Giúp con tự lập khi du học, phụ huynh cần gì?

26/06/2018

Mới sang nước ngoài, du học sinh sẽ phải gặp nhiều vấn đề như không thể ăn uống, không hoà nhập được với văn hoá, lúng túng khi bố mẹ chưa gửi tiền kịp, dễ bị lừa lọc… Đó cũng là lý do mà những bậc làm cha mẹ không khỏi lo lắng trước việc con mình sắp đi du học, rời xa sự bảo bọc của gia đình. Vậy phụ huynh cần làm gì?

Phụ huynh và học sinh tìm hiểu chương trình dự bị đại học quốc tế tại Kent VN

Nên cho con trải nghiệm cuộc sống nước ngoài trước khi du học 
Bậc cha mẹ nên tìm hiểu thông tin kỹ càng và phòng ngừa một vài tình huống để con bạn không bỡ ngỡ. Tham gia ngoại khoá tại các chương trình dự bị đại học quốc tế cũng là cách giúp con bạn thích nghi dễ dàng với cuộc sống tại nước ngoài.
 
Thường xuyên liên lạc và chia sẻ với con cái
Bậc cha mẹ không thể giải quyết thay con mình, nhưng có thể cho con cái những lời khuyên đáng giá và động viên con giải quyết vấn đề tốt hơn. Đó cũng là cách kết nối giữa ba mẹ và con cái để gia đình không có khoảng cách khi ở xa nhau một thời gian dài.
 
Chuẩn bị sức khoẻ tinh thần và thể chất
Cuộc sống xa nhà không có sự quản lý của ba mẹ, con bạn thường sống theo sở thích cá nhân. Nhiều bạn trẻ thường bỏ bữa, ăn uống sinh hoạt không hợp lý dẫn đến sức khoẻ kém. Tập luyện cho con một thói quen tự giữ gìn sức khoẻ, ăn uống hợp lý và giải trí lành mạnh sẽ giúp các con học tập và làm việc tốt hơn.
 
Đừng quan trọng tấm bằng, hãy quan trọng kỹ năng 
Nhiều phụ huynh sẽ nghĩ chỉ cần có tấm bằng Ielts là con bạn có thể giao tiếp và sống được ở nước ngoài. Nhưng thực chất, thời gian đầu sống  và học tập tại một đất nước xa lạ, con bạn dễ bị sốc văn hoá, cảm thấy vô cùng cô đơn và lẻ loi. Các em dễ gặp những tình huống như: quản lý tài chính không tốt, chưa hết tháng đã cạn tiền trong khi không hề có việc làm thêm hay nguồn chi tiêu nào khác … Chưa kể, chương trình học quá khác biệt, đòi hỏi cao về các kỹ năng thuyết trình, tự nghiên cứu, tự học khiến các em càng nhiều áp lực. Nhiều em không thể thích nghi được, đành phải nhờ cha mẹ sang đón về. Vì vậy, để tránh việc con bạn rơi vào những tình trạng trên, cha mẹ nên tập cho con kỹ năng tự lập kế hoạch bằng những việc nhỏ nhất, khuyến khích con tự học, tìm chương trình học phù hợp giúp con hoà nhập cuộc sống du học dễ dàng.
Tại Kent International College (Kent), chương trình Dự bị Đại học Quốc tế dựa trên khung chuẩn của tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục Anh Quốc (QAA), sẽ cung cấp cho con bạn kiến thức thực sự và kỹ năng cần thiết trước khi du học. Các em sẽ được làm quen dần với phương pháp dạy và học Quốc tế, phát triển các kỹ năng mềm thông qua tương tác với giảng viên trong các buổi học. Đây cũng là chương trình bài bản duy nhất tại Việt Nam được giảng dạy bởi 100% là người bản xứ có kinh nghiệm làm việc và thâm niên giảng dạy cao, có khả năng định hướng và trau dồi cả vốn sống cho các em.
Điều kiện đầu vào của chương trình sẽ dựa vào trình độ Ielts của các em để xếp lớp cho phù hợp. Vì vậy, sẽ không có tình trạng những bạn đã có nền tảng tốt phải học lại từ đầu. Kent còn có nhiều chính sách ưu đãi cho những bạn có thành tích học tập khá tốt, góp phần giảm thiểu chi phí và tiết kiệm thời gian.
Đặc biệt, không chỉ có những môn căn bản, chương trình Dự bị Đại học Quốc tế của Kent còn chú trọng các kỹ năng vế quản trị dự án, kỹ năng tự học hay kỹ năng sống (được dạy trong các chương trình ngoại khoá) giúp các em phát triển toàn diện khả năng tự lập trong học tập và cuộc sống.

Kent International College