Du học Úc: Làm thêm – Kent International College

Du học Úc: Làm thêmCác việc làm thêm phổ biến và mức lương

Tại Úc, cơ hội làm thêm dành cho sinh viên rất phong phú và sinh viên được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần, nhưng cũng nhiều sinh viên “vượt rào” nếu công việc trả lương bằng tiền mặt, một điểm cộng so với du học Anh. Đối với sinh viên nữ, có thể lựa chọn các công việc nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe nhưng có thu nhập tốt như: làm nail, bán hàng trong các shop thời trang hoặc siêu thị, các quán cafe, quán nước. Đối với sinh viên nam, làm phụ bếp tại các nhà hàng hoặc làm tại các nông trại (trong các kỳ nghỉ) thường được rất nhiều bạn lựa chọn vì mức lương hấp dẫn dù vất vả hơn một chút.

Lương làm thêm của du học sinh ở Úc dao động từ AUD 7-20/giờ. Với mức lương này, các bạn du học sinh có thể hoàn toàn tự chi trả được chi phí sinh hoạt của mình. Các nghề có mức lương cao nhất dao động ở khoảng AUD 16-21/giờ, và đương nhiên có yêu cầu cao nhất là: barrista (chuyên gia pha chế cafe), bartender (pha chế cocktail trong bar, bistro, clubs), waiter/waitress (bồi bàn) trong các nhà hàng hạng sang và sales staff (nhân viên bán hàng) trong các thương hiệu thời trang lớn, các trung tâm mua sắm lớn.

Nếu bạn sang Úc mà không có bằng cấp tiếng Anh, mức lương tối thiểu sẽ chỉ ở mức AUD 7, nhưng sau khi tốt nghiệp Giai đoạn I chương trình Cử nhân Quốc tế của Kent International College, bạn sẽ dễ dàng bỏ túi công việc làm thêm cực “ngon lành” có mức lương tối thiểu là AUD13 nhờ khả năng giao tiếp lưu loát, tự tin. Sinh viên hoàn thành Giai đoạn I của cả 2 chương trình Cử nhân Quốc tế 2+2 và 3+1 có trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 5.5.

Đi làm thêm không chỉ mang lại thu nhập mà còn tạo cơ hội để các bạn nâng cao khả năng tiếng Anh, học tập được kỷ luật lao động và hòa nhập với văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây.

Cần chuẩn bị gì để có được các công việc lương cao

Các nghề có mức lương cao ở trên thường có yêu cầu cao về ngoại hình, chiều cao, khả năng giao tiếp, thái độ phục vụ và trừ nhân viên bán hàng ra đều yêu cầu một số bằng cấp nhất định: bằng cấp pha chế đối với barrista và bartender (chắc chắn bạn sẽ được yêu cầu pha chế để thử tay nghề ngay tại buổi phỏng vấn), bằng ‘Food Handling Certificate’ (‘Bằng xử lý và tiếp xúc với thực phẩm’) đối với waiter/waitress. Bartender và waiter/waitress có phục vụ đồ uống có cồn cho khách phải có bằng ‘Responsible Service of Alcohol’.

Nếu muốn “săn” được công việc làm thêm lương cao ở Úc, bạn nên đi học pha chế cafe/cocktail tại Việt Nam để tiết kiệm chi phí và tranh thủ làm thêm tại các quán cafe, bar trong nước để luyện tập, vì đây vốn là những nghề đòi hỏi có kỹ năng, không phải một sớm một chiều là có đủ khả năng đi làm. Để có đơn xin việc cạnh tranh, bạn nên đầu tư thêm một khoản dưới AUD 200 cho mỗi bằng cấp kể trên do cơ sở đào tạo được công nhận của Úc cấp.

Tìm việc làm thêm ở đâu

Dưới đây là các trang web đăng việc làm phổ biến nhất ở Úc:
★seek.com.au
★mycareer.com.au
★jobserve.com.au
★jobnet.com.au
★careerjet.com.au
★jobsjobsjobs.com.au
★salary.com
★jobsearch.gov.au
★careerone.com.au
★smartcasuals.com.au
★outbackpackers.com.au
★jobsearch.gov.au/harvesttrail
★workstay.com.au
★helpx.net
★wwoof.com.au

Theo dõi và chia sẻ: