Giải pháp thay thế hiệu quả cho du học nước ngoài – Kent International College


Kỳ 2: Lợi thế học chương trình quốc tế tại Việt Nam

Không có sự khác biệt lớn giữa sinh viên học chương trình quốc tế trong nước và du học sinh nước ngoài. Là sinh viên quốc tế, bạn sẽ học cách chủ động tư duy, được trang bị kiến thức, kỹ năng chuyên nghiệp và có định hướng rõ ràng về lộ trình nghề nghiệp tương lai “học xong làm gì, ở đâu” so với bạn bè cùng trang lứa.

Một tiết thảo luận do giảng viên nước ngoài hướng dẫn

Chất lượng chương trình đào tạo

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê năm 2015, trong gần 1 triệu lao động thất nghiệp có khoảng 250.000 sinh viên tốt nghiệp CĐ, ĐH và sau ĐH, nghĩa là cứ 4 lao động thất nghiệp thì có 1 người đã tốt nghiệp CĐ trở lên. Con số này phản ánh thực trạng chương trình đào tạo của các trường trong nước vẫn còn mang nặng tính lý thuyết, xem nhẹ thực hành và các kỹ năng nghề nghiệp liên quan. Chính vì thế khi nền kinh tế xã hội phát triển, số lượng sinh viên ra trường thất nghiệp do không đủ năng lực đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp ngày càng tăng.

Trong khi đó, tất cả các chương trình đào tạo liên kết nước ngoài đều phải được Bộ GD-ĐT Việt Nam cấp phép đào tạo, đồng thời chịu sự quản lý khắt khe của đối tác nước ngoài. Các chương trình này đều phải trải qua quá trình kiểm định chất lượng định kỳ ít nhất 1 lần mỗi năm. Dựa vào kết quả đó, chương trình đào tạo sẽ có những đổi mới phù hợp với nhu cầu phát triển thực tế của kinh tế xã hội. Điều này đảm bảo sinh viên luôn được cập nhật những kiến thức, kỹ năng và công cụ mới nhất, hiện đại nhất. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên không chỉ có bằng cấp sư phạm quốc tế mà còn là những chuyên gia lão luyện trong ngành, đảm bảo trang bị cho sinh viên vốn kỹ năng và kiến thức thực tế.

Phương pháp học

Tỷ lệ hàng trăm sinh viên vây quanh một giảng viên là hình ảnh thường thấy ở các giảng đường ĐH, CĐ công lập. Trong không gian hạn chế sự tương tác trực tiếp giữa giảng viên và sinh viên như vậy, cả hai phía đều thụ động trong vai trò của mình. Giảng viên cứ giảng và sinh viên cứ ghi chép mà không được khuyến khích tư duy, dẫn đến tình trạng bao thế hệ sinh viên tốn hàng năm đến giảng đường mà lượng kiến thức và kỹ năng thu được vẫn chẳng bao nhiêu.

Ngược lại, phương pháp giáo dục hiệu quả là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với chương trình đào tạo liên kết quốc tế. Mỗi lớp học có sĩ số dao động từ 15-20 sinh viên/giảng viên. Phương pháp giáo dục hiện đại được các trường ĐH quốc tế áp dụng là Student Centered Learning, đặt hứng thú và khả năng tiếp thu của sinh viên lên ưu tiên hàng đầu. Giảng viên thường xuyên đưa ra tình huống thực tế trong bài giảng để các nhóm sinh viên tranh luận, giúp sinh viên sớm được rèn luyện tư duy logic và khả năng tự phản biện trước mọi tình huống cũng như khả năng làm việc theo nhóm. Hình thức thi đề đóng không được khuyến khích ở các trường quốc tế mà thay vào đó chủ yếu là hình thức mang tính thực hành, thực tế cao như thi vấn đáp, tự luận hoặc làm đồ án. Ngoài ra, tiếng Anh lưu loát hiển nhiên là lợi thế lớn của sinh viên học chương trình quốc tế. Đây là ngôn ngữ chính để các bạn giao tiếp với giảng viên, thảo luận cùng bạn bè, tra cứu tài liệu chuyên ngành, giao lưu với các đoàn sinh viên quốc tế  ghé thăm…

Sinh viên của trường học nhóm tại thư viện

Thành lập từ năm 2003, Kent International College đào tạo chương trình CĐ Quốc tế gồm 3 chuyên ngành: Quản trị kinh doanh, quản trị marketing và công nghệ truyền thông. Ngoài ra, có thêm 2 chuyên ngành mới được đào tạo bằng tiếng Anh và thiết kế theo chuẩn Anh quốc sẽ do Kent International College cấp bằng là quản trị kinh doanh và quản trị nhà hàng & dịch vụ ăn uống. Chương trình dự kiến tuyển sinh vào quý III năm 2016. Kent International College chúc tất cả các bạn thí sinh đạt kết quả 100% đỗ tốt nghiệp năm nay.

Thông tin chi tiết xem tại: www.kent.edu.vn/ Hotline 1900 6456/  Facebook: KentCollegeVietnam.

Có thể thấy, hình thức du học tại chỗ là giải pháp thay thế hiệu quả cho việc du học nước ngoài. Sinh viên Việt Nam không chỉ tiết kiệm về tài chính mà còn được thụ hưởng nền giáo dục hiện đại, được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp, khả năng Anh ngữ… không hề kém cạnh các du học sinh. Điển hình là chương trình CĐ Quốc tế (Advanced Diploma) có giá trị liên thông quốc tế giúp sinh viên tốt nghiệp nhanh chóng đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường tuyển dụng hoặc tiếp tục bậc học cao hơn tại nước ngoài.

Ngọc Mai

Theo dõi và chia sẻ: