hồ sơ, rút ngắn thời gian xét duyệt. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị như sau:

  1. Mẫu đơn xin visa du học 157. Bạn cần phải điền đầy đủ, cụ thể quá trình học tập và nghề nghiệp của bạn tại Việt Nam.
  2. Tờ khai chi tiết về thân nhân mẫu 67. Bạn phải liệt kê đầy đủ và chi tiết những người thân trong gia đình bạn ở Việt Nam, Úc và các quốc gia khác.
  3. Hộ chiếu.
  4. 04 ảnh cỡ 4×6 cm mới chụp.
  5. Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu gia đình với đầy đủ các trang.
  6. Sơ yếu lý lịch bằng tiếng Việt Nam có xác nhận của chính quyền địa phương. Trong đó, chú thích chi tiết quá trình học tập của bạn tại tất cả các trường cũng như các khoá học và quá trình làm việc trong thời gian bạn sống tại Việt Nam.
  7. Bản sao có công chứng giấy khai sinh.
  8. Nếu đã kết hôn, bạn phải nộp bản sao có công chứng giấy đăng ký kết hôn.
  9. Các giấy tờ chứng minh công việc làm hiện tại của bạn (nếu bạn đã đi làm) như hợp đồng lao động, giấy chứng nhận của công ty ghi rõ công việc và thời gian bạn làm việc tại công ty đó.
  10. Thư xác nhận của một trường Đại học/Cao đẳng bên Úc. Trong thư, phải nêu rõ học phí của khóa học và bạn đã được chính thức nhận vào học.
  11. Giấy tờ chứng minh bạn đã mua bảo hiểm y tế cho suốt quá trình học.
  12. Thư trình bày kế hoạch học tập. Đây sẽ là một trong chiếc chìa khóa giúp hồ sơ của bạn được xét duyệt nhanh chóng hơn. Với một kế hoạch học tập cụ thể, rõ ràng và có định hướng sẽ thuyết phục viên chức lãnh sự xét duyệt hồ sơ cho bạn. Vấn đề xin visa du học Úc mất bao lâu có lẽ tùy thuộc vào sự thuyết phục mà bạn thể hiện trong bản kế hoạch này.
  13. Bản sao các văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm cao nhất và gần nhất tại Việt Nam.
  14. Giấy tờ chứng minh tình hình tài chính của gia đình bạn đủ để lo mọi chi phí học tập, ăn uống, đi lại cho bạn trong khoảng thời gian bạn học tập tại Úc.
  15. Đối với học sinh dưới 18 tuổi cần phải có thư xác nhận của người giám hộ.
  16. Nếu nhận được học bổng từ một trường đại học nào đó ở Úc hoặc học bổng của chính phủ, bạn cần có giấy chứng nhận học bổng.

Xin visa du học Úc mất bao lâu

Vấn đề xin visa du học Úc mất bao lâu còn phụ thuộc vào cấp độ xét visa du học được quy định bởi Đại sứ quán Úc.

Cấp độ xét visa du học Úc được xếp từ 1 đến 5 dựa vào mức độ rủi ro: ít rủi ro nhất là cấp độ 1 và rủi ro cao nhất là cấp độ 5. Đối với Việt Nam, visa du học Úc được áp dụng các cấp độ sau:

Cấp độ 1: Áp dụng cho các đối tượng học lên tiến sỹ, thạc sỹ dạng nghiên cứu. Học khóa tiếng Anh, sau đó liên thông lên cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ hoặc liên thông lên chương trình dự bị Đại học/Cao đẳng rồi tiếp tục học liên thông lên cử nhân – theo chương trình SVP ở 41 trường Đại học Úc.

Điều kiện: Bạn cần phải cung cấp thông tin để đảm bảo rằng bạn đủ điều kiện tài chính và năng lực để học tập tại trường, không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh.

Cấp độ 2: Áp dụng cho các đối tượng đăng ký học khóa học dự bị Đại học hoặc Cao đẳng liên thông lên Đại học với các du học sinh học ở các trường không nằm trong SVP.

Điều kiện: Bạn phải chứng minh tình hình tài chính gia đình bạn có thể trang trải cho việc học và sinh hoạt của bạn trong vòng 1 năm, không cần trình chứng chỉ tiếng Anh.

Cấp độ 3: Áp dụng cho các đối tượng học Cao đẳng, học nghề, dự bị Đại học, các khóa học không cấp chứng chỉ, tiếng Anh.

Điều kiện: Bạn phải chứng minh tình hình tài chính gia đình bạn có thể trang trải cho việc học và sinh hoạt trong vòng 01 năm và sổ tiết kiệm phải được lập 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ xin visa. Cần chứng chỉ tiếng Anh IELTS tối thiểu là 4.5 hoặc TOEFL tương đương.

Theo đó, thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du học Úc được tóm tắt trong bảng sau:

Mức độ xét duyệt 50% hồ sơ được quyết định trong khoảng thời gian sau: 75% hồ sơ được quyết định trong khoảng thời gian sau:
Mức độ 1: 7 ngày 14 ngày
Mức độ 2: 14 ngày 21 ngày
Mức độ 3: 60 ngày 90 ngày

 

Chứng minh tài chính

Khi làm hồ sơ visa du học Úc, việc chứng minh tài chính phụ thuộc vào bậc xét visa. Nếu visa thuộc bậc xét 1, chỉ cần chứng minh sổ tiết kiệm và giấy tờ sở hữu. Nếu visa thuộc bậc xét 2, 3, phải chứng minh thêm nguồn gốc thu nhập. Cụ thể như sau:

Sổ tiết kiệm: Theo quy định của đại sứ quán Úc, du học sinh cần sổ tiết kiệm có tối thiểu 36.000 AUD và không quy định về thời gian mở sổ tiết kiệm trước khi xin visa. Tuy nhiên, phụ thuộc vào học phí khóa học, bậc học mà số tiền có thể thay đổi. Với những trường hợp gia đình du học sinh chưa có sổ tiết kiệm, có thể khắc phục bằng hai cách sau:

  • Sử dụng số dư tài khoản có xác nhận của ngân hàng
  • Sử dụng dịch vụ vay vốn du học của ngân hàng: Để có thể nhận được hỗ trợ này, sinh viên cần có đầy đủ hồ sơ chứng minh về học phí, chi phí ăn ở… Giấy tờ này thường được cung cấp bởi trường xin học hoặc các công ty tư vấn du học.

Tài sản sở hữu: Thông thường có hai loại tài sản được dùng để chứng minh là:

  • Bất động sản: Gia đình du học sinh có thể dùng bản công chứng sổ đỏ, hợp đồng mua bán bất động sản, giấy xác nhận sở hữu bất động sản…Không cần dùng bản gốc khi nộp hồ sơ visa.
  • Xe ô tô: Tương tự như bất động sản, có thể dùng đăng ký xe ô tô hoặc hợp đồng mua bán xe ô tô bản công chứng để hoàn thiện hồ sơ.

Chứng minh nguồn gốc thu nhập hàng tháng

Đây là vấn đề khó khăn nhất trong khi hoàn thành hồ sơ xin visa của du học sinh. Người bảo lãnh phải cung cấp được các giấy tờ hợp pháp chứng minh nguồn thu nhập hằng tháng. Tùy thuộc vào hoàn cảnh của người bảo lãnh, số tiền tối thiểu cần chứng minh sẽ có thay đổi. Ví dụ: Nếu anh trai bảo lãnh cho em đi du học, anh trai đã có gia đình, có con nhỏ, thì thu nhập hằng tháng của anh phải đủ để chứng minh nuôi gia đình tại Việt Nam và nuôi em ăn học tại Úc.

Các giấy tờ cần thiết để chứng minh nguồn thu nhập phụ thuộc vào cụ thể từng trường hợp, thông thường bị ảnh hưởng bởi các vấn đề như: Đăng ký kinh doanh, góp vốn, trả cổ tức, thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, hợp đồng lao động, các quan hệ cho, biếu, mua bán. Điểm quan trọng nhất để được xét duyệt visa là giấy tờ chứng minh phải hợp lệ và hợp lý để có giải trình chuẩn xác nhất.

Theo dõi và chia sẻ: