Du học Úc: Ăn ở, Đi lại & Sinh hoạt phí – Kent International College

Du học Úc: Ăn ở, Đi lại & Sinh hoạt phíĂn và ở

Chi phí chỗ ở

 • Thuê nhà ở chung: phòng riêng AUD 140 – 250 /tuần, phòng ở chung AUD 70 – 180 /tuần
 • Ký túc xá (trong khuôn viên trường) – AUD 200 – 350 /tuần
 • Homestay (ở cùng gia đình bản địa) – AUD 235 – 325/tuần

Các chi phí sinh hoạt khác

 • Ăn ở ngoài AUD 8 – 15/bữa
 • Tự nấu ăn AUD 70 – 100/ tuần
 • Gas, điện (nếu chưa bao gồm trong giá thuê phòng) – AUD 35 – 100/một tuần
 • Điện thoại và Internet – AUD 20 – 55/tuần
 • Phương tiện công cộng (bus và tàu điện) – AUD 15 – 55/tuần
 • Ô tô (chăm sóc sau khi mua và phí đỗ xe) AUD 150 – 260 một tuần
 • Giải trí – AUD 80 – 150/một tuần
 • Bảo hiểm sinh viên (12 tháng) AUD 437

Thuê nhà/phòng chung

www.gumtree.com.au là cổng thông tin lớn nhất ở Úc dành cho người cho thuê và người thuê nhà, thuê phòng. Với chức năng tìm kiếm tiện dụng, ví dụ nếu đang tìm phòng, bạn có thể thể tìm với từ khóa tìm kiếm theo loại phòng như “single room” (phòng đơn), “double room” (phòng đôi có 2 giường), “master bedroom” (phòng ngủ với giường lớn dành cho 2 người và nhà tắm, nhà vệ sinh riêng ở trong phòng); theo khu vực/quận (“suburb”) và theo giá phòng tối đa.

Đi lại

Xe bus

Mỗi thành phố và thị trấn ở Úc đều được trang bị tốt về hệ thống giao thông công cộng đường bộ. Tuy nhiên, tính hiệu quả và phổ biến của những phương tiện này còn phụ thuộc vào từng địa phương. Hầu hết mọi người đều sử dụng xe bus vì đây là cách di chuyển dễ dàng nhất với chi phí khá dễ chịu nếu so với việc lái ô tô, do chi phí thuế, đỗ xe, bảo dưỡng, sửa chữa khá cao.

Bạn có thể tìm thông tin về các tuyến bus bằng cách xem bản đồ ngay tại các bến xe hoặc truy cập vào cổng thông tin cho riêng từng bang. Sinh viên thường được nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn khi làm thẻ tuần hoặc thẻ tháng và phương án này cũng thường tiết kiệm hơn nhiều so với việc mua thẻ lẻ cho từng chặng.

Trong trường hợp về khuya và đi cùng một nhóm bạn thì bạn cũng có thể xét tới việc đi xe taxi. Khi đó chi phí thường sẽ không cao nếu được chia cho nhiều người và quan trọng là bạn được chở về tới tận cửa. Nếu bạn không sống quá xa trường thì việc di chuyển bằng xe đạp là một cách rất rẻ và tốt cho sức khỏe.

Tàu điện

Cách tốt nhất để đi lại bằng đường sắt là mua thẻ tháng để được sử dụng tàu không giới hạn với mức giá rẻ. Trong trường hợp bạn chỉ muốn sử dụng dịch vụ này trong vòng một ngày, hãy mua thẻ khứ hồi 24 giờ.

Phà

Đây cũng là một loại hình khá thú vị, không chỉ là vận chuyển mà còn là trải nghiệm thú vị trên những dòng sông thơ mộng, bình yên.

Tại Sydney, bạn có thể qua phà STA, JetCats và RiverCats khởi hành từ Circular tới các vùng cảng, dọc dòng sông và quay lại thành phố. Còn ở Brisbane, phà được sử dụng nhiều nhất là CityCats, ở Perth là phà của Transperth chạy khắp dòng sông Swan.

Cổng thông tin tra cứu lịch chạy của phương tiện giao thông công cộng
Bang NSW: www.transportnsw.info
Bang Victoria: www.ptv.vic.gov.au/journey#jpsearch%5Baction%5D=showPlanner
Bang ACT:www.transport.act.gov.au/routes-and-timetables
Bang Queensland: jp.translink.com.au/plan-your-journey/journey-planner

Bang Western Australia: www.transperth.wa.gov.au
Bang South Australia: www.adelaidemetro.com.au/planner
Bang Northern Territory: nt.gov.au/driving/public-transport-cycling

Mua gì ở đâu

Hai chuỗi siêu thị lớn nhất Úc là Coles và Woolworths có sản phẩm cực kì đa dạng, đặc biệt thực phẩm phân khúc thấp có giá rất dễ chịu đối với sinh viên nhưng chất lượng vẫn được đảm bảo. Một tin vui cho du học sinh Việt Nam là vì cộng đồng người Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung ở Úc khá đông, các thành phố lớn đều có khu phố người Việt và người Hoa như Market City ở Sydney, nơi bạn có thể tìm thấy thực phẩm châu Á phong phú đến không ngờ, cả đồ khô và đồ tươi: các loại rau củ và một vài loại trái cây đặc trưng, các loại gia vị nấu ăn như nước mắm, mắm tôm, cà pháo dầm tôm, dưa cải chua, bánh pía sầu riêng …

Khu chợ châu Á ở giữa trung tâm Sydney.

Ngoài ra, Priceline sẽ là nơi đầu tiên bạn ghé qua nếu muốn mua thuốc, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm. Còn nếu muốn tìm đồ gia dụng với giá phải chăng, hãy đến Kmart để thoải mái lựa chọn.

Theo dõi và chia sẻ: