Du học Úc: Thời tiết và Ngày lễ – Kent International College

Du học Úc: Thời tiết và Ngày lễThời tiết

Úc có khí hậu khá ôn hòa. Phía Bắc thường có thời tiết ấm áp quanh năm, miền Nam thường có mùa đông lạnh hơn. Cũng giống như mọi quốc gia ở nửa bán cầu Nam, các mùa ở Úc đối lập với nửa bán cầu phía Bắc. Tháng 12 đến tháng 2 là mùa hè, tháng 3 đến tháng 5 là mùa thu, tháng 6 đến tháng 8 là mùa đông và tháng 9 đến tháng 12 là mùa xuân.

Canberra, thủ đô Úc

Canberra hầu như luôn khô, khí hậu lục địa ấm áp đến nóng vào mùa hè và lạnh vào mùa đông. Trung bình lượng mưa hàng năm khoảng 629mm và được phân bố khá đều trong năm. Tháng ẩm ướt nhất là tháng 10 và khô nhất là tháng 6. Trong suốt của đông, tuyết rơi ở gần khu vực núi Alps. Tháng 1 là tháng nóng nhất với nhiệt độ trung bình cao nhất là 28°C. Tháng lạnh nhất trong năm là tháng 7 với nhiệt độ trung bình hàng ngày là 11°C và có thể chạm mốc 0°C vào buổi đêm. Canberra có mặt trời trong khoảng 9 giờ mỗi ngày vào mùa hè và 5 tiếng vào mùa đông.

Sydney, bang New South Wales

New South Wales nằm trong vùng khí hậu ôn đới. Thời tiết của Sydney đẹp quanh năm với trên 340 ngày có nắng trong 1 năm. Vào mùa hè (tháng 12 đến tháng 2), nhiệt độ cao nhất ở Sydney quanh khoảng 26°C với độ ẩm trung bình khoảng 65%. Nhiệt độ trung bình cao nhất trong mùa đông (tháng 6 đến tháng 8) quanh khoảng 16°C. Lượng mưa cao nhất trong năm rơi vào các tháng 3 và 6.

Melbourne, bang Victoria

Thời tiết ở Victoria chia làm nóng, khô  của Tây Bắc lạnh ở Đông Bắc. Melbourne nổi tiếng bởi thời tiết thay đổi thất thường; thành phố có khí hậu ấm và nóng vào mùa hè, dịu mát vào mùa xuân và mùa thu và lạnh vào mùa đông. Nhiệt độ trung bình khoảng 25°C  vào mùa hè và 14°C  vào mùa đông. Lượng mưa cao nhất tập trung vào tháng 5 và tháng 10.

Adelaide, bang Southern Australia

Khí hậu Nam Australia thay đổi từ nóng và khô ở lục địa sang dễ chịu, ẩm hơn ở miền Nam và bờ biển phía Đông nam. Adelaide thường dễ chịu, ẩm hơn vào mùa đông và nóng, khô vào mùa hè. Đây là nơi khô nhất trên toàn nước Úc. Lượng mưa trung bình hàng năm tập trung vào tháng 1 và tháng 2 (mùa hè) trong khoảng 20mm, những nói chung hàng tháng đều không có mưa. Tháng 6 là thời điểm ẩm ướt nhất trong năm, trung mình khoảng 80mm. Nhiệt độ trung bình cao nhất là 29°C  vào mùa hè và 15–16°C  vào mùa đông.

Perth, bang Western Australia

Lượng mưa ở Perth cao nhất vào tháng 5 và tháng 9. Tháng 2 thường là tháng nóng nhất trong năm, nhiệt độ trung bình quanh khoảng 31°C. Mùa đông tương đối lạnh và ẩm với nhiệt độ quanh khoảng 18°C.

Brisbane và Cairns, bang Queensland

Khu vực phía Tây mùa hè khổ nóng còn khu vực ven biển ở phía Đông có khí hậu ôn hòa và ấm áp. Brisbane có khí hậu cận nhiệt đới với thời tiết ấm hoặc nóng hầu như cả năm. Vào mùa hè (tháng 12 đến tháng 2) nhiệt độ trung bình quanh ngưỡng 30°C. Thành phố có nhiều mưa vào mùa hè và có thể có vài cơn giông bão kèm theo mưa lớn. Mùa đông thường khô, ấm áp và dễ chịu. Hầu hết các ngày trong mùa đông có nắng với nhiệt độ khoảng 17°C. Lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 96mm.

Cairns có khi hậu nhiệt đới với mùa hè nóng và ẩm, mùa đông khô và khá dễ chịu. Trung bình lượng mưa hàng năm vào khoảng 1992mm, hầu hết tập trung vào giữa tháng 1 và tháng 3. Nhiệt độ ở Cairns là 23-31°C  vào giữa mùa hè và 18°C  vào giữa mùa đông.

Hobart, Tasmania

Tasmania là một đảo với khoảng cách hơn 115km từ đất liền nên có mùa hè ấm áp và lượng mưa khá đồng đều trong cả năm, mặc dù những tháng màu đông là ẩm nhất. Bởi vì vĩ tuyến, các mùa hiển nhiên sẽ khác với đất liền Australia. Hobart có 4 mùa khác biệt. Tháng ấm áp nhất là tháng 1 và 2, cũng là khô nhất với nhiệt độ trung bình khoảng 21°C. Khi những cơn gió từ Nam Cực thổi tới, Hobart được bảo vệ bởi núi Wellington khỏi những sự khắc nghiệt của thời tiết.

Một số ngày lễ đặc biệt của Úc bạn nên biết

Australia Day

Australia Day là ngày quốc khánh của Úc, kỷ niệm ngày Thuyền Trưởng Arthur Phillip lần đầu tiên giương lá cờ của Anh tại Sydney Cove vào ngày 26 tháng 1 năm 1788. Ở một số nơi như hồ Burley Griffin trong  thủ đô Canberra sẽ là những màn trình diễn pháo hoa.

 

Boxing Day ( thứ 2 ngày 28 tháng 12)

Boxing Day  diễn ra sau ngày lễ giáng sinh mỗi năm.  Thể thao là nét đặc trưng trong ngày nghỉ này: boxing, cricket và cuôc thi đua thuyền trứ danh xuất phát tại Sydney và vượt qua 1170 km để tới Hobart, thủ phủ của Tasmania. Những trận đấu Boxing truyền thống được tổ chức tại Melbourne thu hút hơn 100.000 khán giả. Đây cũng là đợt siêu giảm giá lớn nhất trong năm.

Theo dõi và chia sẻ: