Giải pháp thay thế hiệu quả cho du học nước ngoài – Kent International College


Kỳ cuối: Những lầm tưởng chung về du học nước ngoài

Có rất nhiều lý do cho quyết định du học của các bạn trẻ, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là suy nghĩ du học để có công việc lương cao và cơ hội định cư, thoát khỏi sự quản thúc của gia đình, du học cam kết tương lai tươi sáng… Liệu những suy nghĩ này có còn đúng trong thời buổi hiện nay?

Nguyễn Hiển Thanh, cựu sinh viên tốt nghiệp chương trình CĐ Quốc tế Úc ngành quản trị kinh doanh tại Kent International College. Anh hiện là Branch Manager của Công ty cổ phần Fansipan Green (trực thuộc Tập đoàn IDJ Group)

Lý do (chiếm đa số) mà các bạn trẻ chấp nhận bỏ ra khoản tiền không nhỏ cho học phí, sinh hoạt, thời gian, công sức… cho việc du học nước ngoài là để đổi lấy cơ hội làm việc và sinh sống lâu dài tại quốc gia đó sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên một vài năm trở lại đây, chính sách cấp thị thực ở các nước xuất khẩu giáo dục ngày càng bị thắt chặt. Đơn cử như Úc. Để được gia hạn visa tiếp tục ở lại, du học sinh Việt Nam không những phải tìm việc đúng chuyên môn mà còn phải cạnh tranh khốc liệt với du học sinh quốc tế và cả sinh viên bản địa. “Tôi nghĩ không nhất thiết cứ phải đi du học mới có cơ hội làm việc ở nước ngoài. Bởi tôi thấy chương trình đào tạo cấp bằng quốc tế tại Việt Nam có chất lượng cao và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Đơn cử là trường hợp của tôi, sau khi ra trường, tôi đã được nhận vào tập đoàn tài chính nước ngoài; tập đoàn thường xuyên có chính sách trao đổi nhân sự giữa các văn phòng ở những quốc gia có trụ sở. Hãy nhớ, năng lực của bạn chính là điều quyết định tất cả chứ không phải bằng cấp”, Thanh Hải, cựu sinh viên ngành quản trị kinh doanh chương trình liên kết quốc tế, chia sẻ.

Trong khi đó, Cẩm Linh (19 tuổi, quận Bình Thạnh, TP.HCM) giãi bày: “Do gia đình quản thúc chặt chẽ suốt những năm THPT nên em từng nghĩ du học nước ngoài để có cuộc sống thoải mái, tự do hơn. Thời gian đầu, em phải đối mặt với rất nhiều áp lực học tập, sốc văn hóa, cuộc sống tự lập… dẫn đến kết quả học tập giảm sút. Em đã quyết định “đầu hàng” và tìm hiểu chương trình đào tạo quốc tế trong nước. Thật may là chương trình và phương pháp giảng dạy đúng chất “quốc tế” mà em đã từng trải nghiệm tại nước ngoài và tạo cho em hứng thú để theo đuổi ngành học đã chọn. Thấy em có kết quả học tập tốt và tự tin tham gia rất nhiều hoạt động do Hội Sinh viên tổ chức, gia đình rất yên tâm và ủng hộ”.

Sinh viên chương trình liên kết quốc tế trong giờ học nhóm

Thành lập từ năm 2003, Kent International College đào tạo chương trình CĐ quốc tế gồm 3 chuyên ngành: Quản trị kinh doanh, quản trị marketing và công nghệ truyền thông. Ngoài ra, có thêm 2 chuyên ngành mới được đào tạo bằng tiếng Anh và thiết kế theo chuẩn Anh quốc sẽ do Kent International College cấp bằng là quản trị kinh doanh và quản trị nhà hàng & dịch vụ ăn uống. Chương trình dự kiến tuyển sinh vào quý III năm 2016. Kent International College chúc tất cả các bạn thí sinh đạt kết quả 100% đỗ tốt nghiệp năm nay.
Thông tin chi tiết xem tại: www.kent.edu.vn/ Hotline 1900 6456/  Facebook   KentCollegeVietnam.

Theo thông tin cập nhật từ báo chí, nhiều du học sinh trở về từ nước ngoài có khả năng thất nghiệp cao vì những kiến thức mà họ được đào tạo không gắn kết với thị trường Việt Nam. Đồng thời các du học sinh cũng không thể yêu cầu mức lương quá cao so với ngưỡng của sinh viên vừa tốt nghiệp trong nước. Điều này cho thấy quan điểm du học nước ngoài chắc chắn sẽ đem lại tương lai tươi sáng cho người học là một điều ngộ nhận. Trong khi đó, thị trường lao động trong nước đang khủng hoảng thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Tháng 7-2015, trong ngày hội “Tư vấn xét tuyển nguyện vọng cùng đại diện Bộ GD-ĐT” tại Kent International College, ông Nguyễn Quốc Cường (Bộ phận tuyển sinh của Bộ GD-ĐT) đã chia sẻ: “Việc chọn lựa chương trình quốc tế trong nước là hướng đi tốt cho tương lai. Sinh viên sẽ được rèn luyện trong môi trường sử dụng tiếng Anh thường xuyên, tiếp thu kiến thức chuyên môn sát thực tế… là điểm thuận lợi to lớn giúp các em tự tin để có bước khởi đầu thành công”.

Du học nước ngoài là một lộ trình dài mà không phải ai cũng đủ năng lực và quyết tâm để đến đích suôn sẻ. Lúc này, giải pháp thay thế hữu hiệu là các chương trình đào tạo liên kết quốc tế sẽ giúp các bạn hoạch định tương lai “trong tầm tay”.

Chương trình CĐ Quốc tế (Advanced Diploma) được Kent International College giảng dạy có giá trị liên thông quốc tế sẽ mang lại “cơ hội kép” cho sinh viên có dự định làm việc trong môi trường quốc tế hoặc tiếp tục bậc học cao hơn tại nước ngoài.

Ngọc Mai

Theo dõi và chia sẻ: