Bảy năm định hình một mơ ước – Kent International College


Ai cũng có những thất bại đầu đời, và cách mà các bạn trẻ đối đầu và tự đứng lên từ những thất bại đầu đời ấy, để rồi đạt được thành công sẽ khiến không ít người thán phục. Như câu chuyện của cô gái luôn cười tươi dưới đây chẳng hạn.

Đó là Nguyễn Thị Kiều Oanh – sinh viên xuất sắc nhất Kent International College (Kent Việt Nam) năm 2017. Sau khi tốt nghiệp học phần tại Kent Việt Nam, Kiều Oanh đã vinh dự được Học viện Kent Úc trao học bổng toàn phần cho 2 năm học chuyển tiếp tại Úc. Vốn kiến thức giỏi và trình độ tiếng Anh xuất sắc, bạn thường xuyên được mời tham gia nhiều chương trình tập huấn kỹ năng tiếng Anh cho doanh nghiệp.

Nguyễn Thị Kiều Oanh tham gia sự kiện do trường tổ chức trong vai trò MC

Trước khi Kiều Oanh lên đường sang Úc nhập học vào tháng 7, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bạn ngay tại khuôn viên Kent Việt Nam.

Chào Kiều Oanh. Hiện ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn con đường du học để mở rộng cơ hội phát triển tương lai ở nước ngoài. Riêng Kiều Oanh đã có dự định du học từ trước hay đợi đến khi học tập trong môi trường quốc tế tại Kent Việt Nam thì ước mơ du học mới hình thành?

– Kiều Oanh: Vâng, cách đây 7 năm về trước, gia đình đã cho tôi đi du học Singapore ngành du lịch khi vừa tốt nghiệp THPT. Bây giờ nhìn lại thời điểm đó, tôi thấy mình vẫn còn khá trẻ con, suy nghĩ vấn đề chưa thấu đáo, chưa được trang bị những kỹ năng cần thiết khi học ở nước ngoài, cộng thêm cảm giác lạc lõng trong cộng đồng xứ người, tiếng Anh còn một số hạn chế… Cứ thế, tôi gặp không ít thất bại và quyết định phải quay về nước để cân bằng lại cuộc sống và tìm hướng đi khác cho mình. May mắn sao, lúc đó tôi được một người bạn thời cấp 3 giới thiệu về Trường Quốc tế Kent Việt Nam. Nghe bạn kể rất nhiều câu chuyện thú vị trong quá trình học tập và sinh hoạt trong Hội Sinh viên quốc tế tự quản tại trường, tôi cảm thấy tò mò và sau khi tìm hiểu thông tin, tôi đã quyết định chọn học chương trình cử nhân quốc tế 2 + 2 du học Úc ngành quản trị kinh doanh tại Kent Việt Nam. Kể từ đó, tôi cố gắng học tập để nuôi dưỡng lại ước mơ du học vững chắc hơn.

Câu chuyện của Kiều Oanh là bài học kinh nghiệm giúp các bạn trẻ có ý định du học không nên nóng vội mà cần có sự chuẩn bị tốt về tinh thần để thích nghi với sự thay đổi môi trường sống mới mẻ. Trong thời gian 2 năm học tại Trường Quốc tế Kent Việt Nam, bạn đã thay đổi như thế nào?

– Có thể nói, đây là khoảng thời gian tôi đã sống rất vui vẻ. Ngoài giờ học trên lớp, tham gia các hoạt động do Hội Sinh viên tổ chức giúp tôi trở nên mạnh dạn và học hỏi thêm nhiều kỹ năng mềm, những kỹ năng mà tôi rất cần nhưng lại thiếu khi còn du học ở Singapore. Tuy nhiên, sự thay đổi rõ rệt nhất chính là khả năng tiếng Anh của tôi đã lưu loát hơn. Ngày trước, dù tôi được học tiếng Anh từ bé nhưng tập trung vào văn phạm quá nhiều khiến tôi cảm thấy không tự tin khi đứng nói hoặc thuyết trình trước đám đông. Tôi nghĩ đây cũng là sai sót mà nhiều bạn trẻ hay mắc phải. Sau thời gian rèn luyện đúng phương pháp học, tôi đã lấy lại sự tự tin và cảm thấy thú vị khi tranh luận bằng tiếng Anh với giảng viên và bạn bè. Tôi nghĩ, dù việc du học có thực hiện được hay không thì chỉ riêng việc bạn giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên và lưu loát đã đủ để khẳng định giá trị của bản thân so với những người khác.

Ông Hà Hữu Phúc – Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM tặng hoa chúc mừng Kiều Oanh trong buổi lễ tốt nghiệp 2017

Được biết, Kiều Oanh là sinh viên duy nhất được Học viện Kent Úc chọn để trao học bổng toàn phần năm 2017 cho 2 năm học tập tại Úc. Bạn có thể chia sẻ cho các bạn bí quyết cũng như kinh nghiệm học tập trong môi trường quốc tế ra sao không?

– Theo kinh nghiệm du học mà tôi có, phương pháp học tập tại nước ngoài cũng như tại Kent Việt Nam yêu cầu tính chủ động cao ở mỗi sinh viên. Các bạn phải dành thời gian tự nghiên cứu, “khai quật” những lý thuyết thô của giảng viên để thẩm thấu những kiến thức đó cho riêng mình. Giảng viên luôn dành những đánh giá tích cực cho các bài luận có nội dung sáng tạo và vận dụng kiến thức thực tiễn. Hình thức thi đề đóng hay học vẹt, học tủ hầu như không có chỗ trong trường quốc tế.

Kiều Oanh có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ đang tìm kiếm cơ hội du học nước ngoài sớm đạt được ước mơ không?

– Điều đầu tiên mà các bạn cần tránh là không nên quyết định đi du học khi bản thân vẫn còn là “trang giấy trắng”. Những yếu tố quan trọng không thể thiếu khi rời khỏi Việt Nam, đó là khả năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm phục vụ cho cuộc sống tự lập hiệu quả và vốn kiến thức chuyên môn không thua kém bạn bè quốc tế. Giải pháp an toàn nhất mà tôi đã chọn là học chương trình cử nhân quốc tế 2 + 2 tại Việt Nam trước khi chuyển tiếp du học Úc. Việc đi học tại nước ngoài không phải vấn đề thời gian và nó phụ thuộc vào độ dày bản lĩnh của từng người có đủ giúp chúng ta vượt qua khó khăn và hội nhập môi trường quốc tế hay không. Hơn nữa, giải pháp này cũng giúp gia đình tiết kiệm đáng kể hơn 50% học phí và sinh hoạt phí đắt đỏ ở nước ngoài.

Qua kinh nghiệm của tôi, hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn thực tế về du học và tìm thấy con đường phát triển tương lai phù hợp nhất cho mình.

nguồn: http://www.giaoduc.edu.vn/7-nam-dinh-hinh-mot-uoc-mo.htm

Theo dõi và chia sẻ: